Donna M. GenettKỹ năngQuản lý công việcReview sáchTiêu điểm sách

Người giỏi không phải là người làm tất cả – Donna M. Genett

Quản lý theo kiểu “giao khoán” là phong cách phổ biến nhất hiện nay. Người quản lý thực hiện công việc giao việc và chỉ can thiệp khi nào nhân viên có sai sót. Họ luôn quan tâm đến kết quả công việc, và chỉ biết la lối ầm ĩ khi nhân viên làm sai. Họ thường để mặc nhân viên với mớ công việc ngổn ngang và không một sự hướng dẫn. Nếu bạn đã đọc và áp dụng những điều mà Donna M. Genett đã viết về nghệ thuật uỷ quyền, chắc chắn những lần xuất hiện ngắn ngủi vô ích đó có của người quản lý sẽ không còn cần thiết nữa.

Thể loại: Kỹ năng - Quản lý công việc
Tác giả: Donna M. Genett
Tên tiếng Việt: Người giỏi không phải là người làm tất cả
Năm ra mắt:
Người giỏi không phải là người làm tất cả - Donna M. Genett
Người giỏi không phải là người làm tất cả – Donna M. Genett

Giảm giá sách 30% khi mua online tại Tiki: Link mua sách

Nhà Sách
Link mua sách
Đơn giá
TikiLink mua sách38400
FahashaLink mua sách38400
VinabookLink mua sách27000
ShopeeLink mua sách33600

Cuốn sách như là cẩm nang cầm tay của các nhà quản lý vậy. Những bí quyết đó được tổng hợp một cách rất dễ hiểu như một câu chuyện xoay quanh câu chuyện của John và James. Ngắn gọn, súc tích và đi thẳng vào vấn đề là những gì bạn thấy ngay từ những trang đầu của cuốn sách. Từ những người mới bắt đầu tìm hiểu về nghệ thuật quản lý hay đến cả những người đã từng học những khóa học đắt tiền về quản lý cũng sẽ phải gật gù tâm đắc với “Người giỏi không phải là người làm tất cả”. Vì những điều được nói trong cuốn sách thực sự là những điều rất hữu ích và cần thiết nhưng không phải khóa học quản lý nào cũng làm người học hiểu được những điều đó.

Cho dù xuất phát từ nhiều ngành nghề khác nhau, nhu cầu và mục tiêu cũng rất khác nhau, nhưng tất cả mọi người đều mong muốn tìm ra giải pháp cho những khó khăn mà họ (hay tổ chức của họ) đang gặp phải. Những vấn đề của các tổ chức thường rất đa dạng và phong phú – thế nhưng điều mà thường gặp nhất đó là họ chưa được trang bị các kỹ năng giao việc cần thiết – một trong những yếu tố không thể thiếu của một nhà quản lý hiệu quả. Có người cảm thấy kiệt sức vì công việc, có người lại muốn tìm cách ứng phó với những nhân viên khó bảo. Mặc dù “triệu chứng” khó khăn của mỗi người là rất khác nhau, thế nhưng tất cả họ đều đang cần đến một “loại thuốc điều trị”: đó là cách ủy thác công việc sao cho quy trình tổng thể được hiệu quả hơn.

Đã bao giờ bạn gặp phải những tình huống này chưa?
1. Bạn thường cảm thấy kiệt sức hay “bội thực” vì “núi” hồ sơ trên bàn làm việc của mình.
2. Bạn thường cảm thấy mình không hoàn thành tốt công việc dù đã cố gắng hết sức.
3. Công việc của bạn ngày càng thêm chồng chất, dù bạn đã bị “quá tải”.
4. Sếp bảo bạn nên chia bớt việc cho người khác.
5. Bạn không có thời gian để đào tạo hay chỉ dẫn nhân viên.
6. Bạn thường bỏ qua các cơ hội công nhận hay chúc mừng thành công của nhân viên.
7. Bạn lo lắng khi phải giao trách nhiệm cho nhân viên trực tiếp dưới quyền vì không tin họ có thể xử lý tốt công việc như bạn.
8. Bạn vẫn cho rằng “Thà tôi tự làm còn dễ hơn”.
9. Bạn thấy mình ít có thời gian để tham gia những hoạt động yêu thích.

Chỉ cần trả lời “Có” cho bất cứ vấn đề nào nêu trên thì đây chính là quyển sách dành cho bạn, giúp bạn giải quyết hiệu quả công việc và cải thiện đáng kể cuộc sống của mình! Và theo tác giả, dù là người ủy thác hay được ủy thác công việc, nhưng nếu biết ứng dụng sáu nguyên tắc nêu ra trong cuốn sách này, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khối lượng công việc giảm đi đáng kể. Nhờ vậy bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để tập trung vào những điều thật sự quan trọng trong công việc và trong cuộc sống.

Có thể bạn sẽ tìm được trong sách:
- Tăng hiệu quả công việc
- Tự tin hơn trong công việc
- Giảm thiểu các sai sót
- Cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp
- Có cơ hội nâng cao năng lực
- Thêm thời gian huấn luyện cho nhân viên cấp dưới
- Xây dựng tốt tinh thần làm việc tập thể
- Nâng cao tinh thần làm việc của nhân viên
- Giảm áp lực công việc
- Đảm bảo đạt được những kết quả mong muốn
- Hoàn thành công việc đúng thời hạn
- Tìm được bí quyết giúp tái tạo năng lượng và đam mê trong công việc
- Thay đổi cuộc sống bản thân theo hướng tốt đẹp hơn.

Trích đoạn:
John Jones, Jr. và John James, Jr. hoàn toàn khác hẳn những cặp anh em họ bình thường khác. Họ lớn lên trong cùng một thị trấn, sống trên cùng một con đường và ở cạnh nhà nhau. Các bà mẹ của họ vốn là hai chị em sinh đôi giống nhau như đúc và luôn là những người bạn tốt nhất của nhau. Khi lớn lên, mẹ của họ lập gia đình với hai anh em John Jones và John James vào cùng một ngày. Lạ thay, hai ông bố cũng là một đôi bạn tri kỷ. Và điều kỳ diệu hơn cả là hai cậu con trai đầu lòng của hai gia đình này đều ra đời vào cùng một ngày, trong cùng một bệnh viện, và hai bà mẹ đã nằm cạnh giường nhau!

Để tránh những rắc rối và cũng để cho dễ phân biệt, mọi người trong gia đình thường gọi hai anh em là Jones và James.

Càng lớn, họ càng giống nhau như đúc, hệt như hai anh em sinh đôi, từ ngoại hình cho đến dáng điệu. Ngay từ trước khi đi nhà trẻ, hai đứa bé đã rất hào hứng với những trò nghịch ngợm khiến những người thân trong gia đình và bạn bè phải bối rối để có thể nhận ra đâu là Jones, đâu là James. Và cho đến khi họ vào học cấp một thì bất kỳ người thứ ba nào cũng không thể phân biệt được ai là ai.

Suốt những năm trung học, lúc nào Jones và James cũng chơi với nhau, cùng chọn những môn học giống như nhau, thậm chí cùng chơi các môn thể thao giống nhau. Họ là một đôi khắng khít trong học tập lẫn khi chơi thể thao. Sau đó, hai anh em họ lại tiếp tục thi đỗ vào cùng một trường đại học và lại may mắn được xếp vào học chung một lớp. Thật ra, chẳng phải họ phụ thuộc vào nhau đến mức có cùng mọi chọn lựa. Chỉ đơn giản là vì họ có cùng những sở thích và thấy vui khi cùng thể hiện những điểm tương đồng đó mà thôi.

Trích đoạn:
Bộ phận của James bắt đầu một tuần làm việc mới trong tâm trạng phấn khởi, gương mặt mọi người đều toát lên vẻ yêu đời. James hiểu những công việc còn lại mà anh sắp sửa giao cho các nhân viên của mình sẽ khó khăn hơn trước. Vì thế, anh bắt tay vào chuẩn bị thật kỹ những phạm vi yêu cầu đối với từng công việc trước khi giao việc cho họ. Anh cũng không quên xác định rõ thời hạn hoàn thành dựa vào quỹ thời gian tương ứng.

Tuy thế, James vẫn tỏ ra hơi thiếu kiên nhẫn với việc chuẩn bị này. Có lúc anh vẫn muốn tự mình làm lấy mọi công việc hoặc giao hẳn cho ai đó đáng tin cậy và yên tâm đón chờ một kết quả tốt đẹp. Thế nhưng James đã biết hậu quả sẽ như thế nào nếu anh làm như thế. Anh vẫn chưa quên cảm giác lo âu và thất vọng thường xuyên trước đây, và anh cũng nhớ những gì mình đã nói với con gái cuối tuần trước, khi hai cha con anh cùng chơi cầu lông: “Càng được chuẩn bị kỹ lưỡng, công việc sẽ càng trôi chảy và con sẽ càng cảm thấy vui hơn khi công việc hoàn tất”.

Trích đoạn:
Chiều thứ sáu, James thu dọn bàn làm việc của mình và chuẩn bị rời văn phòng để về nhà. Cảm xúc của anh lúc này rất khó tả. Anh đưa mắt nhìn qua cửa sổ, đắm mình trong những thay đổi đã xảy đến với anh trong suốt mấy tuần vừa qua. Anh rất biết ơn Jones vì đã giúp anh tạo ra những thay đổi đó và như đã hứa, tối nay cả hai nhà sẽ có dịp thưởng thức những xiên cá nướng ngon nhất mà vợ anh đã chuẩn bị. Thật tuyệt vời, đã lâu lắm rồi bọn nhóc mới lại có dịp gặp nhau, chúng sẽ tha hồ mà nghịch ngợm!

James nhìn xung quanh văn phòng.

Ánh mắt anh dừng lại nơi tấm ảnh chụp cùng nhân viên dịp hè năm ngoái. Chồng hồ sơ gần như đã được giải quyết hết. Vọng lại ngoài cửa là tiếng cười đùa của các nhân viên, họ cũng rất vui vì đã giải quyết hết công việc trong tuần và nhất là sắp được nghỉ cuối tuần.

Download sách Người giỏi không phải là người làm tất cả miễn phí: Link tải miễn phí
(Thông báo link hỏng hoặc yêu cầu sách dưới comment)

Nhận xét từ bạn đọc:
Sách đơn giản, dễ đọc, dễ tiếp thu mà hiệu quả. - Red Black

Nhận xét từ bạn đọc:
“Biết cách ủy quyền chính là kỹ năng cơ bản nhất của một người quản lý hiệu quả bởi nó không những giúp người ủy quyền thực hiện tốt công việc quản lý và còn giúp người được ủy quyền cảm thấy tự tin hơn trong công việc. Nếu bạn mong muốn trở thành một người quản lý hiệu quả thì Câu chuyện về Nghệ thuật ủy quyền của Donna Genett là quyển sách cần thiết cho bạn.” – Brian Tracy, Tác giả quyển “100 Quy luật bất biến để thành công trong kinh doanh”.

Nhận xét từ bạn đọc:
Dân gian có câu thành ngữ: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Câu thành ngữ này mãi mãi đúng trong mọi thời đại và đặc biệt là với các doanh nghiệp, tổ chức. Trong các doanh nghiệp ngày nay, các nhà quản trị, quản lý thường đa phần hay nhúng tay vào các công việc trong tầm vi mô mà quên mất công việc vĩ mô của mình. Có thể là họ không tin tưởng vào năng lực của nhân viên hay còn những lý do khác nữa. Nhưng họ quyên mất một điều: Sức người có hạn. Một mình nhà quản trị không thể tự mình cáng đáng hầu hết các công việc mà rất cần có sự trợ giúp của các nhân viên dưới quyền để đạt được các mục tiêu mà công ty đề ra. Người giỏi không phải là người làm tất cả là một cuốn sách cần thiết dành cho nhà quản trị để trao quyền và ủy quyền, một việc tưởng chừng rất dễ dàng nhưng thực ra không phải. Nội dung đơn giản nhưng rất thiết thực trong quyển sách này sẽ giúp các nhà quản trị san phẳng “núi công việc” của mình. Theo tôi, quyển sách là cẩm nang của các nhà quản lý hiện đại.

Nhận xét từ bạn đọc:
Có thể nói quyển sách “Người giỏi không phải là người làm tất cả” là tập hợp những ví dụ rất điển hình, từng bước từng bước giải tỏa những vấn đề mọi người thường gặp khi làm việc chung trong một tập thể. Đó có thể là sự e dè, ngại giao việc, những khó khăn thậm chí là bất an khi phải chia sẻ bớt một phần công việc của mình cho những người khác – có thể mình chưa thực sự tin tưởng ở khả năng của họ. Rất nhiều nhà lãnh đạo là như vậy. Tuy nhiên, thực tế lại khác với những điều con người có thể mường tượng ra. Khi ôm đồm quá nhiều công việc, thời gian, công sức, sự tập trung của ta bị chi phối nhiều khiến cho công việc trở thành một áp lực lớn đè xuống chính chúng ta. Công việc vì thế cũng không hiệu quả. Quyển sách “Người giỏi không phải là người làm tất cả” sẽ giúp độc giả giải quyết những vấn đề đó, mục đích hướng đến giải quyết công việc một cách hiệu quả bằng cách tận dụng khả năng của tất cả mọi người.

Nhận xét từ bạn đọc:
Có thể nói quyển sách “Người giỏi không phải là người làm tất cả” là tập hợp những ví dụ rất điển hình, từng bước từng bước giải tỏa những vấn đề mọi người thường gặp khi làm việc chung trong một tập thể. Đó có thể là sự e dè, ngại giao việc, những khó khăn thậm chí là bất an khi phải chia sẻ bớt một phần công việc của mình cho những người khác – có thể mình chưa thực sự tin tưởng ở khả năng của họ. Rất nhiều nhà lãnh đạo là như vậy. Tuy nhiên, thực tế lại khác với những điều con người có thể mường tượng ra. Khi ôm đồm quá nhiều công việc, thời gian, công sức, sự tập trung của ta bị chi phối nhiều khiến cho công việc trở thành một áp lực lớn đè xuống chính chúng ta. Công việc vì thế cũng không hiệu quả. Quyển sách “Người giỏi không phải là người làm tất cả” sẽ giúp độc giả giải quyết những vấn đề đó, mục đích hướng đến giải quyết công việc một cách hiệu quả bằng cách tận dụng khả năng của tất cả mọi người.

REVIEW SÁCH Người giỏi không phải là người làm tất cả Donna M. Genett

Related Articles

Back to top button