Phụ nữ như một túi trà, bạn không biết họ mạnh mẽ thế nào, đến khi đặt vào nước nóng

Phụ nữ như một túi trà, bạn không biết họ mạnh mẽ thế nào, đến khi đặt vào nước nóng

Eleanor Roosevelt

Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ

Tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện về người phụ nữ có tên là Eleanor Roosevelt, đệ nhất phu nhân quyền lực nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và đứng hàng thứ chín trong số các nhân vật được ngưỡng mộ nhất trong thế kỷ 20. Là vợ của tổng thống Franklin Roosevelt, chính bà đã góp phần giúp chồng mình trải qua đến 4 nhiệm kì tổng thống – điều mà không vị tổng thống nào làm được.

Eleanor Roosevelt không phải là một người phụ nữ quá xinh đẹp. Chính học thức và tính cách của bà đã thu hút vị tổng thống, lúc đó mới chỉ là một sinh viên. Họ kết hôn vì tình yêu, và có với nhau đến 6 người con. Eleanor đã luôn ở bên chồng mình trong suốt sự nghiệp chính trị của ông. Khi tổng thống bị bại liệt và phải gắn mình với chiếc xe lăn vào năm 1921, chính bà đã thay mặt ông đi khắp nơi tiếp xúc các cử tri từ những khu hầm mỏ, nhà ổ chuột đến các bệnh viên. Hàng triệu người Mỹ đã xúc động trước hình ảnh “Người phụ nữ làm chân và mắt cho chồng” và họ đã giúp Roosevelt đắc cử lần nữa.

Thật là một câu chuyện tình yêu đẹp đẽ và cảm động đúng không. Nhưng bạn có biết, người phụ nữ tuyệt vời ấy cũng liên tục bị chồng phản bội? 11 năm sau này cưới, tổng thống Roosevelt đem lòng yêu chính cô thư kí xinh đẹp của mình. Cuộc tình vụng trộm chỉ bị phát hiện sau 3 năm, và Eleanor đã đề nghị một cuộc li dị. Nhưng vì sự nghiệp chính trị của mình, tổng thống đã níu kéo hôn nhân và thề sẽ không bao giờ gặp lại tình nhân. Nhưng sự thật là ông vẫn lén lút gặp lại người tình hàng chục năm sau đó, cho đến ngày qua đời vì một cơn đột quỵ ở tuổi 63.

Anna Eleanor Roosevelt /ˈɛlɪnɔr ˈroʊzəvɛlt/ (11 tháng 10 năm 1884 – 7 tháng 11 năm 1962) là chính khách Mỹ, từng là Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ, từ năm 1933 đến 1945 để cổ xuý kế hoạch New Deal của chồng, Tổng thống Franklin D. Roosevelt, cũng như vận động cho quyền công dân. Sau khi Roosevelt từ trần, bà tự gây dựng sự nghiệp cho mình trong cương vị của một tác giả và diễn giả, ủng hộ Liên minh New Deal, bà cũng được xem như là phát ngôn nhân cho các quyền con người. Bà là nhà tiên phong trong phong trào ủng hộ nữ quyền (dù chống đối Tu chính án Quyền Bình đẳng), là người kiến tạo một hình mẫu mới cho vai trò Đệ Nhất Phu nhân. Roosevelt hoạt động tích cực trong nỗ lực hình thành nhiều định chế, đáng kể nhất là Liên Hợp Quốc, Hiệp hội Liên Hợp Quốc và Nhà Tự do. Bà chủ toạ uỷ ban soạn thảo và chuẩn thuận Bản Tuyên ngôn Nhân quyền. Tổng thống Harry S. Truman gọi bà là Đệ Nhất Phu nhân của Thế giới, nhằm tôn vinh người phụ nữ đặc biệt này vì những chuyến du hành đưa bà đến nhiều nơi trên thế giới để vận động cho quyền con người.

Theo Wikipedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *