Hướng dẫn kiếm tiềnPhát triển bản thân

Tâm lý trong giao dịch

Tâm lý giao dịch quan trọng thế nào?

Khi bạn là một nhà giao dịch, bất kể là giao dịch chứng khoán, ngoại hối forex, giao dịch nhị phân hay là giao dịch tiền ảo, bạn cần có một tâm lý vững vàng. Bạn có thể chốt lời quá sớm mà mất đi một khoản hời hoặc ngược lại lòng tham thôi thúc bạn không được bán ra. Hoặc bạn quá mong mỏi vào điều kỳ diệu mà quyết tâm không cắt lỗ. Tất cả đều phụ thuộc vào tâm lý giao dịch của bạn có vững vàng hay không?

Tâm lý trong giao dịch
Tâm lý trong giao dịch

Không ngả nghiêng theo cuộc chơi của người khác

Hãy xác định điểm cắt lỗ và chốt lời. Đây là cuộc chơi của bạn, không phải bất kỳ ai khác. Nếu bạn chạy theo thị trường bạn rất dễ mất kiểm soát. Đôi khi bạn chốt lời ngay khi có lãi mà không phải điểm lãi bạn đặt ra. Hoặc bạn đã chốt lời đúng nhưng thị trường vẫn đang lên. Người khác có nhiều tiền hơn bạn thấy vô cùng hối tiếc. Hoặc ngược lại đã đến lúc bạn cần cắt lỗ, bạn không làm. Và khi tất cả không còn giá trị, bạn lại hối tiếc. Bạn phải xác định đâu là cổ phiếu lâu dài, đâu là cổ phiếu lướt ván. Chốt lời của bạn từ bao nhiêu và thời điểm nào bắt buộc phải chốt lời. Cắt lỗ của bạn lúc nào cũng cần xác định trước. Nên dùng phần trăm để dễ tính toán.

 

 

Chỉ nên đầu tư khoản tiền bạn có thể mất

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm thì đây là một lời khuyên đắt giá. Bạn có thể nghe người này người kia nói mã này rất tốt, cổ phiếu kia rất hay. Tuy nhiên mọi thứ chỉ hay với tốt khi ở trong chiến lược của họ. Đừng vay mượn, cầm cố mọi thứ để liều lĩnh theo một điều mà bạn không hề có nhiều thông tin trong đó. Bạn sẽ sớm mất tất cả thôi nếu cứ mãi liều lĩnh. Nhà đầu cơ hàng đầu thế giới Jesse Livermore sau đôi lần lên xuống ngựa đã tự sát. Những người chơi hệ tỷ đô đi đầu cơ còn có lúc thảm bại, bạn có chắc mình khá hơn họ. Tuy nhiên đừng run sợ, không ai đi vào thị trường tài chính mà chưa từng mất cái gì. Hãy chỉ sử dụng số tiền mình có thể mất để đầu tư.

Đầu tư khi không biết chính xác điều gì?

Tâm lý lúc này sẽ là hên xui là chính. Vì bạn không có thông tin gì để xác định thị trường sẽ lên hay xuống. Tất cả chỉ như đánh cược. Nếu không có kiến thức tài chính, thông tin thì mọi cuộc đầu tư đều là đánh bạc. Lúc này có lẽ bạn sẽ cầu Trời khấn Phật nhiều hơn. Hãy dành thời gian để học về tài chính, chịu khó xem tin tức. Khi lượng tri thức và thông tin của bạn đã đủ bạn sẽ thực sự bước vào thị trường với một tâm thái của nhà đầu tư chứ không phải là một con bạc.

 

 

Đầu tư và đầu cơ

Đầu cơ là mua vào với số lượng lớn, cực lớn với mục đích tạo sự khan hiếm, đẩy giá lên cao hơn nhiều lần so với giá lúc bình thường rồi bán. Đầu tư là mua vào, bán ra kiếm lời chênh lệch bằng việc tạo giá trị thặng dư. Đầu cơ diễn ra trong ngắn hạn, thu lợi nhờ việc chênh lệch giá còn đầu tư là dài hạn, thu lời nhờ giá trị thặng dư tạo được. Đầu cơ có thể đẩy chính bạn và những người khác vào cảnh trắng tay, cháy tài khoản. Đầu tư thì lâu bền hơn vì nó dựa vào giá trị thặng dư. Hãy tỉnh táo khi lựa chọn đầu tư hay đầu cơ.

Sưu tầm

Related Articles

Back to top button