Phát triển bản thân

Đọc sách – tinh hoa xưa nay

Tại sao nên đọc sách?

Đọc sách giúp bạn có kiến thức cơ bản về một vấn đề nào đó. Đọc sách sẽ cho bạn thêm kinh nghiệm về vấn đề mà không phải trải qua mày mò tìm kiếm. Đọc sách, bạn sẽ có vốn kiến thức để nói chuyện hay chém gió thành bão với mọi người. Đọc sách sẽ giúp bạn trông vô cùng trí thức. Đọc sách giúp não bộ phát triển. Đọc sách có thể thay đổi cả cuộc đời bạn khi tư duy của bạn thay đổi. Đọc sách chính là một trong những phương pháp phát triển bản thân tốt nhất mà bất kỳ người nổi tiếng nào cũng khuyên bạn nên làm.

Đọc sách – tinh hoa xưa nay
Đọc sách – tinh hoa xưa nay

Đọc sách thế nào đây?

Việc đọc một lần duy nhất cho một cuốn sách thật sự không giúp ích gì nhiều cho bạn? Bạn cũng không nên đọc sách quá nhanh, thà mình đọc được một quyển sách mà hiểu còn hơn việc mình đọc hàng vạn cuốn sách mà chẳng hiểu gì cả? Như thể mình đi du lịch qua bao nhiêu quốc gia mà khi người ta hỏi mình rằng bạn thấy gì đặc biệt ở nơi bạn vừa đến, mình lại lặng thinh chẳng biết nói gì?

 

 

Bạn nên nằm hay ngồi đọc sách?

Khi nằm quá thoải mái con người ta dễ đi vào giấc ngủ, nhất là việc đọc sách không khác gì nghe một bản nhạc du dương đối với những người mới bắt đầu. Một giấc ngủ bất thình lình sau vài trang sách là khó tránh khỏi. Tôi nghĩ bạn nên ngồi thoải mái, lưng thẳng, hai tay đặt trên bàn, sách để vừa tầm tay và mắt bạn. Đôi khi hãy đổi tư thế, hãy thử nằm một chút, một chút thôi nhé. Đừng giữ một tư thế quá lâu, bạn sẽ mỏi đấy. Mười lăm phút đến ba mươi phút là thời gian đổi tư thế thích hợp. Hãy vận động nhẹ nhàng nếu có thể, bạn sẽ thấy mình khỏe hơn.

Không gian đọc sách có quan trọng?

Một không gian công trường ầm ĩ chắc cũng khá ổn cho người chuyên tâm đọc sách. Tuy nhiên tôi lại xét lại chính tôi. Chỉ một tiếng gõ bàn nhè nhẹ đã làm tôi phân tâm hay chỉ một ánh đèn quá sáng cũng làm tôi trở lên cáu kỉnh. Nên tôi khuyên bạn hãy chọn một không gian yên tĩnh hoặc yên tĩnh nhất có thể. Ánh sáng dễ chịu, không làm bạn bực mình. Đừng tối quá sẽ hại đôi mắt của bạn. Bạn nên mở một bản nhạc không lời hoặc một bản nhạc có lời của nước ngoài mà bạn chắc rằng mình không hiểu. Để tránh bạn bị dẫn theo lời của bài hát một cách không thể nào biết được. Và chắc chắn đó phải là một bản nhạc bạn cảm thấy dễ chịu nhé.

 

 

Quá ít thời gian làm sao đọc được sách?

Ai cũng ít thời gian cả thôi, người ta vẫn đọc sách đấy thôi. Hãy dành thời gian ít nhất mà bạn có thể bỏ ra để đọc sách. Một phút mỗi ngày, có thể tăng thêm nếu bạn thực sự muốn. Nhưng bạn hãy lưu ý rằng đừng làm gì quá lên, chỉ cần đều đặn mà thôi. Bạn có thể tăng thời gian theo ngày hoặc tuần nhưng xin cực kỳ lưu ý là đừng vội vàng. Dục tốc bất đạt. Xin lưu ý nhé. 1 phút thì tăng cùng lắm là 5 đến 10 phút thôi chứ đừng tăng một lúc lên đến cả tiếng đồng hồ để rồi hôm sau lại chẳng đọc được nữa. Và cũng cực kỳ lưu ý là bạn nên thực hiện hàng ngày. Vâng là hàng ngày chứ không phải ngày một ngày hai hay là cách ngày mới thực hiện, mà là hàng ngày. Hàng ngày bạn nhé.

Ebook hay là sách giấy?

Thật ra điều này không quan trọng lắm đâu. Tôi thật sự không thể tập chung khi đọc sách giấy, tôi thích đọc ebook trên điện thoại hơn vì nó giúp tôi dễ đọc và tập chung hơn. Bạn tôi thì bị nhức mắt khi đọc trên điện thoại quá lâu. Một vài người khác thì ưa thích sách giấy hơn. Họ thích sự cổ điển, thích mùi sách. Bạn hãy chọn điều mà bạn cảm thấy thoải mái nhất khi đọc. Với tôi đó là đọc sách qua điện thoại.

 

 

Tìm sách nào để đọc?

Bạn có lĩnh vực vực yêu thích không? Guitar chẳng hạn hay là chứng khoán. Bạn có một lĩnh vực mà bạn bắt buộc phải quan tâm chứ? Như nếu bạn làm bếp thì chắc một quyển sách nấu ăn sẽ không phải quá khó đọc với bạn nhỉ. Bạn có một người nổi tiếng mà bạn thấy rằng rất đáng ngưỡng mộ? Việc đọc về Bill Gates chắc là sẽ thú vị với tôi lắm đấy vì ông ấy là tỷ phú hàng đầu thế giới và thật sự rất thành đạt. Nếu bạn chẳng có một cái gì yêu thích, chẳng có một vấn đề bắt buộc phải quan tâm, cũng chẳng thầm thương trộm nhớ ai, bạn vẫn có thể tìm một chủ đề để bắt đầu đọc. Tôi khuyến nghị bạn hai dòng sách kinh doanh và self-help (Sách phát triển bản thân). Về sách Kinh Doanh thì chắc nó bổ ích cho bạn ở nhiều trường hợp. Còn về sách self-help tôi cũng không dám chắc nó có thể giúp ích gì cho bạn hoặc cho chính tôi nhưng quả thực nó rất dễ đọc.

Tìm được một quyển sách hay?

Hãy đọc review của người mua sách. Khi mua sách, bạn nên gõ tên sách trên các trang bán sách lớn. Ví dụ như Amazon với sách nước ngoài. Còn nếu ở trong phạm vi Việt Nam, tôi nghĩ những nhà sách như Tiki, Fahasha, Sahara,… lượng comment của những người mua sách cũng sẽ giúp ích cho bạn khi quyết định có nên đọc quyển sách này hay không? Hoặc bạn có thể gõ google, google nhé. Rằng thì là mà: “review sách abc”, “tóm tắt nội dung sách abc”… Hãy nghĩ một từ khóa mà bạn nghĩ rằng sẽ giúp bạn trong sự lựa chọn rất vất vả này. Tìm kiếm cộng đồng đọc sách để nghe họ nói về cuốn sách bạn đang tìm kiếm. Những group, fanpage như vậy thật sự rất nhiều trên mạng xã hội facebook, twitter, google plus,… Bạn sẽ ngạc nhiên vị sự thông thái của đám đông đấy. Và nếu nó vẫn làm bạn quá phân vân thì hãy chọn cách khác. Đọc không chọn lọc, đọc bất kỳ cái gì mang tên “SÁCH”. Việc đọc không chọn lọc sẽ giúp bạn có một phổ kiến thức rất rộng đấy. Người ta gọi người như vậy là những người uyên bác.

 

 

Một phương pháp đọc sách

Xin lưu ý đây không phải là phương pháp đọc nhanh mà là đọc bình thường và có thể rất chậm.

  • Bước đầu tiên bạn hãy tiến đến mục lục của sách. Mục lục nhé.
  • Đọc lướt qua nào, phần bôi đậm nào trong mục lục làm bạn quan tâm, thích thú hay là vấn đề bạn cần kíp. Hãy đánh dấu nó lại. Chúng ta sẽ đọc những phần ấy trước. Có thể là phần ấy là “Làm sao để tán được bạn trai ngồi bên?” và nó nằm ở mục lục cuối cùng cũng không sao cả. Hãy đọc nó trước. Đọc và ghi chú lại nhé. Hãy ghi vào sách, cuốn sách này là của bạn, đừng ngại ghi. Đừng ngại sách nhem nhuốc chỉ sợ mình chẳng hiểu cái gì thôi. Hãy ghi cả những câu hỏi về đoạn đó. Hãy vừa đọc vừa hồi tưởng, một nửa thời gian cho đọc, một nửa thời gian cho hồi tưởng. Đó là lần thứ nhất bạn đọc cuốn sách này.
  • Gấp sách lại hồi tưởng lại những gì bạn vừa đọc, điều gì bạn rút ra được và điều gì bạn thấy quan trong nhất. Hãy để trí tưởng tượng hoạt động. Hãy hồi tưởng nào.
  • Rồi, bạn đọc cuốn sách lần thứ hai, lần này bạn sẽ đọc lại cuốn sách từ đầu đến cuối. Từ đầu đến cuối nhé. Đoạn nào bạn coi là trọng tâm, đoạn nào còn thắc mắc hãy chú thích lại. Hãy vừa đọc vừa hồi tưởng. Nếu bạn đọc một phút thì hãy dùng 30 giây đầu để đọc, 30 giây sau để hồi tưởng những gì bạn đọc, điều gì bạn rút ra được, điều gì quan trọng nhất. Bạn có thể đọc cuốn sách này khá lâu đấy. Hãy đọc cả phần ghi chú của bạn nữa nhé.
  • Rồi rồi, bạn đã đọc xong lần thứ hai cuốn sách, bạn cần thời gian nghiền ngẫm lại cuốn sách mà không đọc nó. Bạn hãy coi những thời gian hồi tưởng nghiền ngẫm này cũng là thời gian mà bạn đang đọc cuốn sách. Hãy hồi tưởng. Nội dung mà bạn đọc, điều bạn rút ra được và điều quan trọng nhất.
  • Bạn đã có cả cuốn sách trong đầu rồi nào hãy đọc từ đầu đến cuối thêm một lần nữa. Lần này có thể cuốn sách sẽ cho bạn những điều hoàn toàn mới mẻ đấy. Tôi không khuyên bạn dừng ở lần thứ ba mà bạn có thể đọc lại cuốn sách và toàn bộ chú thích của bạn sau này. Hãy nhớ lập lại.
  • Và quan trọng nhất bạn phải ứng dụng được nội dung sách vào cuộc sống của bạn. Hãy thử áp dụng điều viết trong sách vào cuộc sống như tập thể dục sao cho tốt hay ăn uống thế nào, đối nhân xử thế thế nào, kinh doanh như thế nào. Hãy áp dụng, đó mới là đọc sách chân chính.

– MT –

Related Articles

Back to top button