Paulo CoelhoReview sáchTiêu điểm sáchTiểu Thuyết

Nhà giả kim – Paulo Coelho

Nhà giả kim là một trong những tác phẩm hay nhất của nhà văn Paulo Coelho, được mệnh danh là cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh. Tuy nhiên, với những người đam mê sách khó tính, cuốn sách này dù kiệt xuất đến đâu cũng không tránh khỏi nhiều sự chỉ trích trái chiều. Dễ hiểu hơn thì cứ 10 độc giả khen hay thì ắt có tới 9 người chê dở.

Tên tiếng Việt: Nhà giả kim 
Tác giả: Paulo Coelho
Thể loại: Tiểu thuyết

 

 

Nhà giả kim - Paulo Coelho
Nhà giả kim – Paulo Coelho

Giảm giá sách 30% khi mua online: Link mua sách

Nhà SáchĐơn giáLink mua sách
Shopee55300Mua sách online tại Shopee
Fahasha67100 Mua sách online tại Fahasha
Vinabook63000 Mua sách online tại Vinabook

Truyện kể về chàng chăn cừu Santiago ở Tây Ban Nha, một người từ bỏ kế hoạch cha mẹ định sẵn để “đi đây đi đó”. Vào một đêm chàng đang ngủ ở một nhà thờ làng đổ nát, nơi có một cây dâu mọc trong phòng thay áo lễ thì có một giấc mơ kỳ lạ được dẫn đến Kim Tự Tháp Ai Cập tìm kho báu.

Bạn có bao giờ nghĩ vì một giấc mơ mà từ bỏ tất cả để đi tìm nó? Nghe hoang đường nhỉ, nhưng mà anh chàng này đi thật đấy! Chàng đi đến Ai Cập để tìm kho báu.

Qua cuộc hành trình của chàng Santiago, giữa những lúc khó khăn nhất luôn có lẽ như chàng ta đều nhận được sự trợ giúp từ một sức mạnh vô hình nào đó – “vũ trụ”- bằng các “dấu hiệu” chỉ đường. Và nếu nhìn ở góc độ thực tế hơn, ta sẽ nhận ra rằng “vũ trụ” đó chính là “niềm tin mãnh liệt” của chàng, mỗi thời khắc đều như thì thầm chỉ bảo, hay động viên, vỗ về chàng thông qua “ngôn ngữ của trái tim”.

Về phần cuối tác phẩm, yếu tố thần thoại, tâm linh được đẩy lên cao trào qua đoạn đối thoại và tạo ra gió của chàng Santiago phần nào mất đi tính logic, tính thực tế của tác phẩm. Thiết nghĩ, nếu tác giả vẫn giữ mạch viết và cốt truyện chứa đựng những triết lý thông qua những sự việc thực tế thì sẽ đẩy tác phẩm lên một tầm triết lý phổ quát và chân thực hơn.

 

 

Trích đoạn:
Nhưng nhà luyện kim đan không quan tâm mấy đến những điều ấy. Ông đã từng thấy nhiều người đến rồi đi, trong khi ốc đảo và sa mạc vẫn là ốc đảo và sa mạc. Ông đã thấy vua chúa và kẻ ăn xin đi qua biển cát này, cái biển cát thường xuyên thay hình đổi dạng vì gió thổi nhưng vẫn mãi mãi là biển cát mà ông đã biết từ thuở nhỏ. Tuy vậy, tự đáy lòng mình, ông không thể không cảm thấy vui trước hạnh phúc của mỗi người lữ khách, sau bao ngày chỉ có cát vàng với trời xanh nay được thấy chà là xanh tươi hiện ra trước mắt. ‘Có thể Thượng đế tạo ra sa mạc chỉ để cho con người biết quý trọng cây chà là,’ ông nghĩ.

Trích đoạn:
Vận mệnh chính là điều mà anh luôn muốn đạt được. Bất kể anh là ai, anh làm gì, khi anh thật tâm mong muốn điều gì, thì điều mong muốn ấy sẽ được hình thành trong cõi tâm linh vũ trụ. Đó sẽ là nhiệm vụ của anh trên Trái Đất.

Download sách Nhà giả kim miễn phí: Link tải sách
(Thông báo link hỏng hoặc yêu cầu sách dưới comment)

Nhận xét từ bạn đọc:
Lời văn nhẹ nhàng, mang nhiều triết lý sâu sắc. Tuy nhiên cần hiện thực hóa trong cuộc sống thường ngày, chứ đọc xong rồi bay bổng thì phản tác dụng.

Nhận xét từ bạn đọc:
Xuyên suốt tác phẩm này là hành trình của anh chàng chăn cừu Santiago đi tìm kiếm kho báu nằm ở Kim Tự Tháp. Santiago trải qua nhiều thử thách, bị bọn cướp cuỗm sạch ở Tangier, suốt mất mạng ở sa mạc và hơn hết tưởng chừng đã từ bỏ cuộc hành trình.

Cũng có những lúc thực tại trước mắt quá hoàn hảo bao trùm lên Santiago. Anh được mọi người ở ốc đảo tôn trọng và tình yêu to lớn của Fatima dành cho anh. Anh hoàn toàn có thể lựa chọn một cuộc sống an nhàn bên người yêu, bên những con người mến phục anh. Thế nhưng Santiago đã lựa chọn tiếp tục theo đuổi giấc mơ của mình, đối mặt với những nguy hiểm để rồi một lần nữa bị trắng tay khi đụng độ với bọn cướp. Nhưng điều tuyệt vời là Santiago đã tìm thấy kho báu thực sự được đặt ở một nơi rất gần mà cậu lại đi tìm đến tận chốn xa xôi này. Santiago vui sướng và hạnh phúc vì cuối cũng đã có được kho tàng mà bấy lâu khao khát.

Với cốt truyện chỉ như thế thì khó mà có thể trở thành một tựa sách được dịch ra 67 ngôn ngữ và bán ra tới 65 triệu bản được. Người đọc nếu không đọc sâu và ngẫm từng chi tiết trong sách thì không thể hiểu được thông điệp cao đẹp mà nhà văn Paulo Coelho truyền tải.

Thông qua hình mẫu Santiago, tác giả muốn chúng ta nhìn nhận vào thực tế rằng, bản thân ai cũng có mục tiêu theo đuổi trong đời. Thế nhưng hầu hết chúng ta đều để nó nằm trong mơ chứ không biến nó thành hiện thực vì nhiều lý do như Cơm – áo – gạo – tiền, áp lực, rủi ro, dè bỉu,…Đáng tiếc ít ai hiểu rằng mọi sự mạo hiểm đều có giá trị riêng của nó. Bạn có thể thất bại trong hành trình theo đuổi sự nghiệp, đam mê nhưng những trải nghiệm bạn có được khi dấn thân vào con đường bạn chọn là vô giá, là thứ đáng theo đuổi :

“Hãy nói với trái tim bạn rằng nỗi sợ đau khổ có tồi tệ hơn việc phải chịu đựng chính đau khổ ấy. Và rằng không trái tim nào phải khổ đau đi tìm kiếm những giấc mơ, vì mỗi một giây của sự tìm kiếm chính là một giây của cuộc gặp gỡ cùng Thượng đế và sự vĩnh hằng.”

Và tác giả cũng vẽ ra trước viễn cảnh cho những cá thể đang mạo hiểm theo đuổi giấc mơ rằng thất bại luôn chực chờ họ thông qua sự việc Santiago bị cướp và đi chệch hướng không dưới 2 lần.Điều quan trọng là sau thất bại đó Santiago ( hay chính bạn ) không được từ bỏ vì “Bí mật của cuộc sống là mặc dù ngã 7 lần nhưng đứng dậy đến 8 lần.”

Tuy là một truyện ngắn với cấu trúc tự thuật, cách xây dựng tâm lý nhân vật không quá sâu sắc nhưng tác giả vẫn nhẹ nhàng vạch ra điểm mù thường gặp ở con người là “Ai cũng biết người khác nên sống như thế nào, nhưng lại không hiểu mình nên sống ra sao.”

Bạn nên nhớ một điều rằng mỗi bản thể sinh ra trên đời này đều là duy nhất, không ai giống ai và toàn quyền định đoạt mình là ai trong vũ trụ này. Santiago hoàn toàn co thể sống cuộc đời tự do, tự tại, dồn tâm sức yêu thương con gái ông chủ thương gia và sống cuộc đời của một người chăn cừu. Thế nhưng anh chọn theo đuổi giấc mơ và không quan tâm những gì người khác nói đơn giản vì một điều Santiago chọn con đường riêng của anh ấy và anh ta hiểu bản thân mình cần gì , hiểu con đường anh ta đi chông gai, trái ngọt ra sao hơn bất kỳ ai. Bản thân chúng ta cũng thế, thời gian của mỗi cá nhân tồn tại trên cõi đời này là hữu hạn, đừng phí hoài nó để sống cuộc đời của người khác, đi hành trình của một người khác, yêu thích nông nghiệp thì cớ gì đi học ngân hàng theo ý bố mẹ, thích chụp ảnh cớ gì lại đi học nấu ăn ? VÀ nếu có hàng tá lý do để biện minh cho việc không thể sống cho bản thân mình thì xem lại dòng thứ 4 của bài này.

Để có thể nêu bật hết các ý hay , các thông điệp cao đẹp mà nhà văn Paulo Coelho truyền tải qua tác phẩm “Nhà giả kim” thì khó văn từ nào mà tả cho hết. Và hơn hết trải nghiệm của mỗi cá nhân mới là quý giá, tự ngẫm khắc nhớ lâu, mới có thể từ cảm hứng đi đến hành động.

Và điều sau cùng John Vu khuyên các bạn chuẩn bị đọc hay đang và đã đọc quyển này là những trải nghiệm từ quyển sách này chỉ trở nên giá trị nếu bạn biến nó thành hiện thực !

REVIEW SÁCH Nhà giả kim TÁC GIẢ Paulo Coelho

CÙNG TÁC GIẢ

Related Articles

Back to top button