Lịch sửLý Nhân Phan Thứ LangNhân vậtReview sáchTiêu điểm sách

Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng – Lý Nhân Phan Thứ Lang

Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng – Lý Nhân Phan Thứ Lang
Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng – Lý Nhân Phan Thứ Lang

Nam Phương Hoàng Hậu

Cuộc đời Hoàng hậu Nam Phương vẫn còn nhiều bí ẩn đối với người dân Việt Nam. Sau khi vua Bảo Đại thoái vị, từ bậc mẫu nghi thiên hạ, Nam Phương trở thành một người vợ, một người mẹ như bao người phụ nữ Việt Nam khác, sống vì chồng vì con. Bà được xem là người phụ nữ đẹp nhất nước ta lúc bấy giờ, nhưng chồng Bà – ông Cố vấn Vĩnh Thụy, tức vua Bảo Đại sau khi thoái vị – rất đa tình, dan díu với nhiều người phụ nữ khác, Bà rất buồn nhưng cố giấu nỗi hờn ghen để giữ uy tín cho chồng.

Thời gian bà đưa con sang Pháp sinh sống, Bà viết thư gửi cho ông Vĩnh Thụy rằng: “Tất cả cuộc đời em thuộc về Mình, em chỉ sống vì Mình và đàn con mà thôi (thư viết ngày 3/5/1949)”. Có lẽ thế mà suốt quãng đời sống tại Pháp, Bà luôn cô độc một mình cho đến lúc bệnh và qua đời.

Nguyễn Hữu Thị Lan sinh ngày 14/12/1914 tại Gò Công (nay thuộc thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang). Bà còn có tên theo Pháp tịch là Jeanne Mariette Nguyễn Hữu Hào. Không chỉ thông minh, Thị Lan cùng người chị gái có vóc dáng cao lớn hơn hẳn những người phụ nữ Việt Nam bình thường.

 

 

Sinh ra trong một gia đình giàu có, cuộc sống của thiếu nữ Nguyễn Hữu Thị Lan cùng người chị gái diễn ra trong sự sung sướng và đủ đầy. Họ cùng trải qua thời thanh xuân êm đềm và mơ mộng, và có lẽ đó là giai đoạn hạnh phúc nhất đời của người thiếu nữ sau này trở thành hoàng hậu.

Về cuộc gặp gỡ định mệnh giữa Nguyễn Hữu Thị Lan và vua Bảo Đại, theo tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang, nhiều tài liệu khẳng định, trên chiếc tàu D’Artagnan của hãng Messagerie Maritime đưa cô Nguyễn Hữu Thị Lan về nước có sự hiện diện của vị vua trẻ Bảo Đại, người cũng vừa kết thúc chương trình du học ở Pháp và quay lại Việt Nam để đảm nhận việc cai trị dưới sự bảo hộ của người Pháp. Tuy nhiên, không ai dám khẳng định chắc chắn rằng liệu hai người có từng gặp nhau trên chuyến tàu này hay không.

Cũng có tài liệu kể rằng, thật ra hai người đã gặp nhau từ trước, khi còn đang du học ở bên Pháp. “Chuyện là tại Pháp, gia đình Denis Lê Phát An, cậu của Thị Lan, thường xuyên tổ chức những buổi tiệc sang trọng và mời nhiều quan khách danh giá đến tham dự, trong đó có vợ chồng toàn quyền Pasquier và vợ chồng cựu Khâm sứ Charles, cha mẹ nuôi của Bảo Đại.

Với vẻ đẹp phúc hậu và tấm lòng nhân từ của mình, dù Nam Phương Hoàng hậu mất đã lâu nhưng những câu chuyện về cuộc đời bà sẽ vẫn còn được người đời nhắc tới. Và thực tế, cùng với bà Từ Dụ tức Bác Huệ Thái Hoàng Thái hậu, vợ Vua Thiệu Trị; Nam Phương Hoàng hậu là một trong hai bà được sử sách nhắc đến nhiều và được ca ngợi nhờ nết đoan trang, nhân từ với mọi người, không phân biệt sang giàu và chính kiến.

Tham khảo giá sách tại các nhà sách uy tín: (Giảm giá 15%)
– Tham khảo giá sách tại Vianbook theo link sau: Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng – VinaBook
– Tham khảo giá sách tại Fahasha theo link sau: Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng – Fahasha

Trích đoạn

Nam Phương viết: “Em Lý Lệ Hà thân quý. Chị ở xa đức Cựu hoàng hàng mấy vạn dặm trùng dương, nhưng chị biết rằng em đang hết lòng hết sức chăm sóc Cựu hoàng ở Hong Kong. Chị cầu mong lịch sử mai đây không buông rơi Cựu hoàng, còn gặp lại nhau. Đức Từ Cung Thái hậu và chị trọn kiếp nhớ ơn em. Chị Nam Phương!”.

Nam Phương Hoàng hậu đọc xong thư mà đượm buồn, nét mặt trầm tư suy nghĩ rồi quay sang hỏi ông Hòe: “Ông có biết Vĩnh Thụy (tên húy của vua Bảo Đại) cần tiền làm chi và cần bao nhiêu tiền không?”. Và dĩ nhiên là ông Hòe không dám nói rõ sự tình.

Cùng chiều hôm ấy, ông Hòe quay lại cung An Định để lấy thư trả lời. Tiếp ông là Nam Phương Hoàng hậu với nét mặt rầu rĩ nhưng vẫn cố tỏ ra bình tĩnh. Lúc ấy Hoàng hậu mới nhỏ nhẹ nói với vị khách phương xa: “Ông Hoè! Chắc ông biết tôi rất tin ông, quý trọng ông trước cũng như nay. Cho nên tôi muốn ông cho biết tất cả sự thật về việc ông Vĩnh Thuỵ mê cô Lý”. Dù bất ngờ khi Hoàng hậu đã biết mọi chuyện nhưng ông Hòe chỉ dám trả lời ngắn gọn là có nghe qua.

 

 

Bà Nam Phương lại chăm chú hỏi: “Ông có biết cô Lý nhiều không? Và cô ấy là người như thế nào?”. Ông Hòe thật thà đáp chưa thấy mặt bao giờ nhưng nghe đồn là cô ấy đẹp. Chữ “đẹp” trong câu trả lời của ông Hòe đã khiến Nam Phương Hoàng hậu rực lửa giận trong mắt. Sau một hồi thăm dò không thành công, bà Nam Phương nói thư chưa viết xong và hẹn ông Hòe quay lại sau.

Trong lần gặp tiếp theo, Nam Phương rút 2 tờ bạc ngân hàng Đông Dương loại 500 đồng giơ lên cho ông Hòe thấy rồi “bỏ trở lại vào giữa những tờ giấy màu hồng đặc sệt chữ Pháp dán lại” đưa cho ông Hòe.

Khi thấy Nam Phương Hoàng hậu phân vân về mối quan hệ của chồng và vũ nữ Lý Lệ Hà, ông Hòe có khuyên bà ra Hà Nội sống để được gần Bảo Đại. Nhưng ngay lập tức bà Nam Phương đáp rất khiêm nhường: “Thôi! Tôi đành chịu đựng riêng một mình để cho người ta vui sướng”.

Tham khảo giá sách tại các nhà sách uy tín:
– Tham khảo giá sách tại Vianbook theo link sau: Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng – VinaBook
– Tham khảo giá sách tại Fahasha theo link sau: Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng – Fahasha

Đôi điều từ bạn đọc

Hơi thất vọng vì đây là một trong những nhân vật lịch sử mình khá yêu thích nên lúc xuất bản quyển này mình đã mua ngay. Vậy mà nội dung không có gì đặc biệt. Thể loại sách về nhân vật lịch sử thế này thì sẽ hay hơn nếu viết về cuộc đời họ theo thời gian. Đằng này sách đi theo từng mục, mỗi mục là một sự kiện hoặc đề tài gì đó nên khiến người đọc cảm thấy không được logic. Các chi tiết về cuộc đời của nhân vật cũng không được nói rõ. Bên cạnh đó mình thấy quan điểm người viết không trung lập. Ngoài ra trong sách đề cập đến quá nhiều người không cần thiết (là lại còn giới thiệu chi tiết ?!?!?) khiến mình cảm thấy đây là một quyển sách tổng hợp các sự kiến, biến cố lịch sử vào giai đoạn trước giải phóng hơn là về cuộc đời một nhân vật lịch sử. Chưa nói đến việc rất nhiều chỗ trong sách có nội dung Y CHANG phần trong quyển Bảo Đại – Hoàng Đế Cuối Cùng. Đồng ý là cùng tác giả, cùng khoảng thời gian xuất bản, 2 nhân vật có mối liên hệ chặt chẽ với nhau nhưng việc nội dung y chang như thế khiến mình cảm thấy thừa thải và không cần thiết, như mình đã nói ở trên. Nếu đánh giá là một quyển sách về nhân vật lịch sử thì người đọc cần nhiều hơn thế chứ không phải là một quyển sách tổng hợp tất cả các sự kiện và nhân vật. Khá thất vọng!

 

 

… Thực sự rất tiếc khi phải cho 2* vì đây là cuốn sách mà mình từng nghĩ sẽ giúp mình hiểu nhiều hơn về Nam Phương Hoàng Hậu. Các phần rời rạc, không theo một bố cục rõ ràng. Mình cảm giác như đọc một cuốn sách khái quát về các sự kiện lịch sự chính những năm cuối triều Nguyễn hơn là về Nam Phương Hoàng hậu. Đọc xong bị hẫng, thất vọng quá định cho 1, mà nhìn lại bìa vì Nam Phương Hoàng hậu nên cho thêm 1.

… Quyển sách đã mở ra một góc khuất của người phụ nữ đạt chuẩn mực của công dung ngôn hạnh, mà đến cuối đời không ai có thể chê trách bà. Tuy nhiên, sách vẫn còn lan man ở những phần về cuộc sống hoàng cung, chưa tập trung vào Nam Phương hoàng hậu.

Review sách Nam Phương – Hoàng Hậu Cuối Cùng

Related Articles

Back to top button