Kiến thức thưởng thứcTổng hợp

The Thing và Laser: Lịch sử công nghệ nghe lén.

The Thing

Vào năm 1945, một nhóm học sinh Liên Xô cũ đã gặp và tặng cho Đại Sứ Mĩ một tác phẩm điêu khắc Quốc huy Hoa Kì như là một cử chỉ của sự thân thiện, sau đó vị Đại Sứ này đã treo nó trong phòng làm việc. Sau 7 năm che bụi, mài tường trong văn phòng của mình, ông ta phát hiện nó có gắn thiết bị nghe lén.

Không phải đại sứ quán Mỹ ngây thơ không cho kiểm tra món quà này vì thời điểm đó Mỹ và Liên Xô đang Chiến tranh lạnh. Vấn đề là kiểm tra mà không phát hiện ra. Mọi thiết bị nghe lén thời đó đều bị phát hiện bởi 1 trong 2 yếu tố. Một là thiết bị đó cần được cung cấp nguồn năng lượng đều đặn để hoạt động, hai là thiết bị phải phát thông tin thu thập được ra bên ngoài. Nhưng thiết bị nghe lén này (gọi là The Thing) không cần nguồn năng lượng để duy trì, và cũng không tự phát ra một loại tín hiệu nào cả. Nguyên lý chế tạo thì đơn giản đến không ngờ. Nguyên lý này ngày nay tương tự công nghệ RFID, chính là chip chống trộm trong siêu thị, quản lý kho .

Thiết bị này chỉ gồm một tai nghe nối với một ăng ten. Âm thanh tác động lên tai nghe sẽ làm rung động ăng ten. Ngay bên cạnh sứ quán, phía Liên xô có một trạm phát thanh thường xuyên phát các bài phát thanh hoàn toàn bình thường nhưng mục đích là nhắm vào thiết bị the thing. Sóng radio va chạm với ăng ten và phản xạ lại, do ăng ten rung động nên sóng phản xạ bị nhiễu. Phía Liên xô chỉ việc thu lại sóng phản xạ này, căn cứ vào độ nhiễu của sóng mà dịch ngược ra nội dung âm thanh trong phòng. Chip chống trộm trong siêu thị cũng vậy, tự thân con chip không phát sóng, con chip chỉ là các mảnh thép được sắp xếp theo cách nhất định nên rất rẻ. Nguồn phát sóng radio gắn ở cửa ra vào siêu thị cũng hoạt động tương tự. Nếu sóng radio này va chạm với con chip và phản xạ lại sẽ gây ra báo động.

Laser và sự rung động trên kính

Công nghệ nghe lén hiện đại hơn thì chiếu laser vào kính cửa sổ, âm thanh trong phòng tạo ra một rung động rất nhỏ lên kính, rung động này được thu lại rồi chuyển thành âm thanh. Kiến trúc các trụ sở trọng yếu đều hao hao nhau, chính là xây theo phương pháp chống nghe lén bằng laser với việc được thiết kế để hạn chế góc bắn của laser, gia cố khung kính cửa sổ, thêm nhiều lớp kính, cấu tạo bề rộng cửa kính hẹp dài (thay vì to rộng) nhằm triệt tiêu độ rung của mặt kính do âm thanh. Mọi người có thể thắc mắc sao không xây toàn bộ bê tông không có cửa sổ. Khoa học đã chứng minh, cửa sổ và ánh sáng tự nhiên là thứ cực kỳ quan trọng với sức khỏe tâm thần của con người, đặc biệt trong môi trường mật độ công việc cao, tính căng thẳng cao. Đến trụ sở tình báo của CIA, KGB, MI6 cũng còn phải có nhiều cửa sổ.

Sưu tầm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button