Kiến thức kinh tếKinh tế họcTổng hợpÝ tưởng

Giữa là tốt nhất – Bán hàng như Starbucks

Starbucks không thật sự thành công ở Việt Nam, tuy nhiên trên thế giới Startbucks đã làm điên đầu nhiều doanh nghiệp, cửa hàng cà phê trên toàn thế giới. Đơn cử như Thái Lan, các cửa hàng cà phê đang phải chật vật chống lại gã khổng lồ ngoại lại này.

Có thể bạn hoàn toàn không biết hoặc không nhận ra một hiện tượng tâm lý rất phổ biến của con người đó là hay chọn những cái gì ở giữa. Trong một cuộc khảo sát mua máy ảnh khi chỉ có hai lựa chọn, tỷ lệ sẽ là 50/50. Nhưng nếu có thêm một lựa chọn thứ 3, người ta thường lựa chọn chiếc máy ảnh ở giữa.

Hiện tượng này cũng hay gặp khi đi vệ sinh, bạn thường ít chọn đi vệ sinh ở hai rìa mà thường sẽ chọn đi ở các ô giữa. Hiện tượng ở giữa tốt nhất này rất phổ biến trong các hoạt động thường ngày, như là một dạng tiềm thức, định kiến tâm lý.

Menu kinh điển của Starbucks, khi mọi thứ họ muốn bán đều ở giữa
Menu kinh điển của Starbucks

Tại sao con người lại thích vị trí ở giữa như thế? Đó chính là định kiến tâm lý mà Starbucks đã nhận ra. Chỉ cần 0,05 giây để một thông tin được ghi lại trong tiềm thức, nhưng 0,03 – 0,04 giây đó là dành cho các thông tin nằm giữa.

Đa phần khách ngay lập tức bị thu hút bởi những sản phẩm ở giữa, và khi “áp lực” lựa chọn bị cả nhân viên và những người đằng sau đặt lên vai, họ sẽ nhanh chóng chọn sản phẩm đầu tiên mà họ nhìn thấy.

Thậm chí đối với những khách hàng đã nghĩ sẵn trong đầu món mà họ sẽ gọi, tiềm thức của họ vẫn sẽ bị những sản phẩm ở giữa “lay động”. Chính vì thế, Starbucks sẽ chủ động quảng cáo những thức uống có tỷ suất lợi nhuận cao, sản phẩm mới ra, sản phẩm theo mùa… ngay giữa menu.

Related Articles

Back to top button