Daniel RutleyKỹ năngReview sách

Thoát khỏi bẫy cảm xúc – Daniel Rutley

Thoát khỏi bẫy cảm xúc - Daniel Rutley
Thoát khỏi bẫy cảm xúc – Daniel Rutley

Cảm xúc – kẻ thống trị

Bạn có muốn cuộc sống của mình cân bằng hơn với một tinh thần tự tin hơn, hạnh phúc hơn và thú vị hơn? Bạn có muốn có nhiều nghị lực và sự nhiệt tình hơn mà vẫn giữ được sự bình an bên trong? Nếu bạn muốn mạnh mẽ hơn và chủ động hơn để có thể làm được tốt hơn ở bất kỳ khía cạnh nào mà bạn chọn trong cuộc sống của mình, không vướng phải các cảm xúc tiêu cực… cuốn sách này là dành cho bạn. Nếu bạn thật sự muốn thay đổi, bạn hoàn toàn có thể!

Cảm xúc khống chế tất cả!

Bằng cách phát triển khả năng kiểm soát cảm xúc tốt hơn và thoát khỏi những cảm xúc không lành mạnh trói buộc bạn, bạn có thể học cách tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ đến nỗi nó có thể thay đổi cuộc đời bạn trở nên tốt đẹp hơn theo nghĩa đen. Bằng cách trở nên lành mạnh hơn về cảm xúc bạn sẽ hạnh phúc hơn, hài lòng hơn, và có thể vun đắp những mối quan hệ lành mạnh lâu dài được tốt hơn.

Cảm xúc khống chế tất cả! Bất kể bạn đang làm gì, nếu bạn rơi vào một cơn hoảng loạn, tức giận không kiềm chế được hay chìm vào hố sâu trầm cảm – thì các cảm xúc của bạn sẽ thắng – các cảm xúc của bạn sẽ thống trị.

 

 

Nếu bạn tự hỏi điều gì là quan trọng hơn, điều bạn biết hay điều bạn cảm thấy – bạn hiểu rằng điều bạn biết sẽ không còn quan trọng nữa nếu bạn cảm thấy tệ. Cũng như với sức khỏe thể chất, nếu bạn không có một cảm xúc tích cực mạnh mẽ và ổn định, thì chất lượng cuộc sống của bạn sẽ giảm đáng kể.

Tham khảo giá sách tại các nhà sách uy tín:
– Tham khảo giá sách tại Vianbook theo link sau: Thoát khỏi bẫy cảm xúc? – VinaBook
– Tham khảo giá sách tại Fahasha theo link sau: Thoát khỏi bẫy cảm xúc? – Fahasha

Cuộc đời không chỉ có một màu (trích)

Quay lại với câu chuyện của nhà bác học Edison bên trên, khi chứng kiến cơ ngơi, sản nghiệp của mình bị thiêu rụi, lẽ ra ông phải gào thét, khóc lóc hay chí ít cũng chết lặng nhìn đám cháy như người con của ông. Nhưng không, ông đã không làm vậy, ông đã mỉm cười trước sự cố. Điều đó chẳng những cứu ông không bị rớt xuống hố sâu cảm xúc, mà còn vực dậy tinh thần cho tất cả mọi người. Ông không đóng kịch để khích lệ tinh thần mọi người, mà ông thực sự đã vượt lên trên cảm xúc tồi tệ. Bằng chứng là ông đã không sa thải bất kỳ nhân viên nào sau vụ cháy lớn, ông không trút sự đè nén của mình lên bất kỳ ai, và chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, ông đã tái xây dựng lại được phần nào nhà máy ban đầu. Những nhân công của ông cũng tăng ca làm việc, hiệu suất cũng tăng vọt. Và với năng lượng tích cực, nhóm của ông đã tạo ra gần 10 triệu USD doanh thu vào năm sau đó.

Khi nhìn một vấn đề, người bi quan luôn tìm thấy những câu hỏi, nhưng người lạc quan lại luôn tìm thấy cơ hội. Họ luôn thấy những điểm sáng ngay nơi hầm tối.

Thái độ lạc quan, cho chúng ta nhìn những lần thất bại như một trải nghiệm để từ đó rút kinh nghiệm và tiếp tục phát triển. Điều này hoàn toàn trái ngược với cảm xúc bi quan. Khi thất bại, những người mang tâm lý bi quan luôn đặt nặng thêm vấn đề ở lần sau. Người bi quan cảm thấy sợ hãi khi đối đầu với sự kiện mình từng thất bại, trong khi người lạc quan lại cảm thấy hứng khởi, đầy tự tin. Dĩ nhiên, kết quả gặt hái từ người lạc quan luôn luôn khả quan hơn so với người bi quan.

Chẳng những tinh thần lạc quan giúp ích rất nhiều trong sự thành công của cuộc sống, nó còn là chìa khóa mở cổng hạnh phúc.

Câu chuyện về chàng nhạc sĩ bại não bẩm sinh Thiên Ngôn đã thật sự làm cho tôi rất khâm phục và dâng trào nhiều cảm xúc. Nhạc sĩ Thiên Ngôn, tên thật là Vũ Quốc Hùng, khi sinh ra, anh đã mắc phải căn bệnh bại não thể co cứng. Đối với anh, chỉ mỗi việc nói thành câu cũng đã là một nỗ lực phi thường. Nhưng anh có một khát vọng rất mãnh liệt, thứ vũ khí duy nhất anh mang theo để chiến đấu trong đường đời của mình chính là tinh thần lạc quan. Với sự nỗ lực không ngừng, anh đã cho ra đời nhiều nhạc phẩm để đời, và là người truyền năng lượng, sức sống đến rất nhiều người, những người thân thương bên cạnh, trong đó có cả tôi.

Khi nhìn một vấn đề, người bi quan luôn tìm thấy những câu hỏi, nhưng người lạc quan lại luôn tìm thấy cơ hội. Họ luôn thấy những điểm sáng ngay nơi hầm tối.

Trong điều trị y khoa, những người mắc bệnh nan y, nếu họ được trang bị một tinh thần lạc quan thì khả năng thuyên giảm bệnh của họ sẽ cao hơn rất nhiều so với người luôn có suy nghĩ bi quan, phiền muộn. Theo một nghiên cứu của trường Đại học Kentucky (Mỹ) cho thấy, lạc quan không chỉ giúp chúng ta có cuộc sống vui vẻ, thư thái mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật.

 

 

Khi tôi đang học năm ba đại học, mẹ tôi được chẩn đoán bị ung thư dạ dày giai đoạn 2. Đó là hung tin đối với mẹ và tất cả những thành viên trong gia đình. Ai cũng rất hoang mang, lo lắng. Mẹ đã khóc nhiều đêm. Nhưng mẹ không đầu hàng số phận, không chịu thua nghịch cảnh. Mẹ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u sau khi sắp xếp ổn thỏa công việc. Sau khi phẫu thuật, tôi vào thăm mẹ trong phòng bệnh, nhìn cơ thể mẹ bị quấn quanh bởi những thiết bị y tế như mạng nhện, tôi thật sự đau lòng. Nhưng mẹ đã chống chọi rất kiên cường. Mỗi lần hóa trị là một nỗi kinh khủng đối với mẹ, nhưng chưa bao giờ mẹ từ bỏ, thậm chí chỉ trong suy nghĩ. Tóc mẹ rụng hết. Mẹ mua tóc giả đội vào. Da mẹ sạm đi. Mẹ cũng không chú trọng nhiều vào vẻ bề ngoài nữa. Mẹ thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt. Mẹ giữ cho mình trạng thái ung dung và lạc quan. Và mẹ vẫn sống khỏe đến nay, trên 10 năm kể từ ngày mẹ phát bệnh. Sau này, một người quen khác của tôi bị ung thư, mẹ đã luôn an ủi và lấy bản thân làm minh chứng, động lực sống cho tinh thần vượt lên. Tôi rất ngưỡng mộ sự kiên cường của bà!

Tham khảo giá sách tại các nhà sách uy tín:
– Tham khảo giá sách tại Vianbook theo link sau: Thoát khỏi bẫy cảm xúc? – VinaBook
– Tham khảo giá sách tại Fahasha theo link sau: Thoát khỏi bẫy cảm xúc? – Fahasha

Vì sao ta thấy khổ? (trích)

Nỗi khổ được nhắc đến ở đây bao gồm hầu hết những trạng thái cảm xúc tiêu cực. Từ những trạng thái dễ biểu đạt như gào thét, khóc than cho đến những trạng thái sâu kín từ bên trong như sự căng thẳng, lo âu, sốt ruột… Nói một cách đầy đủ, đó là nỗi khổ, niềm đau, sự phiền não, sự khó chịu.

Một trong những nỗi khổ đau to lớn có thể kể đến đó là phải tiễn biệt người thân về vùng đất lạnh. Vẫn biết đây là một quy luật của tạo hóa, có sinh ắt phải có tử, nhưng mấy ai trong chúng ta lại có thể không đau xót trước sự ra đi của người thân. Tình cảm giữa ta và người ra đi càng sâu nặng bao nhiêu thì càng để lại trong lòng chúng ta nhiều thương tổn bấy nhiêu. Và càng đau đớn hơn nữa khi đó là một hung tin, một sự ra đi quá đột ngột.

Khổ là một sự thật, không ai có thể chối từ điều này.

Nhắc đến nỗi khổ của chị em phụ nữ, thì không thể không nhắc đến nỗi lo lắng về sắc đẹp. Chỉ cần cân nặng vượt chỉ số một đôi chút, trên gương mặt xuất hiện một vài nếp nhăn, hay xuất hiện một vài sợi tóc bạc thì với họ là một cuộc khủng hoảng. Họ sẽ không ngại nhịn ăn liên tục nhiều ngày để có thể lấy lại vóc dáng. Chịu đựng nỗi đau cắt da, cắt thịt với mong muốn có được sắc đẹp như ý. Bởi họ là những người đại diện cho cái đẹp, nên đâu thể chấp nhận mình trở nên xấu.

Nếu như nói về nỗi khổ trên thế gian, thì tôi tin chắc rằng không có giấy bút nào có thể kể cho hết. Ai trong cuộc đời này cũng có những nỗi khổ riêng của họ. Người nghèo có nỗi khổ riêng của người nghèo, người giàu cũng có nỗi khổ riêng của người giàu. Người nghèo khổ vì chẳng có đủ cơm ăn áo mặc, còn người giàu lại khổ vì phải lo quán xuyến tài sản mà họ có được. Tầng lớp nào, giai cấp nào, địa vị nào cũng đều có những nỗi khổ của riêng họ. Bởi thế mà Đức Phật đã nói: “Nước mắt của chúng sinh còn nhiều hơn nước của bốn biển”.

Khổ là một sự thật, không ai có thể chối từ điều này. Chúng ta cảm thấy khổ phần lớn là do những điều bất như ý đến với chúng ta. Hoặc do chúng ta suy tưởng những điều bất như ý sẽ xảy ra với bản thân.

Chúng ta vẫn luôn mong cầu một cơ thể lành lặn, không bệnh tật. Có sức khỏe chúng ta có nhiều cơ hội để học tập và lao động. Từ đó mà tạo nên nhiều giá trị cho cuộc sống hơn. Người xưa vẫn thường dạy: “Sức khỏe quý như vàng”, nhưng sự thật sức khỏe còn quý hơn cả vàng, bởi có vàng chưa hẳn đã mua được sức khỏe tốt. Nhưng rồi cũng đến lúc, bệnh tật ghé thăm, dù chỉ là những cơn bệnh vặt vãnh cũng đủ khiến cho bản thân cảm thấy mệt mỏi, uể oải và chẳng thể làm gì cả.

Không ai muốn cuộc hôn nhân của mình tan vỡ, từ những người thân thương trở thành những người bình thường, đôi khi còn có khả năng trở thành những người chẳng muốn nhìn mặt nhau. Nhưng diễn biến câu chuyện lại đẩy chúng ta ra nông nỗi như vậy, chúng ta trở nên đau khổ và bế tắc.

 

 

Trong những cơn ghen, mà chúng ta hay gọi là ghen bóng ghen gió, đa phần là do chúng ta tưởng tượng ra những điều bất như ý đến với chúng ta. Chúng ta không đau khổ khi nghĩ về người thương đang được nghỉ ngơi thư giãn. Chỉ khi chúng ta tưởng tượng thêm hình bóng nhân tình bên cạnh người thương, nó mới làm cho chúng ta đau khổ. Đúng đây là hình ảnh do chúng ta nghĩ, tưởng nhưng đó lại là điều chúng ta không mong muốn, nên nó đã khiến cho con tim ta đau thắt.

Bởi lẽ đó mà thiền sư Minh Niệm đã khuyên chúng ta: “Thay vì than: ‘Tôi khổ quá!’ thì ta hãy nên nói: ‘Nó bất như ý với tôi quá!’”

Vậy liệu nỗi khổ phải gánh chịu có phải là do hoàn cảnh “bất như ý” mang đến?

Nếu nghĩ như vậy thì không đúng. Sự bất như ý với ta chưa hẳn là một bất như ý với người khác. Chẳng hạn như trong một trận bóng đá, tỷ số chung cuộc sẽ quyết định đội nào chiến thắng và đội nào thua cuộc. Cũng với một tỷ số đó, trong khi đội thua cuộc cảm thấy tuyệt vọng, ê chề thì đội chiến thắng lại đang ăn mừng, vui sướng.

Sự bất như ý này nhiều hay ít là do chúng ta bỏ vào hoàn cảnh hiện tại bao nhiêu thái độ chấp nhận của chúng ta. Càng chấp nhận sự việc đang diễn ra bao nhiêu thì sự bất như ý càng thuyên giảm bấy nhiêu, và chúng ta sẽ bớt khổ được bấy nhiêu.

Khi chứng kiến người thương chịu đau đớn thể xác nhiều ngày bởi căn bệnh nan y, chúng ta đã thầm nguyện cầu họ có thể ra đi nhẹ nhàng, chóng vánh. Chúng ta không làm điều này vì dã tâm, mà trái lại, nó xuất phát từ một tình thương yêu bao la của chúng ta. Chúng ta đã sẵn sàng tinh thần đón nhận hung tin, chúng ta chấp nhận sẽ tiễn đưa người thương về vùng đất lạnh. Và đến khi họ phải ra đi, dù rằng chúng ta có sự thương tiếc cho người quá cố, nhưng từ bên trong, có một niềm an ủi, một sự cảm thương sâu lắng dành cho người đã mất. Nỗi đau lúc này như được vơi đi rất nhiều.

Do vậy chúng ta cảm thấy khổ bởi chúng ta không thể chấp nhận được điều đang diễn ra. Theo đó, Đức Phật có dạy: “Khổ đau là do thái độ sống và do cách nhìn sai lạc của con người mà có”

Đôi dòng từ bạn đọc

Tôi đã từng nghe ở đâu đó trên mạng,hoặc đọc được ở một cuốn sách nào đó rằng “cảm xúc chính là kẻ thù của thành công”,và tôi đã tìm đến cuốn sách này,đây là một giải pháp để thoát khỏi những cạm bẫy cảm xúc xung quanh chúng ta hằng ngày.

Cuốn sách rất hữu ích cho những ai đang muốn rèn luyện cũng như thấu hiểu hơn về những cách vận hành cảm xúc của bản thân,hành vi trong đời sống thường ngày,đọc nó bạn sẽ trở lên thành thạo hơn ,quen thuộc hơn với những cảm xúc,bạn sẽ học được cách biến đổi và thoát khỏi chúng,bạn sẽ được cân bằng tư duy và cảm xúc.

Cuốn sách này mình đã mua trên Fahasha đã 1 tuần,nó thực sự rất hay rất có ích đối với cá nhân mình thấy nó là cuốn sách có yếu tố mang đến sự thành công trong mỗi người.tuyệt vời!

Review Thoát khỏi bẫy cảm xúc

Tham khảo giá sách tại các nhà sách uy tín:
– Tham khảo giá sách tại Vianbook theo link sau: Thoát khỏi bẫy cảm xúc? – VinaBook
– Tham khảo giá sách tại Fahasha theo link sau: Thoát khỏi bẫy cảm xúc? – Fahasha

Related Articles

Back to top button