Benjamin GrahamKinh DoanhReview sáchTiêu điểm sách

Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham

Là nhà tư vấn đầu tư vĩ đại nhất của thế kỷ 20, Benjamin Graham đã giảng dạy và truyền cảm hứng cho nhiều người trên khắp thế giới. Triết lý “đầu tư theo giá trị“ của Graham, bảo vệ nhà đầu tư khỏi những sai lầm lớn và dạy anh ta phát triển các chiến lược dài hạn, đã khiến Nhà đầu tư thông minh trở thành cẩm nang của thị trường chứng khoán kể từ lần xuất bản đầu tiên vào năm 1949.

Trải qua năm tháng, diễn biến thị trường đã chứng minh tính sáng suốt trong các chiến lược của Graham. Trong khi vẫn giữ lại toàn vẹn văn bản ban đầu của Graham, ấn phẩm tái bản này bổ sung thêm bình luận cập nhật của ký giả chuyên về tài chính nổi tiếng Jason Zweig. Cái nhìn của Zweig bao quát hiện thực của thị trường ngày nay, vạch ra sự tương tự giữa những ví dụ của Graham và các tít báo về tài chính hiện nay, giúp bạn đọc có sự hiểu biết kỹ lưỡng hơn về cách thức áp dụng các nguyên tắc của Graham.

Nhà Đầu Tư Thông Minh - Benjamin Graham
Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham
Tên tiếng Việt: Nhà Đầu Tư Thông Minh 
Tác giả: Benjamin Graham
Dịch giả: Lê Quốc Phương
Thể loại: Kinh doanh - Khởi nghiệp
Số trang: 644
Trình bày: Bìa mềm

Khi gặp nhau hãy bắt đầu bằng một nụ cười, bởi nụ cười là sự khỏi đầu của tình yêu.

 

 

Việc đầu tư thành công trong cuộc đời không đòi hỏi một chỉ số IQ cao chót vót, tầm hiểu biết kinh doanh sâu sắc khác thường, hay thông tin nội bộ. Những gì cần có là một khuôn khổ trí tuệ sáng suốt để đưa ra quyết định, và khả năng khiến cho cảm xúc không phá hủy nền tảng đó. Cuốn sách này đưa ra khuôn khổ trí tuệ chun mực một cách chính xác và rõ ràng. Bạn phải tự đưa ra kỷ luật cho cảm xúc.

Nếu làm theo những nguyên tắc ứng xử và kinh doanh mà Graham truyền bá – và nếu đặc biệt chú ý tới những lời khuyên vô giá trong chương 8 và chương 20 – bạn sẽ không phải nhận kết quả tồi từ những đầu tư của mình (điều này thể hiện thành tựu nhiều hơn bạn nghĩ). Việc bạn có nhận được các kết quả xuất sắc hay không phụ thuộc vào nỗ lực và lượng trí năng bạn đưa vào việc đầu tư của mình, cũng như biên độ hỗn loạn của thị trường cổ phiếu trong thời gian kinh doanh của bạn. Tính cách của thị trường càng linh tinh, thì cơ hội cho nhà đầu tư có đầu óc kinh doanh càng lớn. Làm theo Graham thì bạn sẽ sinh lời từ sự điên rồ, chứ không tham gia vào đó.

Mục đích của cuốn sách này, dưới dạng thích hợp cho những người bình thường, là hướng dẫn việc tiếp nhận và thực hiện một phương châm đầu tư. Sách sẽ không nói nhiều về kỹ thuật phân tích chứng khoán, mà trọng tâm phần lớn được đặt vào các nguyên tắc đầu tư và thái độ của nhà đầu tư. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cung cấp một số so sánh súc tích về những chứng khoán nhất định – chủ yếu là theo các cặp xuất hiện cạnh nhau trong danh sách niêm yết của sở Giao dịch Chứng khoán New York – để nhấn mạnh một cách cụ thể những yếu tố quan trọng liên quan tới các lựa chọn cụ thể trong cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông).

Giảm giá sách 30% khi mua online tại Tiki: Link mua sách

Nhà SáchĐơn giáLink mua sách
Tiki122500 Mua sách online tại Tiki
Fahasha140000 Mua sách online tại Fahasha
Vinabook113000 Mua sách online tại Vinabook
Shopee140000 Mua sách online tại Shopee

Trích đoạn:
Từ lần đầu xuất bản vào năm 1949, những lần tái bản của Nhà đầu tư thông minh đã được phát hành theo những khoảng thời gian 5 năm một. Trong khi cập nhật bản hiện tại, chúng tôi đã phải xử lý một lượng đáng kể các diễn biến mới từ khi bản 1965 được viết. Chúng bao gồm:
1. Sự tăng mạnh chưa từng có trong mức lãi suất của các trái phiếu cấp cao.
2. Sự giảm khoảng 35% giá của các cổ phiếu thường hàng đầu, kết thúc vào tháng 5 năm 1970. Đây là số phần trăm giảm lớn nhất trong khoảng 30 năm (vô số các cổ phiếu khác với chất lượng thấp hơn có mức giảm lớn hơn nhiều).
3. Mức lạm phát kéo dài đối với giá bán buôn và giá bán lẻ, vẫn còn đà tăng thậm chí cả khi đối mặt với sự giảm sút của việc kinh doanh chung vào năm 1970.
4. Sự phát triển nhanh chóng của các công ty kiểu “tập đoàn đa lĩnh vực” (“conglomerate”), các hoạt động nhượng quyền thương mại, và nhiều sáng chê’ khá mới mẻ khác trong kinh doanh và tài chính (trong đó có cả một số công cụ mánh khóe như “cổ phiếu thư” (“letter stock”)[9], chứng chỉ quyền mua cổ phiếu (stock-option warrant), những cái tên gây hiểu nhầm, việc sử dụng các ngân hàng nước ngoài, vân vân)[10].
5. Sự phá sản của công ty đường sắt lớn nhất nước Mỹ, những món nợ ngắn hạn và dài hạn quá nhiều của những công ty trước đó vốn được cố thủ một cách kiên cố, và thậm chí là cả vấn đề đáng lo ngại về khả năng trả nợ, thanh toán giữa các công ty ở Phố Wall[11].
6. Sự xuất hiện mốt “thành tích” trong việc quản lý các quỹ đầu tư, kể cả một số quỹ ủy thác do ngân hàng điều hành, gây ra những hệ quả đáng lo ngại.

Trích đoạn:
a. Ba phần năm của chi phí đặc biệt 82 xu trong năm 1970 được khấu trừ ở đây.

Điều cần được chỉ ra là lợi tức trên các quỹ vốn của ALCOA[343] chỉ ở mức trung bình hoặc thấp hơn, và đó có lẽ là nhân tố quyết định ở đây. Các hệ số nhân cao được duy trì trên thị trường chứng khoán chỉ khi nào công ty duy trì được khả năng có lợi nhuận cao hơn mức trung bình. Tại điểm này, cho phép chúng tôi áp dụng vào ALCOA đề nghị mà chúng tôi đã nêu trong chương trước đối với “quy trình định giá hai phần”[344]. Cách tiếp cận như vậy có thể tạo ra “giá trị hoạt động trong quá khứ” đối với ALCOA là 10% của DJIA, hay 84 đô la trên một cổ phiếu so với giá đóng cửa 840 đô la đối với DJIA vào năm 1970. Trên cơ sở đó, các cổ phiếu trông có vẻ khá hấp dẫn với các giá 57,25 đô la.

Nhà phân tích cấp cao cần phải hạ “giá trị hoạt động trong quá khứ ” đến mức nào để tính đến các diễn biến bất lợi mà anh ta đã nhìn thấy trong tương lai? Thú thực là chúng tôi cũng không có một ý tưởng nào. Giả sử anh ta có lý do để tin là lợi tức của năm 1971 sẽ có thể thấp đến mức 2,50 đô la trên một cổ phiếu – một sự sụt giảm lớn từ con số của năm 1970, so với sự tăng lên được kỳ vọng đối với DJIA. Rất có khả năng là thị trường chứng khoán sẽ tiếp nhận kết quả hoạt động tồi tệ này một cách rất nghiêm túc, song liệu thị trường chứng khoán có thực sự xác minh rằng Công ty Nhôm Hoa Kỳ đã từng một thời hùng mạnh lại là một doanh nghiệp tương đối không lời lãi không?[345] (trong năm 1971, giá giảm từ mức cao 70 đô la trong tháng 5 xuống mức thấp 36 đô la trong tháng 12, so với giá trị sổ sách là 55 đô la).

ALCOA chắc chắn là một công ty công nghiệp tiêu biểu với quy mô khổng lồ, song chúng tôi cho rằng lịch sử giá và lợi tức của công ty này bất bình thường hơn, thậm chí mâu thuẫn hơn, so với hầu hết các doanh nghiệp lớn khác. Ví dụ này hỗ trợ ở mức độ nào đó cho các nghi ngờ mà chúng tôi nêu lên trong chương trước về mức độ phụ thuộc của quy trình định giá khi được áp dụng vào một công ty công nghiệp tiêu biểu.

 

 

Download sách Nhà Đầu Tư Thông Minh miễn phí: Link tải sách
(Thông báo link hỏng hoặc yêu cầu sách dưới comment)

Nhận xét từ bạn đọc:
“Cuốn sách hay nhất về đầu tư từng được viết cho đến nay”
– Warren E. Buffet –

REVIEW SÁCH Nhà Đầu Tư Thông Minh TÁC GIẢ Benjamin Graham

CÙNG TÁC GIẢ

Để tôi Google giúp bạn nhé:
Review sách “Nhà Đầu Tư Thông Minh”
Tóm tắt sách “Nhà Đầu Tư Thông Minh”
Trích đoạn hay trong “Nhà Đầu Tư Thông Minh”
Mua sách “Nhà Đầu Tư Thông Minh” ở đâu?
Mua sách “Nhà Đầu Tư Thông Minh” ở đâu rẻ nhất?
Tải sách “Nhà Đầu Tư Thông Minh” miễn phí
Danh mục sách của tác giả “Benjamin Graham”

Related Articles

Back to top button