Ca sĩNgười nổi tiếngPhát ngôn của người nổi tiếng

Cho dù có chuyện gì xảy ra trong cuộc sống, hãy cứ là những người tốt. Đối xử tốt với mọi người là di sản tuyệt nhất mà bạn có thể để lại cho đời sau

Taylor Alison Swift

Cho dù có chuyện gì xảy ra trong cuộc sống, hãy cứ là những người tốt. Đối xử tốt với mọi người là di sản tuyệt nhất mà bạn có thể để lại cho đời sau

Taylor Swift

Ca sỹ người Mỹ

 

 

Taylor Alison Swift (sinh ngày 13 tháng 12 năm 1989) là một nữ ca sĩ kiêm sáng tác nhạc người Mỹ. Những sáng tác tự sự, thường lấy cảm hứng từ những trải nghiệm cá nhân của chính bản thân cô, đã nhận được sự phủ sóng rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và những lời khen ngợi từ giới phê bình.

Khởi nghiệp tại Nashville, Tennessee, Swift ký hợp đồng với Sony/ATV Tree Publishing vào năm 2004 để trở thành một nhạc sĩ và với Big Machine Records vào năm 2005 để trở thành một ca sĩ nhạc đồng quê. Album phòng thu đầu tay cùng tên của cô (2006) bao gồm các đĩa đơn quán quân Hot Country Songs “Our Song”, “Should’ve Said No” và “Teardrops on My Guitar”. Swift trở nên nổi tiếng với album phòng thu thứ hai thuộc thể loại nhạc đồng quê, Fearless (2008), được chứng nhận Kim cương bởi Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Hoa Kỳ (RIAA) bao gồm các đĩa đơn top 5 “Love Story” và “You Belong with Me”. Album phòng thu thứ ba của cô, Speak Now (2010), là sự pha trộn giữa nhạc pop đồng quê với các yếu tố rock và tiếp tục gặt hái thành công vang dội bao gồm các đĩa đơn nằm trong top 10 “Mine” và “Back to December”.

Album phòng thu thứ tư của Swift, Red (2012), là sự thử nghiệm vượt ra ngoài khuôn khổ nhạc đồng quê, kết hợp các thể loại nhạc pop, rock và điện tử. Cô hoàn toàn chuyển hướng sang nhạc pop với album phòng thu thứ năm thuộc thể loại synth-pop, 1989 (2014); album phòng thu thứ sáu, Reputation (2017), mở rộng sang dòng nhạc electropop với những âm hưởng của urban. Swift phát hành album phòng thu tiếp theo của mình, Lover, vào năm 2019, trong khi cô đang vướng vào một cuộc tranh chấp về quyền sở hữu các ca khúc sau khi hợp đồng của cô với Big Machine hết hạn. Cô đã thử nghiệm indie folk và alternative rock trong các album phòng thu năm 2020, Folklore và Evermore. Sáu album này tạo ra một chuỗi các đĩa đơn lọt top 10 quốc tế, bao gồm “We Are Never Ever Getting Back Together”, “I Knew You Were Trouble”, “Shake It Off”, “Blank Space”, “Bad Blood”, “Look What You Made Me Do”, “Me!”, “You Need to Calm Down”, “Cardigan” và “Willow”. Cô cũng phát hành những bộ phim tài liệu Miss Americana và Folklore: The Long Pond Studio Sessions vào năm 2020.

Với doanh số hơn 200 triệu đĩa trên toàn thế giới, Swift là một trong những nghệ sĩ âm nhạc bán đĩa nhạc chạy nhất. Các giải thưởng của cô bao gồm 11 giải Grammy (trong đó có 3 giải Album của năm), 1 giải Emmy, 2 giải Brit, 11 giải Video âm nhạc của MTV (trong đó có 2 giải Video của năm), 12 giải thưởng của Hiệp hội âm nhạc đồng quê, 25 giải thưởng Âm nhạc Billboard (nhiều nhất của một nghệ sĩ nữ), 35 kỷ lục Guinness Thế giới và 32 giải thưởng Âm nhạc Mỹ (nghệ sĩ giành được nhiều chiến thắng nhất). Cô đứng thứ tám trên Bảng xếp hạng nghệ sĩ xuất sắc nhất mọi thời đại của Billboard (2019) và được liệt kê trong danh sách 100 nhạc sĩ xuất sắc nhất mọi thời đại của Rolling Stone (2015). Swift được đưa vào nhiều bảng xếp hạng quyền lực khác nhau, chẳng hạn như danh sách hàng năm của Time về 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới (2010, 2015 và 2019) và Forbes Celebrity 100 (xếp thứ nhất vào năm 2016 và 2019). Cô được Billboard vinh danh là Người phụ nữ của thập kỷ (thập niên 2010) và Nghệ sĩ của thập kỷ (thập niên 2010) bởi Giải thưởng Âm nhạc Mỹ, đồng thời cũng được công nhận vì những nỗ lực thiện nguyện và vận động quyền phụ nữ.

Wikipedia

Related Articles

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x