Phát triển bản thân

Đọc sách nhanh hơn, đọc sách thần tốc

Rất khác biệt đến từ Nhật Bản

Phương pháp đọc sách này không dạy bạn cách di chuyển tròng mắt, đặt sách, giở sách sao cho nhanh, thu hết cả trăm từ rồi chụp ảnh chúng vào não. Những phương pháp ấy quá siêu nhân vốn không dành cho một người không kiên trì như tôi và bạn. Phương pháp này dành cho người đọc sách chậm.

Đọc sách nhanh hơn, đọc sách thần tốc
Đọc sách nhanh hơn, đọc sách thần tốc

Bạn đang lo lắng ư?

Đừng lo ngại nếu bạn đọc sách chậm. Việc đọc sách chậm chẳng qua là vì bạn quá chú tâm đến việc phải thuộc lòng cả cuốn sách. Bạn phải nhớ hết được cuốn sách mà càng cố nhớ bạn lại càng quên đi mau. Nội dung phương pháp thật sự rất đơn giản, nó thật sự rất ngắn gọn

 

 

Hãy bắt đầu

Hãy có một cuốn sổ A5 hoặc một vài tờ giấy A4, một chiếc bút, đừng lo bạn sẽ không cần ghi gì nhiều đâu. Một quyển sách chắc chắn rồi. Và bạn nữa thôi. Hãy bỏ qua yếu tố môi trường trong lành, không gian yên tĩnh, tách cà phê pha sẵn trên bàn, nhạc nhẹ du dương và tinh thần bạn thật minh mẫn, sảng khoái. Phương pháp này thực chất là việc bạn đọc lướt qua toàn bộ cuốn sách. Việc đầu tiên bạn cần đọc kỹ lời nói đầu và mục lục, điều này sẽ giúp bạn định hình cuốn sách, phần nào bạn muốn đọc và phần nào bạn nghĩ bạn sẽ bỏ qua. Bạn đã hoàn thành xong công việc đầu tiên rồi chứ?

Tiếp theo nên đọc sao cho nhanh?

Hãy đọc 5 dòng đầu và 5 dòng cuối, não bạn sẽ ghép phần giữa vào, nếu còn mơ hồ bạn hoàn toàn có thể đọc lướt lại. Đừng cố đọc toàn bộ cuốn sách và ghim nó vào đầu bạn. Việc ấy chỉ giúp bạn quên quyển sách nhanh hơn mà thôi. Bạn có thể bỏ qua, lướt qua ví dụ của tác giả, tự thuật của tác giả, ý kiến lồng cảm xúc mạnh… mà bạn vẫn có thể hiểu được toàn bộ nội dung câu truyện. Việc này giúp bạn có thể đọc mà không bị mất ý, khi bạn quá mệt với phần tự thuật nào đó bạn sẽ rất dễ bỏ qua phần kết luận sau đó. Những dòng in đậm, tiêu đề mục lục có khi là giá trị của cả quyển sách. Và đừng đọc cùng một tốc độ, hãy đọc nhanh và đọc chậm như bạn đi xe lúc thì bạn tăng ga lúc thì bạn giảm ga điều ấy sẽ tránh được việc đều đều khi đọc sách, bạn sẽ thấy thú vị hơn và hiệu quả hơn.

 

 

Giấy bút dùng để làm gì?

Bạn đi tìm ngọc trong sách, bạn hãy đi tìm một câu mẫu mà bạn thấy tâm đắc nhất rồi viết lại ra giấy. Ra giấy nhé. Mỗi người có một câu mẫu khác nhau bởi vì chúng ta khác nhau, giá trị nhân sinh quan của chúng ta cũng khác nhau. Hãy viết lại tâm tư tình cảm của bạn lại vì sao bạn lại thích vì sao bạn lại thế này thế kia. Trong nhiều câu mẫu ấy hẳn phải có một câu đắt giá mà bạn thấy rằng đó là giá trị mà cuốn sách mang lại chứ? Cuối cùng hãy tóm tắt lại những gì bạn đọc, ngắn gọn nhất có thể, không cần phải là từng từ từng chữ trong sách chép ra, nó không phải là tóm tắt. Hãy sưu tập lại những gì bạn viết, khoảng 12 cuốn sách qua những dòng ghi chú này sẽ cho bạn một cái nhìn thú vị hơn về mình đấy.

Lời kết

Đừng mong mỏi điều gì quá hoàn hảo, có thứ thật sự cần với bạn, có thứ thì không. Đừng cố ăn hết quyển sách hãy hiểu nó. Nếu bạn muốn biết chi tiết hơn về phương pháp này bạn hãy tìm cuốn “Đọc nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu trọn đời” của tác giả Atsushi Innami, bạn sẽ hoàn toàn ngạc nhiên đấy. Việc đọc một cuốn sách mỗi ngày sẽ không xa tầm với của bạn.

MT

Related Articles

Back to top button