Làm cha mẹTổng hợp

Ăn thô sớm không làm hại dạ dày, ăn dặm sớm mới gây hại

6 tháng trở lên là thời gian thích hợp ăn dặm

Các chuyên gia y tế và chuyên gia sữa mẹ thống nhất rằng, bố mẹ nên chờ đến khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi rồi hãy cho ăn dặm. Hiện đã có một số lượng lớn các nghiên cứu về vấn đề này, và hầu hết tất cả các tổ chức y tế đều đã cập nhật những khuyến cáo của mình để thống nhất với các nghiên cứu mới hiện nay. Có nhiều bố mẹ cho con ăn dặm sớm từ 4-5 tháng trở đi, đây là điều không cần thiết và thậm chí còn gây hại cho trẻ.

Hầu hết các bé đều sẽ sẵn sàng cả về thể chất lẫn sinh lý để bắt đầu việc ăn dặm trong khoảng thời gian 6-9 tháng tuổi. Đối với một số bé thì trì hoãn lâu hơn 6 tháng có thể là một điều tốt. Nếu gia đình có tiền sử bị dị ứng thực phẩm, lời khuyên là nên bắt đầu cho con ăn dặm sau 12 tháng.

Những lý do không nên cho bé ăn dặm sớm

Mặc dù một số những lý do dưới đây được nghiên cứu cho những bé được bú mẹ hoặc bú mẹ hoàn toàn, nhưng các chuyên gia khuyên rằng trẻ uống sữa công thức cũng không nên cho con ăn dặm sớm.

Sữa mẹ chứa hơn 50 yếu tố miễn dịch được biết đến và có lẽ còn rất nhiều nữa mà khoa học vẫn chưa rõ.

Bảo vệ bé khỏi bệnh tật

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong hơn 4 tháng đầu đời ít có nguy cơ bị viêm tai hơn trẻ được bú mẹ và bổ sung ăn dặm sớm, đến 40%. Khả năng bị bệnh đường hô hấp xảy ra ở bất kì thời điểm nào trong thời thơ ấu sẽ được giảm đáng kể nếu trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 15 tuần đầu và không có thức ăn nào được thêm vào thực đơn của trẻ trong thời gian này (Theo Wilson, 1998).

Thêm thời gian để hệ thống tiêu hoá của trẻ được trưởng thành

Protein tiêu hoá của trẻ nhỏ chưa được hoàn chỉnh. Acid dạ dày và pepsin được tiết ra khi sinh và sẽ tăng dần trong 3, 4 tháng đầu để đạt đến tiêu chuẩn như của một người lớn. Các men tuỵ enzyme đến khoảng 6 tháng mới đạt được mức độ phù hợp để tiêu hoá tinh bột.

6 tháng tinh bột, 6-9 tháng chất béo

Các enzyme carbohydrate như maltase, isomaltase, và sucrase đến khoảng 7 tháng mới đạt mức độ trưởng thành. Trẻ còn quá bé, lipase và muối mật chỉ ở mức độ thấp, vì vậy đến 6-9 tháng tuổi mới tiêu hoá được chất béo.

Nếu cho trẻ ăn dặm trước khi hệ thống cơ thể của trẻ sẵn sàng để hoạt động thì trẻ sẽ bị khó tiêu và sẽ gây ra những phản ứng khó chịu (rối loạn tiêu hoá, bụng đầy hơi, táo bón…).

Bảo vệ trẻ khỏi bị thiếu máu – thiếu sắt

Trong một nghiên cứu (Pisacane, 1995), các nhà nghiên cứu kết luận rằng trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 7 tháng (và không được bổ sung sắt từ bên ngoài) thì lúc một tuổi có độ hemoglobin cao hơn đáng kể so với trẻ bú sữa mẹ mà được ăn dặm trước 7 tháng.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy trường hợp thiếu máu nào trong năm đầu của trẻ được bú hoàn toàn trong 7 tháng, và đã kết luận rằng cho trẻ bú hoàn toàn trong 7 tháng đầu sẽ giảm nguy cơ thiếu máu.

Giúp trẻ chống bệnh béo phì trong tương lai

Cho trẻ ăn dặm sớm sẽ tạo nguy cơ tăng lượng mỡ trong cơ thể và cả cân nặng. Bệnh béo phì có thể gây huyết áp cao, bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư, bệnh đường hô hấp và nhiều bệnh khác nữa.

Giúp mẹ duy trì lượng sữa cho con bú

Nhiều nghiên cứu cho thấy, khi ăn dặm, thức ăn sẽ thay thế sữa chứ không cộng thêm vào lượng sữa trẻ đang uống. Trẻ càng ăn nhiều thức ăn thì sẽ càng bú ít sữa, và càng bú ít thì mẹ sẽ càng ít sữa đi. Trẻ ăn nhiều thức ăn hoặc ăn sớm sẽ có xu hướng cai sữa sớm.

Những lý do khác

Trẻ trong 4 tháng đầu đời có phản xạ đẩy lưỡi ra khi có vật nào chạm vào miệng để tránh nguy cơ bị hóc. Khi cho trẻ ăn dặm quá sớm, trẻ sẽ chỉ nhè thức ăn ra. Từ 4-6 tháng phản xạ này sẽ mất dần đi để giúp trẻ nuốt thức ăn.

Trẻ cần biết ngồi độc lập hoặc ngồi với rất ít hỗ trợ mới nên ăn dặm. Khi cho trẻ ăn trong tư thế nằm (như lúc bú), chúng sẽ dễ hiểu nhầm với lúc ngủ hoặc mệt mỏi và sẽ không hứng thú. Hơn nữa, ngồi thẳng khi ăn sẽ giảm nguy cơ bị hóc.

Trẻ trước 4 tháng chỉ biết mút chứ chưa biết nhai (trẻ có thể nhai bằng lợi, không nhất thiết phải có răng mới nhai được). Từ 4 tháng trở ra trẻ sẽ chảy nhiều miếng. Nước miếng là enzymes để giúp trẻ tiêu hoá thức ăn.

Sưu tầm

Related Articles

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Check Also
Close
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x