Kiến thức thưởng thứcTổng hợpUncategorized

BẠC XỈU CÓ PHẢI CÀ PHÊ SỮA?

BẠC XỈU CÓ PHẢI CÀ PHÊ SỮA?
BẠC XỈU CÓ PHẢI CÀ PHÊ SỮA?

Bạc xỉu là tiếng Quảng Đông – ngôn ngữ người Hoa dùng phổ biến tại khu buôn bán Sài Gòn – Chợ Lớn thời xưa (1960 đến trước 1975). “Bạc xỉu” được gọi tắt từ cụm từ “bạc tẩy xỉu phé”. Bạc là màu trắng, Tẩy là cái ly không, Xỉu là một chút và Phé là cà phê.Ý chỉ một ly sữa nóng, pha thêm chút cà phê.

“Pạc sỉu” và “pánh pao” (nói theo giọng Quảng Đông) là món ăn sáng phổ biến rất được ưa chuộng. Bạc xỉu thuộc về quán cóc vỉa hè, mang vị bình dân không chút cao sang và hoàn toàn “made in Saigon”. Nhiều người Sài Gòn còn quả quyết, bạc xỉu ra đời là để dành cho đám con nít và những quý cô không quen với vị đắng gắt của cà phê. Trẻ nhỏ hay phụ nữ không quen với vị đắng gắt của cà phê đen, nhưng cũng không thể hững hờ với mùi hương quyến rũ thơm nồng này. Bạc sỉu kết nối họ lại, ý vị thật sự rất giản đơn.

 

 

Phân biệt bạc xỉu và phê sữa: Cà phê sữa hay bạc xỉu về bản chất thì như nhau, đều là cà phê và sữa. Cà phê sữa lấy cà phê làm nền tảng, và sữa là chất béo, ngọt, tôn lên vị đắng và hương thơm vốn có của cà phê. Cà phê sữa thì nổi anh ngon “dách lầu” với vị đắng, ngọt, béo, hương thơm cà phê nồng nàn, đặc biệt uống nóng hay lạnh gì cũng mang lại những trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời. Còn bạc xỉu thì gần như ngược lại, lấy sữa làm chủ đạo, sữa đặc được pha cùng sữa tươi, “dặm” thêm tí cà phê lên trên để tăng hương vị. Bạc xỉu ngon ở vị ngọt béo và hương thơm của sữa (đặc biệt là sữa đặc Ông Thọ, mùi vị rất đặc trưng) hoà cùng một ti tí mùi cà phê, thêm phần thú vị.

Sẽ có người phật lòng không ít, khi nghe người ta nhắc về bạc xỉu như một loại cà phê sữa. Đó phải là câu chuyện về ly sữa nóng mang vị cà phê của người dân Sài Gòn.

Sưu tầm

Related Articles

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x