Danh nhânNgười nổi tiếngNhà vănNhạc sĩPhát ngôn của người nổi tiếng

Nói hay và hùng hồn là một nghệ thuật, nhưng biết lúc nào cần ngừng lời cũng là một nghệ thuật chẳng kém hơn

Wolfgang Amadeus Mozart

 Nói hay và hùng hồn là một nghệ thuật, nhưng biết lúc nào cần ngừng lời cũng là một nghệ thuật chẳng kém hơn

Wolfgang Amadeus Mozart

Nhà soạn nhạc

 

 

Wolfgang Amadeus Mozart (27 tháng 1 năm 1756 – 5 tháng 12 năm 1791), được rửa tội là Johannes Chrysostomus Wolfgangus Theophilus Mozart, là một nhà soạn nhạc nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất trong thời kỳ Cổ điển.

Sinh ra ở Salzburg, thuộc Đế chế La Mã Thần thánh, Mozart đã bộc lộ khả năng phi thường ngay từ thời thơ ấu. Vốn đã thành thạo về keyboard và violin, ông ấy đã sáng tác từ năm 5 tuổi và biểu diễn trước hoàng gia châu Âu, bắt đầu một chuyến lưu diễn hoành tráng. Năm 17 tuổi, Mozart đã đính hôn với tư cách là một nhạc sĩ tại triều đình Salzburg nhưng trở nên bồn chồn và đi du lịch để tìm kiếm một vị trí tốt hơn.

Trong khi đến thăm Vienna năm 1781, ông bị bãi nhiệm khỏi chức vụ ở Salzburg. Ông chọn ở lại Vienna, nơi ông đạt được danh tiếng nhưng ít an toàn về tài chính. Trong những năm cuối cùng của mình ở Vienna, ông đã sáng tác nhiều bản giao hưởng, bản hòa tấu và vở opera nổi tiếng nhất của mình, và các phần của Requiem, phần lớn chưa hoàn thành vào thời điểm ông qua đời sớm ở tuổi 35. Hoàn cảnh qua đời của ông. phần lớn là không chắc chắn, và do đó đã được thần thoại hóa nhiều.

Mặc dù mất sớm nhưng tốc độ sáng tác nhanh chóng của ông đã tạo ra hơn 600 tác phẩm thuộc hầu hết mọi thể loại cùng thời với ông. Nhiều sáng tác trong số này được thừa nhận là đỉnh cao của các tiết mục giao hưởng, hòa tấu, thính phòng, opera và hợp xướng. Ông được coi là một trong những nhà soạn nhạc cổ điển vĩ đại nhất mọi thời đại, và ảnh hưởng của ông đối với âm nhạc phương Tây là rất sâu sắc. Ludwig van Beethoven đã sáng tác những tác phẩm đầu tiên của mình dưới cái bóng của Mozart, và Joseph Haydn đã viết: “hậu thế sẽ không gặp lại một tài năng như vậy trong 100 năm nữa”.

Wiki

Related Articles

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x