Ứng phó nguy hiểm

Chọn bình chữa cháy cho hộ gia đình

Đối với những đám cháy nhỏ, chưa mất kiểm soát, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng bình chữa cháy để dập tắt lửa trước khi mọi chuyện đi xa hơn. Đối với hộ gia đình việc trang bị bình chữa cháy là một điều cần thiết để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên chúng ta cũng cần trang bị bình chữa cháy thích hợp và hiểu công năng của bình để tránh những thiệt hại không đáng có.

LOẠI BÌNH CHỮA CHÁY PHÙ HỢP

Có hai loại bình chữa cháy cơ bản thích hợp với hộ gia đình: bình chữa cháy CO2 và bình chữa cháy dạng bột. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. Hộ gia đình nên chọn bình chữa cháy có trọng lượng từ 3kg đến 5kg.

3Kg đến 5Kg là trọng lượng thích hợp để cả gia đình có thể sử dụng được.

Đối với bình chữa cháy CO2, có thể chọn bình CO2 MT3 tức là loại bình có trọng lượng 3kg hoặc 5kg. Bình bột chữa cháy, hộ gia đình có thể chọn loại bình 4kg. Đây là trọng lượng thích hợp để mọi người trong gia đình đều có thể sử dụng. Nếu bạn sử dụng loại bình trọng lượng lớn hơn, công kềnh hơn, việc mang vác sẽ cản trở đến việc chữa cháy.

Bài viết liên quan
– Làm gì khi gặp hỏa hoạn?
– Lựa chọn thang dây thoát hiểm cho hộ gia đình
– Tham khảo giá bán bình chữa cháy trên thị trường
– Tham khảo giá bán mặt nạ phòng độc trên thị trường
– Tham khảo giá bán thang cứu hộ trên thị trường

CÁC LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY

Hai loại bình chữa cháy CO2 và bột đều có những lưu ý riêng khi sử dụng, bạn nên ghi nhớ để tránh gây ra thiệt hại về người và tài sản.

Đối với bình chữa cháy CO2: Bình CO2 có thể dập tắt đám cháy do gas, điện, xăng dầu… Đặc điểm của loại bình này là có tác dụng làm loãng đám cháy, do đó không thể chữa ngoài trời mà chỉ chữa trong nhà, khoảng cách dập gốc lửa khoảng 1,5m. Do đặc tính CO2 gây ngạt, nên cũng không thể để bình chữa cháy trong phòng kín có người ở.

Không xịt bình vào người hoặc cầm vào loa bình. Vì nhiệt độ bình CO2 xuống đến mức âm 73oC.

Ưu điểm là sau khi sử dụng, khí CO2 bay hết không làm ảnh hưởng đến những trang thiết bị, linh kiện điện, điện tử… an toàn với thực phẩm. Hộ gia đình có thể trang bị bình CO2 ở gian bếp.

Lưu ý quan trọng, bình CO2 khi xịt có nhiệt độ âm đến -73 oC, vì vậy không được xịt trực tiếp vào người hoặc cầm vào loa bình. Chắc chắn sẽ gây bỏng lạnh. Nếu đám cháy liên quan đến điện phải ngắt nguồn điện, dập cầu giao điện trước.

Đối với bình chữa cháy dạng bột: Bình chữa cháy cho hộ gia đình dạng bột có nhiều loại, để chữa các vật liệu cháy có đặc tính khác nhau. Ký hiệu lần lượt là A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí) và D hoặc E (chữa cháy điện). Bình ghi BC sẽ dập được đám cháy chất lỏng và chất khí. Bình ABC dập được ba loại cháy là chất rắn, lỏng, và khí. Riêng loại ABCE có thể chữa cháy cả thiết bị điện.

Bình bột có thành phần muối, dễ làm hỏng các thiết bị điện tử. Đám cháy vẫn có thể bùng phát lại cần kiểm tra kỹ.

Bình bột có khoảng cách dập gốc lửa được là 3m. Đặc điểm nổi bật của loại bình bột là khi dập xong đám cháy dễ bùng phát lại, do đó người dập lửa phải kiểm tra kỹ.

Bình chữa cháy dạng bột cho hộ gia đình dạng bột tuyệt đối không được dùng để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ cao như máy tính, ti vi vì bột có thành phần muối, sẽ làm hư hại thiết bị. Nếu chẳng may bị dính bột, cần làm vệ sinh ngay hoặc phải bỏ đi.

VỊ TRÍ ĐẶT BÌNH CHỮA CHÁY

Bình chữa cháy nên được đặt ở nơi dễ nhìn thấy, không ẩm ướt. Đối với các khu chung cư cao tầng thì bình chữa cháy gia đình nên được đặt để ở khu vực bếp, khu vực cửa. Đối với những nhà dạng ống, nhà liền kề thì chúng ta nên trang bị bình chữa cháy ở khu vực bếp, nấu nướng. Đối với những nhà nhiều tầng thì chúng ta nên trang bị bình chữa cháy gia đình ở mỗi cầu thang bộ ít nhất là một bình chữa cháy.

Bình chữa cháy nên được đặt ở nơi dễ nhìn thấy, không ẩm ướt.

SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY ĐÚNG CÁCH

Khi có sự cố cháy thì chúng ta hãy nhanh chóng đến nơi đặt bình chữa cháy gia đình, xách bình đến đám cháy. Trong quá trình di chuyển bình, chúng ta hãy lắc, xóc bình từ 5 đến 7 lần để cho bột tơi xốp, đến nơi cách đám cháy khoảng 3-5m thì dừng lại, đặt bình xuống mặt đất, rút chốt hãm kẹp chì theo phương ngang vuông góc với thân bình. Sau đó, tay thuận cầm vào tay xách van bóp, còn tay không thuận cầm vào đầu nối giữa vòi phun và loa phun. Không cầm vào loa phun.

Đối với các đám cháy trong những ngôi nhà chung cư thì chúng ta đứng ở hướng lưng quay ra cửa, còn đối với đám cháy ở trong nhà ống, nhà liền kề thì chúng ta hướng lưng của mình ra hành lang cầu thang, và cũng quay ra cửa.

BẢO QUẢN BÌNH CHỮA CHÁY

Bảo dưỡng bình chữa cháy định kỳ ít nhất 1 năm/lần. Đối với bình chữa cháy dạng khí CO2, người dùng có thể tự kiểm tra được bằng cách sử dụng cân. Nếu thấy bình mất đi khoảng 20% trọng lượng, thì cần phải đưa đi kiểm tra ngay, để nạp thêm CO2.

Bảo dưỡng bình chữa cháy định kỳ ít nhất 1 năm/lần.

Bình bột thì cần kiểm tra đồng hồ gắn trên bình. Nếu kim chỉ vào vạch đỏ, là bình đã mất đi áp lực, phải kiểm tra ngay, còn vẫn ở vạch xanh là bình vẫn còn sử dụng tốt. Nếu bình đang ở vạch vàng là bị tăng áp lực, do để ở nơi có nhiệt độ cao như bếp, ngoài trời nắng, nên cần dời bình đến chỗ mát, làm giảm áp lực về vạch xanh.

Tham khảo giá bán bình chữa cháy tại link sau: binhchuachay.vn
Một lưu ý quan trọng: Bình chữa cháy phải có tem mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Tổng hợp & Biên Soạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button