Kevin MitnickKỹ năngReview sáchRobert VamosiTiêu điểm sách

Nghệ thuật ẩn mình – Kevin Mitnick

Trong cuốn sách Nghệ thuật ẩn mình, Kevin Mitnick, hacker nổi tiếng nhất thế giới, sẽ hướng dẫn các biện pháp dễ thực hiện (và ít tốn kém) giúp bạn – trên cương vị một cá nhân bình thường và một người tiêu dùng – có thể giấu các thông tin nhận dạng cá nhân của mình trong kỷ nguyên của dữ liệu lớn, vốn không thiếu những scandal quy mô quốc tế về những vụ vi phạm dữ liệu người dùng thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo. Mitnick bàn đến nhiều phương tiện mà chúng ta sử dụng hằng ngày – từ điện thoại, email, cho đến tin nhắn,… chỉ ra những lỗ hổng mà người khác có thể lợi dụng để giành quyền kiểm soát các dữ liệu của chúng ta, đồng thời đưa ra những giải pháp phòng chống cụ thể và hữu hiệu mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện để tự bảo vệ mình.

Thể loại: Kỹ năng - Khoa học
Tác giả: Kevin Mitnick - Robert Vamosi
Tên tiếng Việt: Nghệ thuật ẩn mình
Tên tiếng Anh: The art of invisible
Năm ra mắt:
Nghệ thuật ẩn mình - Kevin Mitnick
Nghệ thuật ẩn mình – Kevin Mitnick

Giảm giá sách 30% khi mua online tại Tiki: Link mua sách

Ngay từ những trang mở đầu, lịch sử “vào tù ra tội” của tác giả Kevin Mitnick đã được liệt kê rõ ràng. Từng bị FBI tóm vì những hoạt động gây tổn hại tới xã hội ở thế giới internet đầy màu mỡ, thế nhưng sau khi ra tù, tay hacker cộm cán này đã hoàn lương và trở thành một cố vấn an ninh mạng hàng đầu cho những doanh nghiệp lớn tầm cỡ thế giới.

Sự thật là khi truy cập bất kỳ một website nào, bạn đều bị theo dõi. Tác giả cuốn sách này đã dành thời lượng 50% của mỗi chương sách để chỉ ra hàng loạt lý do khiến bạn luôn bị theo dõi như vậy.

Google hay Facebook đều có những công cụ riêng để tracking (theo dõi) hành vi của bạn. Nếu như Google Analytics hay Google Tag Manager đều là những công cụ giúp cho các chủ website dễ dàng hiểu được bạn muốn truy cập trang nào trên web của họ, thì Facebook Pixel cũng là một cách để Facebook giúp các nhà quảng cáo của họ tiếp cận người dùng yêu thích sản phẩm của họ hơn thông qua cookie và engagement (hiểu đơn giản là bạn bấm thích hay bình luận gì thì hôm sau nhà quảng cáo sẽ được Facebook gợi ý là quảng cáo cho bạn nhiều hơn về sản phẩm của họ).

Lưu ý là những công cụ trên đều hoàn toàn hợp pháp và bạn không cần quá lo lắng về điều đó. Đây chỉ là một ví dụ đơn giản để bạn hiểu rằng, mỗi một giây truy cập mạng, là bạn đã để lộ ra danh phận của chính mình trước hàng vạn con mắt tìm kiếm

Có thể bạn sẽ tìm được trong sách:
Một trong những giá trị quan trọng nhất của cuốn sách là qua đó, tác giả đã giải ảo niềm tin thơ ngây của đại đa số chúng ta rằng những hoạt động của mình trên mạng là đàng hoàng và lành mạnh nên có thể công khai, rằng chỉ những người có ý đồ xấu mới phải tìm cách che giấu các dữ liệu cá nhân.

Trích đoạn:
Mật khẩu của bạn có thể dễ dàng bị bẻ khóa. Để tránh điều này xảy ra “sớm hơn”, bạn hãy dùng một mật khẩu đủ mạnh, nhờ bên thứ ba như Strong Random Password Generator

Trích đoạn:
Còn ai khác đang đọc email của bạn? Thực tế là rất nhiều! Vậy nên hãy bảo mật email bằng cách sử dụng bảo mật 2 lớp (xác thực mật khẩu bằng mã OTP gửi về điện thoại di động), vừa đơn giản vừa miễn phí! Việc sử dụng mật khẩu vật lý được Google khuyến cáo sử dụng trong những trường hợp vô cùng đặc biệt, còn với những công dân bình thường thì mật khẩu 2 lớp là đủ

Trích đoạn:
Camera dễ dàng bị kích hoạt và thao túng bởi các apps ẩn mình. Bạn hãy sử dụng băng kéo dính tối màu và dán kín camera lại, chỉ khi nào cần thì hãy gỡ ra

Trích đoạn:
Để không dễ dàng bị lừa đảo khi click những đường link lạ, hãy Sử dụng https everywhere để mã hóa mọi trang web bạn truy cập; sử dụng VPN trả phí để truy cập internet ở wifi công cộng như quán cà phê, và tuyệt đối không nhập thông tin tài khoản ngân hàng ở những nơi có internet miễn phí!

Trích đoạn:
Thay đổi địa chỉ máy MAC của máy tính của bạn (có thể nhờ những người lắp mạng wifi cho bạn làm giùm, nếu bạn không rành về kĩ thuật)

Download sách Nghệ thuật ẩn mình miễn phí: Link tải miễn phí
(Thông báo link hỏng hoặc yêu cầu sách dưới comment)

Nhận xét từ bạn đọc:
Tuy bố cục các chương sách rất tổng quan nhưng văn phong của tác giả viết rất rời rạc, sau mỗi đoạn lại viết về 1 hướng khác, rất khó kết nối tổng quan tác giả muốn nói gì sau nhiều đoạn. Có thể kevin giỏi nhưng đọc sách ko thấy hay

Nhận xét từ bạn đọc:
May mắn mua được sách này, đọc được 2 chương nhỏ trong này, biết sơ sơ về cách bảo vệ thông tin của mình trên mạng 1 chút. bìa ngoài có những đường gạch mờ, không thích lắm.

Nhận xét từ bạn đọc:
Cuốn sách đáng đọc cho các các bạn đam mê khám phá, các bạn nghiên cứu trong lĩnh CNTT.

REVIEW SÁCH Nghệ thuật ẩn mình Kevin Mitnick

Related Articles

Back to top button