Kiến thức thưởng thứcTổng hợp

Ba điều không nên khi thức dậy mỗi buổi sáng

Bật người dậy

Buổi sáng khi vừa mới thức dậy, cơ thể sau một đêm nghỉ ngơi vẫn còn trong trạng thái hỗn độn. Khi ngủ, tim sẽ đập chậm hơn, tốc độ truyền máu cũng chậm hơn. Nếu lúc này, vội vàng bật dậy, máu đột nhiên trào ngược, dễ gây xuất huyết não, bệnh tim mạch.


Trước khi ngồi dậy, nằm thẳng trên giường, hai tay xoa vào nhau cho nóng, rồi dùng lòng bàn tay bịt mắt lại. Lặp lại vài lần, rồi chuyển động nhãn cầu, mở mắt và ngồi dậy.


Thầy thuốc xưa nhắc nhở rằng: “Bình minh tỉnh dậy, phải tỉnh tim trước rồi mới tỉnh mắt, hai tay xoa nóng, chườm lên mắt nhiều lần, mắt trái, mắt phải, mỗi bên đảo 9 lần, bịt mắt một lúc, rồi mở to”.


Làm như vậy có tác dụng hiệu quả trong việc bảo vệ thần kinh mặt, tránh bị kích thích bởi gió lạnh.

Để ngồi dậy bạn nên nghiêng nhẹ sang một bên nhẹ nhàng chống hai tay sang, nâng nhè nhẹ cơ thể ngồi dậy. Ngoài làm ấm mắt, bạn nên xoa mặt, xoa cánh mũi, vuốt tai, vuốt lên đầu từ trước đến thóp, làm ấm vùng vai gáy bằng cách xoa nhẹ nhàng.

 

 

Nhịn tiểu tiện, đại tiện


Những người ăn uống điều độ, có sức khỏe thường sẽ muốn đi vệ sinh vào buổi sáng sau khi thức dậy.
Đại tiện, tiểu tiện quy luật là tiêu chí đánh giá các cơ quan trong cơ thể người có hoạt động bình thường hay không? Sáng sớm là lúc đại tràng hoạt động mãnh liệt nhất. Lúc này, đại tràng vừa kết thúc công tác hấp thụ dinh dưỡng, chuẩn bị đào thải chất thải và cặn bã.


Đại tiện, tiểu tiện đúng giờ sau khi thức dậy giúp giảm gánh nặng cho đại tràng và gan, giúp giảm áp lực cho bàng quang. Do vậy, một khi muốn đi vệ sinh, tuyệt đối không được nhịn, nên nhanh chóng đào thải.


Sau khi ngủ dậy, có thể uống cốc nước, giúp giữ ẩm đường ruột, hỗ trợ cơ thể thải độc. Bạn nên chú ý nước uống nên cao hơn nhiệt độ cơ thể của chúng ta, khoảng 38 độ trở lên.

 

 

Không ăn bữa sáng


Nếu không ăn bữa sáng, dạ dày vận hành trong trạng thái trống rỗng sẽ dễ gây tổn thương lục phủ ngũ tạng.
Nhất là sau khi “thải độc” buổi sáng, càng phải nhanh chóng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Buổi sáng sớm lại là lúc thức ăn dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ nhất trong ngày. Do vậy, thời gian ăn sáng không nên trì hoãn, phân lượng không nhiều, không ít, dùng bữa không được vội vàng.


Chịu khó dậy sớm 30 phút, thưởng thức bữa sáng một cách khoan khoái. Chỉ khi có đầy đủ dinh dưỡng, mới giúp bạn có đủ năng lượng để làm việc và học tập cả ngày.

Ngoài ra người không ăn sáng thường xuyên có nguy cơ sâu răng cao hơn. Tỉ lệ tụt huyết áp, chóng mặt gây ra các tai nạn không đáng có cao hơn.

Sưu tâm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button