Kiến thức thưởng thức

Những gã khổng lồ thương mại điện tử vẫn đang lỗ nặng

Theo VNDirect, giá trị lỗ lũy kế của Lazada, Shopee và Tiki trong giai đoạn 2015-2018 lên tới 9.400 tỷ đồng. Tính chung, mỗi doanh nghiệp (DN) TMĐT chịu lỗ khoảng 142 tỷ đồng mỗi năm nếu muốn giành được 1% thị phần từ các đối thủ tại Việt Nam. Cuộc chiến này chưa có hồi kết và cả nhóm big 4 TMĐT ở Việt Nam chưa biết bao giờ mới hết lỗ.

Báo cáo thường niên của VNG – một trong những cổ đông lớn nhất nắm 24% của Tiki –  hé lộ con số lỗ khổng lồ của trang thương mại điện tử này năm 2019 với gần 1.800 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước công ty này chỉ lỗ hơn 750 tỷ đồng. Mức lỗ của Tiki cũng tiệm cận với hai tên tuổi lớn trong lĩnh vực này là Lazada và Shopee, với khoản lỗ năm 2018 lần lượt là 1.773 tỷ và 1.901 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, thực tế TMĐT thế giới đã phát triển hơn 20 năm nay cũng chưa đem lại lợi nhuận rõ ràng. Ví dụ rõ ràng nhất là “ông trùm” TMĐT Amazon và những con số doanh thu khổng lồ. Amazon cùng với Apple là 2 công ty đầu tiên đạt mức doanh thu 1.000 tỷ USD. Chỉ trong quý 3/2019, doanh thu của Amazon lên tới 70 tỷ USD, lợi nhuận khoảng 2,1 tỷ USD. Nhưng lãi của Amazon không đến từ TMĐT, mà từ dịch vụ cho thuê hạ tầng điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS).

Như vậy, ngay cả đối với công ty hàng đầu thế giới là Amazon, TMĐT vẫn đem lại rất ít lợi nhuận. Các công ty TMĐT thực chất kiếm tiền không phải trực tiếp từ dịch vụ này. Các ứng dụng gọi xe Grab, Go-Viet… lấy phần mềm gọi xe làm nền tảng, chấp nhận lỗ để kiếm lợi nhuận từ các dịch vụ ăn theo. Grab, Go-Viet đã dần từng bước phát triển các dịch vụ tài chính, bất động sản dựa trên các cuốc xe và sẽ sinh lời từ đấy. TMĐT Việt Nam cũng đi theo hướng này.

Sưu Tầm

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button