Ứng phó nguy hiểm

Làm gì khi gặp hỏa hoạn?

Trong trường hợp có hỏa hoạn xảy ra, nếu không thật bình tĩnh và có một lượng kiến thức ứng phó khẩn cấp nhất định, chúng ta rất dễ lâm vào tình trạng hoảng loạn, mất kiểm soát. Việc cung cấp một lượng kiến thức xử lý, tự ứng cứu sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong tình cảnh nguy hiểm và giảm thiệt hại. Dưới đây là một số việc bạn nên làm khi lâm vào tình cảnh nguy hiểm:

PHẢI “THẬT SỰ BÌNH TĨNH”

Việc đầu tiên, bạn nên làm là phải thật bình tĩnh. Càng rối loạn, bạn sẽ càng dễ đặt mình vào tình huống nguy hiểm, mất kiểm soát. Đôi khi chỉ với một đám cháy nhỏ kết hợp với sự mất bình tĩnh, mọi chuyện sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát.

Nhiều người đã gặp nạn chỉ vì họ đánh mất sự bình tĩnh.

DẬP LỬA NẾU CÓ THỂ

Với một đám cháy không quá lớn, việc đầu tiên bạn có thể nghĩ đến là dập lửa. Nhưng nếu là một đám cháy lớn, đừng nghĩ đến việc dập lửa một mình, hãy rời khỏi đám cháy, gọi cứu hỏa, đập chuông báo cháy nếu có, hô hào “Chữa cháy” hoặc “Cháy rồi”.

114 là đầu số gọi cơ quan phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn.

Khi phát hiện có cháy, việc đầu tiên bạn phải bình tĩnh để xử lý và nhanh chóng tìm giải pháp dập lửa bằng bình bột, bình khí CO2, cát, chăn mền, nước… để dập tắt đám cháy. Lưu ý cháy hóa chất như xăng dầu không nên dập lửa bằng nước, có thể dẫn đến việc đám cháy lan rộng. Đối với trường hợp bình gas bị hở van phải khóa van gas lại nếu có thể. Nếu đám cháy liên quan đến điện, cần dập cầu giao điện trước.

Bài viết liên quan:
– Chọn bình chữa cháy cho hộ gia đình
– Tham khảo giá bình chữa cháy trên thị trường
– Tham khảo giá mặt nạ phòng độc trên thị trường

XÁC ĐỊNH NGUỒN CHÁY

Đối với những căn hộ chung cư, nhà cao tầng, bạn nên xác định nguồn khói từ tầng trên, tầng dưới hay cùng tầng với bạn. Đối với luồng khói tầng trên hoặc cùng tầng với bạn, hãy chạy ra cửa thoát hiểm và thoát xuống dưới. Trong mọi trường hợp bạn không nên sử dụng thang máy vì rất có thể bạn sẽ bị mắc kẹt trong thang máy.

Xác định nguồn khói sẽ giúp bạn đưa ra phương án thoát hiểm thích hợp.

Đối với trường hợp lửa bắt nguồn từ tầng dưới, bạn nên chạy lên sân thượng vì khói có thể làm bạn kiệt sức trước khi chạy được ra ngoài. Ở trường hợp này bạn phải lưu ý một số điểm, tầng thượng nhà bạn có khóa không, số tầng từ vị trí của bạn đến đám cháy. Nếu tầng thượng thường xuyên khóa hoặc chỉ sát tầng, bạn nên chạy xuống dưới.

PHƯƠNG PHÁP THOÁT HIỂM

Nguyên nhân gây tử vong chính trong các vụ hỏa hoạn thường là do ngạt khói. Chính vì vậy, bạn nên tìm cách để tránh khói làm bạn ngã quỵ trước khi đi được đến nơi an toàn.

Người gặp hỏa hoạn thường gặp nạn do khói chứ không phải do lửa.

Nếu có thể hãy chuẩn bị một miếng vải ướt để che lên mũi để hạn chế hít phải khỏi. Khi di chuyển phải hạ thấp người xuống hoặc trườn bò tránh đi vào đám khói. Khi ở nơi kín, không có lối thoát hiểm hãy chạy ra lan can, hành lang, ban công, những nơi thoáng khí để tránh khói.

Không nhảy từ tầng cao xuống, việc này rất nguy hiểm. Hãy tìm cách trèo qua tầng có đám cháy nếu không có lỗi thoát hiểm, sau đó đi lại bình thường để thoát ra ngoài. Nên chuẩn bị thang thoát hiểm, trong trường hợp khẩn cấp cũng có thể thắt quần áo lại thành dây thừng để thoát hiểm.

Khi bị cháy lan quần áo, dừng lại, lăn người dưới đất để dập lửa rồi hẵng đi tiếp. Để ứng cứu người bị ngạt khói, trước tiên cần phải đưa ra nơi thoáng khí sau đó làm hô hấp nhân tạo. Một điểm lưu ý, khi sử dụng các bình chữa cháy không xịt thẳng vào người hay cầm vào loa bình xịt. Vì các bình chữa cháy CO2 có nhiệt độ âm đến -73oC, chắc chắn sẽ dẫn đến bỏng lạnh.

Khi thoát ra khỏi đám cháy, bạn nên đứng tập chung lại ở địa điểm an toàn. Sau đó tiến hành điểm danh để xác định còn người nào mắc kẹt trong đám cháy hay không? Để đưa ra phương án ứng cứu thích hợp.

PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH

Tắt hết các thiết bị điện khi không sử dụng đến. Dùng điện đúng công suất thiết kế, lắp aptomat thích hợp. Không cắm nhiều thiết bị điện công suất cao vào cùng một ổ cắm. Khi thắp hương, hóa vàng phải có người trông. Không để giấy vàng gần nguồn nhiệt. Tắt bếp và khóa van gas sau khi sử dụng. Không tích trữ các chất dễ cháy như xăng dầu trong nhà.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Luôn nhớ rõ lối thoát hiểm, chuông báo cháy, bình cứu hỏa, dụng cụ cứu hỏa ở đâu. Khóa phải luôn để ở chỗ dễ tìm và được đánh thành nhiều bộ cho các thành viên. Chuẩn bị sẵn các phương tiện thoát hiểm khi có cháy nổ như thang cứu hộ phù hợp với tòa nhà bạn ở, mặt nạ phòng độc, bình chữa cháy, thiết bị cảnh báo khói…

Tham khảo thang dây thoát hiểm theo link sau: thangthoathiem.vn
Tham khảo mặt nạ phòng độc theo link sau: matnaphongdoc.vn
Tham khảo bình chữa cháy theo link sau: binhchuachay.vn

Tổng hợp & Biên soạn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button