Danh nhânNgười nổi tiếngPhát ngôn của người nổi tiếng

Phụ nữ như túi trà, bạn không thể biết nàng mạnh mẽ đến thế nào cho đến khi nhúng vào nước nóng

Anna Eleanor Roosevelt

Phụ nữ như túi trà, bạn không thể biết nàng mạnh mẽ đến thế nào cho đến khi nhúng vào nước nóng

Anna Eleanor Roosevelt

Cựu đệ nhất phu nhân Mỹ

 

 

Anna Eleanor Roosevelt (/ ˈɛlɪnɔːr ˈroʊzəvɛlt /; 11 tháng 10 năm 1884 – 7 tháng 11 năm 1962) là một nhân vật chính trị, nhà ngoại giao và nhà hoạt động người Mỹ. Bà từng là đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ từ ngày 4 tháng 3 năm 1933 đến ngày 12 tháng 4 năm 1945, trong bốn nhiệm kỳ của chồng bà là Tổng thống Franklin D. Roosevelt, khiến bà trở thành đệ nhất phu nhân tại vị lâu nhất của Hoa Kỳ. Roosevelt từng là Đại biểu Hoa Kỳ tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc từ năm 1945 đến năm 1952. Tổng thống Harry S. Truman sau đó gọi bà là “Đệ nhất phu nhân của thế giới” để vinh danh những thành tựu nhân quyền của bà.

Roosevelt là thành viên của gia đình Roosevelt và Livingston nổi tiếng của Mỹ và là cháu gái của Tổng thống Theodore Roosevelt. Năm 15 tuổi, cô theo học Học viện Nội trú Allenswood ở London và chịu ảnh hưởng sâu sắc từ hiệu trưởng Marie Souvestre. Trở về Mỹ, cô kết hôn với người anh họ thứ năm của mình, Franklin Delano Roosevelt, vào năm 1905. Cuộc hôn nhân của Roosevelts đã phức tạp ngay từ đầu bởi người mẹ kiểm soát của Franklin, Sara, và sau khi Eleanor phát hiện ra chồng ngoại tình với Lucy Mercer vào năm 1918, cô quyết tâm tìm kiếm sự thỏa mãn trong cuộc sống công cộng của riêng mình. Bà đã thuyết phục Franklin ở lại chính trị sau khi ông bị bệnh bại liệt vào năm 1921, căn bệnh khiến ông phải sử dụng chân bình thường, và bắt đầu diễn thuyết cũng như xuất hiện tại các sự kiện vận động tranh cử ở vị trí của ông. Sau khi Franklin được bầu làm Thống đốc New York vào năm 1928, và trong suốt phần còn lại của sự nghiệp công khai của Franklin trong chính phủ, Roosevelt thường xuyên thay mặt ông xuất hiện trước công chúng; và với tư cách là Đệ nhất phu nhân, trong khi chồng bà giữ chức vụ tổng thống, bà đã định hình lại và xác định lại vai trò một cách đáng kể.

Mặc dù được tôn trọng rộng rãi trong những năm cuối đời, Roosevelt là đệ nhất phu nhân gây tranh cãi vào thời điểm đó vì sự thẳng thắn của bà, đặc biệt là về quyền công dân cho người Mỹ gốc Phi. Bà là phu nhân tổng thống đầu tiên tổ chức các cuộc họp báo thường xuyên, viết chuyên mục nhật báo, viết chuyên mục tạp chí hàng tháng, dẫn chương trình phát thanh hàng tuần và phát biểu tại đại hội đảng toàn quốc. Trong một vài trường hợp, bà công khai không đồng ý với các chính sách của chồng. Cô đã thành lập một cộng đồng thử nghiệm tại Arthurdale, Tây Virginia, dành cho các gia đình của những người thợ mỏ thất nghiệp, sau này được nhiều người coi là thất bại. Bà ủng hộ các vai trò mở rộng cho phụ nữ tại nơi làm việc, quyền công dân của người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Á, và quyền của những người tị nạn trong Thế chiến II. Sau cái chết của chồng vào năm 1945, Roosevelt vẫn hoạt động chính trị trong 17 năm còn lại của cuộc đời. Bà đã thúc ép Hoa Kỳ tham gia và ủng hộ Liên hợp quốc và trở thành đại biểu đầu tiên của tổ chức này. Bà từng là chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc và giám sát việc soạn thảo Tuyên ngôn Nhân quyền. Sau đó, bà làm chủ tịch Ủy ban Tổng thống về Địa vị Phụ nữ của chính quyền John F. Kennedy. Trước khi qua đời, Roosevelt được coi là “một trong những người phụ nữ được tôn trọng nhất trên thế giới”; New York Times gọi cô là “đối tượng của sự tôn trọng gần như toàn cầu” trong một cáo phó

Năm 1999, cô được xếp hạng thứ chín trong top 10 của Danh sách những người được ngưỡng mộ rộng rãi nhất thế kỷ 20 của Gallup.

Wiki

Related Articles

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x