Phát triển bản thân

Tại sao bạn kém giao tiếp?

Nguyên nhân bạn kém giao tiếp

Việc bạn kém giao tiếp thường đến từ một vài nguyên nhân sau:

  • Giọng của bạn rất tệ hoặc chí ít bạn cho là vậy nên bạn ngại nói.
  • Bạn thiếu kiến thức trong lĩnh vực đang được đề cập đến dẫn đến bạn chẳng biết nói gì. Người ta đang nói về cô nữ hoàng nội y Ngọc Trinh mà bạn lại chẳng biết Ngọc Trinh là ai.
  • Bạn sợ này sợ kia không dám nói.
  • Bạn nhìn mắt người ta đã thấy run chẳng biết nói gì nữa.

Tất cả ở nội lực bên trong bạn. Nội lực là kiến thức mà bạn có về các chủ đề giao tiếp. Nội lực là sự tự tin nơi bạn. Tin tôi đi bạn chỉ cần có nội lực mạnh mẽ người bên cạnh sẽ tan chảy khi bạn nói. Giao tiếp là một phần rất quan trọng để phát triển bản thân bạn, những mối quan hệ sẽ giúp bạn trên con đường bạn đi.

Tại sao bạn kém giao tiếp?
Tại sao bạn kém giao tiếp?

 

 

Bắt đầu mở lời như thế nào?

Thật khó phải không? Bắt đầu mở miệng thế nào? Nói gì đây? Hành tinh bên cạnh vừa có một thiên thạch va vào đấy bạn biết chưa? Thật ra câu mở đầu ngớ ngẩn đến đâu nó cũng tốt hơn là không nói gì? Bạn có thể bắt đầu bằng câu xin chào bạn, xin chào anh, xin chào em, xin chào abc. Trong hoàn cảnh thông thường người ta sẽ trả lời lại bạn cho phải phép lịch sự. Bạn đã bắt đầu một câu chuyện rồi đấy.

Gã đầu trọc luôn kể về câu truyện làm bếp

Thật đấy, gã là một đầu bếp. Đi đâu gã cũng mang những món ăn bày ra miệng gã. Người ta khoái nghe gã nói. Vì họ có biết quái gì về món ăn, cách chế biến kỳ diệu của gã đâu. Bạn hãy nghe tôi, bạn hãy đi tìm một chủ đề mà bạn muốn theo đuổi, nói về nó cho mọi người nghe. Họ sẽ rất thích đấy. Và bạn cũng ngạc nhiên là sao mình có thể nói dai đến thế.

Nếu phát ra âm thanh là quá đáng sợ với bạn

Đừng lo hãy đứng trước gương một mình thôi nhé, cá nhân nhất có thể. Hãy diễn thuyết một chủ đề mà bạn thích theo đuổi hoặc vớ tạm một cái gì trên internet và bắt đầu. Cứ nói đi. Trước gương và hàng ngày nhé. Hãy cứ diễn thuyết cho mình nghe. Trước tiên cần quen với cảm giác nói cái đã. Hãy nói cho thật trơn miệng. Và việc có kiến thức uyên thâm trong một chủ đề sẽ đủ để bạn mang ra lòe thiên hạ. Như gã đầu bếp ở trên gã thường lòe thiên hạ bằng những món ăn, những công thức,… Và tôi cũng bị gã lòe rồi.

 

 

Đừng ngại giọng nói của mình

Thật ra việc ngại giọng nói của mình cũng là một trở ngại trong giao tiếp. Việc này cũng không quá khó giải quyết, bạn có thể tìm dễ dàng một lớp học luyện nói trên mạng để giải quyết các vấn đề ngữ âm của mình như giọng nói bị chua, nói giọng địa phương, nói ngọng, bị sít răng, nói lắp.

Xấu xí có được nói chuyện?

Chả ở đâu nói rằng người xấu thì mất quyền phát ngôn cả. Khá khó để khắc phục sự sợ hãi trong tâm lý này phải không? Không đâu! Rất dễ thôi, hãy nói về những điều mà bạn thân thuộc nhất. Hạy tự ám thị cho mình rằng mình nói được, mình nói tốt. Hãy lập lại hàng trăm, hàng ngàn lần đến khi mình nói. Hãy tin vào sự ám thị này. Nó còn có thể giảm đau nữa đấy. Không tin bạn hãy search google xem. Chỉ có bạn tự đóng ngôn từ của bạn lại nếu Thượng Đế không làm vậy. Và chẳng ai có quyền cấm sự phát ngôn của bạn cả.

 

 

Tìm người nói chuyện

Để bắt đầu đến với nghệ thuật làm chủ giọng nói, làm chủ trong giao tiếp. Bạn cần phải luyện nói thường xuyên không chỉ trước gương mà cần với cả những nhân vật có thật. Thật khó nếu bạn nói với người Nhật nếu bạn chỉ biết nói tiếng Nga. Và cũng thật khó nếu người ta bàn cổ phiếu mà bạn chỉ biết về mấy trò troll trên mạng. Hãy tìm người đồng đạo. Đồng đạo nhé. Những người cùng quan tâm về cùng một chủ đề mà bạn cũng am hiểu chủ đề ấy. Họ khá dễ kiếm trên các diễn đàn trên mạng đấy. Hoặc trong đám bạn, người thân mà bạn cảm thấy quá xa cách. Tuy nhiên hãy cảnh giác, nếu có ai vay tiền khi mới gặp bạn được 360 phút thì đừng cho vay đó nhé. Bạn chắc chắn sẽ mất tiền đấy. Một mặt rất quan trọng mà tôi muốn nói nữa là tuy cần đề phòng nhưng đừng quá cảnh giác hay để cho người ta biết bạn cảnh giác họ. Điều đó chẳng khác nào bạn xây một bức tường giữa bạn và họ.

Thật ra im lặng và lắng nghe mới là điều người ta khuyên bạn nên làm trong giao tiếp

Người giỏi lắng nghe mới là người giao tiếp giỏi. Con người có cái ham muốn vô cùng to lớn đó là thể hiện cái tôi của mình và cần người lắng nghe cái tôi ấy. Nếu bạn lắng nghe giỏi người ta sẽ thích thú bạn. Có một cô gái rất thích kể về cô ấy. Tôi thì chỉ im lặng lắng nghe và cô ấy lại thích nói chuyện với tôi. Thật lạ kỳ phải không?

 

 

Bạn có biết nụ cười thần kỳ thế nào

Hãy luôn mỉm cười dù bạn đang nói chuyện qua điện thoại và đối phương không hề nhìn thấy nụ cười của bạn. Nụ cười sẽ giúp bạn giải tỏa tâm lý. Một nụ cười cũng sẽ rất thích hợp nếu bạn lỡ có nói sai hoặc chẳng biết nói gì?

Nguyên tắc nào cho một buổi nói chuyện?

  • Nguyên tắc đầu tiên nói chuyện đúng người đúng thời điểm. Nếu tán gái teen hãy bắt đầu đọc và học hỏi mấy bộ truyện ngôn tình. Nếu tất cả đang đùa giỡn mà bạn lại làm người đàn ông nghiêm túc thì thật khó xử. Bạn nên biết bạn đang nói chuyện với ai và trong không gian như thế nào để chọn cho mình một chất văn phù hợp.
  • Nguyên tắc thứ hai biết lắng nghe. Dù tôi khuyên bạn luyện nói nhưng tôi vẫn muốn bạn hãy lắng nghe, thật tâm lắng nghe.
  • Nguyên tắc thứ ba, đừng nói nhiều quá, hãy để đối phương nói cùng bạn. Nói nhiều bằng nói dai nói dại hãy nói ở mật độ vừa phải và tránh ngắt lời đối phương.
  • Nguyên tắc cuối, hỏi về điều mình không biết, nói về điều mình biết, trao đổi về điều cả hai đều biết. Hãy nhớ nguyên tắc cuối này.

– MT –

Related Articles

Back to top button