Danh nhânNgười nổi tiếngNhà vănPhát ngôn của người nổi tiếng

Hãy quay về phía mặt trời và bạn sẽ không thấy bóng tối

Helen Adams Keller

Hãy quay về phía mặt trời và bạn sẽ không thấy bóng tối

Helen Keller

Tác gia người Mỹ

 

 

Helen Adams Keller (27 tháng 6 năm 1880 – 1 tháng 6 năm 1968) là một tác giả người Mỹ, nhà vận động quyền của người khuyết tật, nhà hoạt động chính trị và giảng viên. Sinh ra ở Tây Tuscumbia, Alabama, bà bị mất thị giác và thính giác sau một cơn bạo bệnh khi mới mười chín tháng tuổi. Sau đó, bà giao tiếp chủ yếu bằng các ký hiệu tại nhà cho đến năm 7 tuổi khi bà gặp giáo viên đầu tiên và người bạn đồng hành suốt đời Anne Sullivan, người đã dạy bà ngôn ngữ, bao gồm cả đọc và viết; Bài học đầu tiên của Sullivan liên quan đến việc đánh vần các từ trên tay Keller để chỉ cho bà ấy tên của các đồ vật xung quanh bà ấy. Bà cũng học cách nói và hiểu cách nói của người khác bằng phương pháp Tadoma. Sau khi học ở cả trường chuyên và trường phổ thông, bà theo học Cao đẳng Radcliffe của Đại học Harvard và trở thành người khiếm thính đầu tiên có bằng Cử nhân Nghệ thuật. Bà làm việc cho Tổ chức Người mù Hoa Kỳ (AFB) từ năm 1924 cho đến năm 1968, trong thời gian đó bà đã đi lưu diễn ở Hoa Kỳ và đi đến 35 quốc gia trên toàn cầu vận động cho những người bị mất thị lực.

Keller là một tác giả phong phú, đã viết 14 cuốn sách và hàng trăm bài phát biểu và tiểu luận về các chủ đề khác nhau, từ động vật đến Mahatma Gandhi. Keller đã vận động cho những người khuyết tật, cho quyền bầu cử của phụ nữ, quyền lao động và hòa bình thế giới. Bà gia nhập Đảng Xã hội Mỹ năm 1909. Bà là người ủng hộ NAACP và là thành viên ban đầu của Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ. Năm 1933, khi cuốn sách Làm thế nào tôi trở thành một người xã hội chủ nghĩa của bà bị đốt cháy bởi thanh niên Đức Quốc xã, bà đã viết một bức thư ngỏ cho Cơ quan Sinh viên Đức lên án sự kiểm duyệt và định kiến.

Câu chuyện của Keller và Sullivan đã trở nên nổi tiếng nhờ cuốn tự truyện năm 1903 của Keller, The Story of My Life, và các tác phẩm chuyển thể cho phim và sân khấu, The Miracle Worker. Nơi sinh của bà bây giờ là một viện bảo tàng và tài trợ cho “Ngày Helen Keller” hàng năm. Sinh nhật ngày 27 tháng 6 của bà được kỷ niệm là Ngày Helen Keller ở Pennsylvania và, vào năm 100 năm ngày sinh của bà, đã được công nhận bởi một tuyên bố tổng thống từ Tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter.

Bà được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng của Phụ nữ Alabama vào năm 1971 và là một trong mười hai người được giới thiệu khai mạc tại Đại sảnh Danh vọng của Nhà văn Alabama vào ngày 8 tháng 6 năm 2015.

Wiki

Related Articles

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x