Khởi nghiệpKinh DoanhReview sách

The Samsung Way – Đế Chế Công Nghệ Và Phương Thức Samsung

The Samsung Way - Đế Chế Công Nghệ Và Phương Thức Samsung
The Samsung Way – Đế Chế Công Nghệ Và Phương Thức Samsung

Nhanh chóng – Liên kết liên ngành – Học hỏi

Samsung way không phải là cuốn sách kinh doanh dễ đọc, nhưng nó chứa đủ những hiểu biết để làm cho việc chi trả trở nên đáng giá. Sự thành công của Samsung đến từ những chiến lược và phương châm khác biệt của họ. Đầu tiên chính là sự ra quyết định. Ở Samsung, quyết định sẽ xảy ra rất nhanh chóng và kiên quyết. Sự nhanh chóng này giúp họ phát triển một cách thần kỳ. Thành công của Samsung là khả năng xác định các dự án có tiềm năng thu nhập lớn, sau đó quyết định kiên quyết đầu tư vào chúng một cách nhanh chóng.

Điều thứ hai ở Samsung, đó là ý thức khủng hoảng. Ở trong tình trạng tốt, họ luôn ý thức khủng hoảng nội bộ. Và chủ tịch Lee còn thẳng thừng tuyên bố, bất kỳ công ty nào của chúng tôi cũng có thể biến mất trong 10 năm nữa.

Bất kỳ công ty nào của chúng tôi cũng có thể biến mất trong 10 năm nữa.

Điều thứ ba, đó chính là sự pha trộn có chủ ý giữa khả năng của nội bộ và các nhà cung cấp bên ngoài. Ở trong đó họ có một sự liên kết liên ngành tuyệt vời. Đa số các giám đốc điều hành của Samsung mà các tác giả đã phỏng vấn trong 10 năm qua đã chỉ ra sức mạnh tổng hợp do sự hợp tác liên ngành là yếu tố chính giúp Samsung khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.

Điều thứ tư, tập trung bền vững vào việc học tập và phát triển. Và cuối cùng, họ ưu tiên sắp xếp các tài năng lên trước. Khi khó mua hoặc cấp phép cho các công nghệ tiên tiến, Samsung sẵn sàng chi mạnh tay cho các kỹ sư trong và ngoài nước để phát triển các công nghệ này trong nội bộ. Có một câu nói tại Samsung rằng “quản lý là giáo dục và học tập”, phản ánh chiều sâu của cam kết của Samsung trong việc học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh.

Tham khảo giá sách tại các nhà sách uy tín:
– Tham khảo giá sách tại Vianbook theo link sau: The Samsung Way – VinaBook
– Tham khảo giá sách tại Fahasha theo link sau: The Samsung Way – Fahasha

Tại sao phải là phương thức Samsung? (Trích)

Thông thường, các doanh nghiệp hàng đầu thế giới chỉ hình thành tại các quốc gia tiên tiến. Vào nửa cuối thế kỷ XX, các nền kinh tế mới nổi trên thế giới bắt đầu tăng trưởng về mặt kinh tế mà ở đó, nhiều doanh nghiệp quy mô lớn đã ra đời nhưng vẫn không được xếp vào hàng ngũ doanh nghiệp toàn cầu. Tuy nhiên, giới học giả và các cơ quan ngôn luận thế giới đều công nhận Samsung là một trường hợp ngoại lệ. Đơn cử vào tháng 3 năm 2013, tờ Fortune đã xếp hạng Công ty Điện tử Samsung đứng vị trí thứ 35 trong số các doanh nghiệp được ngưỡng mộ nhất thế giới. Điều này cho thấy Công ty Điện tử Samsung là doanh nghiệp duy nhất thuộc các nền kinh tế mới nổi lọt vào top 50 doanh nghiệp hàng đầu. Ngày nay, nhất cử nhất động của Samsung đều thu hút sự quan tâm của các Cơ quan ngôn luận thế giới. Mới đây, tờ Harvard Business Review cũng đang đăng tải bài phân tích về bí quyết thành Công của Samsung.

Doanh thu của Công ty Điện tử Samsung năm 2012 đã đạt đến con số đột phá, 201 nghìn tỷ won, đánh bại HP, Siemens, Apples và nắm giữ vị trí số một thế giới trong lĩnh vực điện tử/công nghệ thông tin trong ba năm liên tục kể từ năm 2010. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cũng vượt mức 29 nghìn tỷ won, đạt kỷ lục cao nhất thế giới trong số các doanh nghiệp sản xuất. Tập đoàn đã giữ vững vị thế dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực bộ nhớ bán dẫn, bảy năm liền đứng đầu trong lĩnh vực tivi và vào năm 2012 đã đánh bại Nokia trong mảng điện thoại di động để vươn lên vị trí Số một thế giới.

 

 

Ở nước ngoài, Tập đoàn Samsung chủ yếu được biết đến là một doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực điện tử nhưng thực ra, đây là tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc bao quát nhiều lĩnh vực không chỉ điện tử mà còn các ngành Công nghiệp nặng, hóa chất, tài chính, dịch vụ. Cho đến những năm 1980, Samsung vẫn chỉ là doanh nghiệp tập trung phát triển thị trường trong nước nhưng kể từ khi thế hệ doanh nhân thứ hai của Samsung là ông Lee Kun Hee nắm quyền chủ tịch, Samsung đã bước vào giai đoạn phát triển thần tốc. Doanh số của Samsung năm 1987, khi Chủ tịch Lee Kun Hee nắm quyền quản lý chỉ là 10 nghìn tỷ won nhưng đến năm 2012, con số này đã lên đến 380 nghìn tỷ won, tức là gấp 38 lần; vốn hóa thị trường từ 1 nghìn tỷ won đã lên đến 335 nghìn tỷ won vào tháng 4 năm 2013 (tăng khoảng 300 lần). Trong vòng 25 năm qua, doanh thu xuất khẩu của Samsung đã tăng lên 25 lần, chiếm tỷ trọng 28% so với con số cũ là 13% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc. Vào năm 2012, các sản phẩm Samsung chiếm lĩnh vị trí số một thế giới với 26 hạng mục gồm bộ nhớ bán dẫn, bộ nhớ Hash, bộ vi xử lý ứng dụng di động, tivi kỹ thuật số, OLED, điện thoại di động, màn hình máy tính, bộ sạc pin dự phòng lithium ion, tàu khoan dầu, v.v…

Con số về tài sản vô hình của Samsung cũng có nhiều đột phá. Số bằng sở hữu trí tuệ đăng ký tại Mỹ của Công ty Điện tử Samsung vào năm 2012 là 5.081, liên tục chiếm vị trí thứ hai chỉ sau IBM kể từ năm 2006. Giá trị thương hiệu của Samsung cũng tăng nhanh chóng từ sau năm 2000, xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng thương hiệu toàn cầu của hãng Interbrand. Vị trí này vốn là của Toyota, một doanh nghiệp Nhật Bản chiếm vị trí cao nhất từ trước tới nay (thứ 10) và cũng là vị trí mà một doanh nghiệp nước ngoài, không phải doanh nghiệp Mỹ, khó có thể đạt được. Hơn nữa, năng lực thiết kế của Samsung cũng được đánh giá thuộc hàng đỉnh cao của thế giới. Tại giải thưởng thiết kế toàn cầu (International Design Excellence Awards) do Hiệp hội thiết kế công nghiệp Mỹ (IDEA) và tờ Business Week đồng tổ chức vào năm 2004, Công ty Điện tử Samsung là doanh nghiệp chiếm giữ đa số các giải thưởng, đánh bại cả Apple với tổng cộng 5 giải thưởng về thiết kế. Và từ đó cho đến nay, Công ty Điện tử Samsung đều giữ vững thành tích về các giải thưởng thiết kế, trở thành doanh nghiệp chiếm đại đa số giải thưởng – với 7 giải do IDEA trao tặng trong năm 2012.

 

 

Như vậy, với nền tảng kỹ thuật công nghệ, sức mạnh thương hiệu và năng lực thiết kế hùng hậu, Công ty Điện tử Samsung đã có thể xúc tiến thành công chiến lược sản phẩm tinh nhuệ, chất lượng hàng đầu. Nếu trước đây, cho đến nửa cuối những năm 1990, Công ty Điện tử Samsung được biết đến là nhà sản xuất thiết bị gốc không mấy tên tuổi, chiếm lĩnh thị trường thế giới chủ yếu dựa vào các sản phẩm giá trị thấp thì ngày nay, nó đã vươn mình trở thành doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong nhiều lĩnh vực như tivi, điện thoại di động, bộ nhớ bán dẫn, vv… với giá thành cao hơn cả các đối thủ cạnh tranh chủ chốt.


Vị thế của Samsung cũng được thể hiện qua các mối quan hệ hợp tác chiến lược. Công ty Điện tử Samsung đã ký cam kết hợp tác cùng đồng hành khai thác công nghệ tương lai với các doanh nghiệp nổi tiếng hàng đầu thế giới như IBM, Sony, Microsoft, Intel, Qualcomm, HP. Nếu trong quá khứ, Samsung phải hợp tác có phần yếu thế với các tập đoàn vì lý do thiếu kỹ thuật, thương hiệu, năng lực.

Tham khảo giá sách tại các nhà sách uy tín:
– Tham khảo giá sách tại Vianbook theo link sau: The Samsung Way – VinaBook
– Tham khảo giá sách tại Fahasha theo link sau: The Samsung Way – Fahasha

Đôi dòng bạn đọc

Samsung quả thực đã hóa rồng kể từ khi chủ tịch Lee Kun Hee lên nắm quyền và đưa Samsung từ một nhà sản xuất hàng nhái giá rẻ vươn mình trở thành một con rồng châu á thực sự trong lĩnh vực điện tử nói chung và điện thoại di động nói riêng. Quyển sách The Samsung way theo cá nhân tôi là một tài liệu khá là đầy đủ về tập đoàn chaebol này. Phương thức Samsung bao gồm các tư duy về quản trị sắc xảo, cách thức phát triển sản phẩm mới cách tân và thời thượng mà còn thay đổi cả hệ thống phân phối sản phẩm bằng cách thay đổi các nhà phân phối để sản phẩm tới tay khách hàng một cách đơn giản nhất. Phương thức Samsung là cả một hệ thống tư duy quản trị và chiến lược cực kỳ xuất sắc mà tất cả chúng ta cần phải học tập.

Nếu ai là tín đồ của Samsung hoặc Android, hoặc là người thích nghiên cứu về quản trị kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, quản trị chiến lược thì quyển sách The Samsung Way – Đế Chế Công Nghệ Và Phương Thức Samsung của Tác giả JaeYong Song – KyungMook Lee xứng đáng là 1 tài liệu tham khảo hữu ích. Nếu Apple của Steve Jobs nổi lên chủ yếu nhờ mac và iphone thì samsung xứng đáng được gọi là 1 đế chế khi nghiên cứu và kinh doanh đa ngành như điện tử, điện lạnh, công nghệ, xứng đáng là ngọn đuốc tự hào của người Châu Á.

Review The Samsung Way

Tham khảo giá sách tại các nhà sách uy tín:
– Tham khảo giá sách tại Vianbook theo link sau: The Samsung Way – VinaBook
– Tham khảo giá sách tại Fahasha theo link sau: The Samsung Way – Fahasha

Related Articles

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x