Danh nhânNgười nổi tiếngNhà vănPhát ngôn của người nổi tiếng

Ước mơ mà không kèm theo hành động thì dù hi vọng có cánh cũng không bao giờ bay tới đích.

William Shakespeare

Ước mơ mà không kèm theo hành động thì dù hi vọng có cánh cũng không bao giờ bay tới đích.

William Shakespeare

Nhà viết kịch, nhà thơ, diễn viên người Anh

 

 

William Shakespeare (sinh ngày 26 tháng 4 năm 1564 – 23 tháng 4 năm 1616) là một nhà viết kịch, nhà thơ và diễn viên người Anh, được nhiều người coi là nhà văn vĩ đại nhất bằng tiếng Anh và là nhà viết kịch vĩ đại nhất thế giới. Ông thường được gọi là nhà thơ quốc gia của nước Anh và là “Bard of Avon” (hay đơn giản là “the Bard”). Các tác phẩm hiện có của ông, bao gồm cả các hợp tác, bao gồm khoảng 39 vở kịch, 154 bài hát sonnet, ba bài thơ tường thuật dài và một vài câu thơ khác, một số tác giả không chắc chắn. Các vở kịch của ông đã được dịch sang mọi ngôn ngữ sinh hoạt chính và được biểu diễn thường xuyên hơn các vở kịch của bất kỳ nhà viết kịch nào khác, đồng thời tiếp tục được nghiên cứu và diễn giải lại.

Shakespeare sinh ra và lớn lên ở Stratford-upon-Avon, Warwickshire. Năm 18 tuổi, ông kết hôn với Anne Hathaway, người mà ông có ba người con: Susanna và cặp song sinh Hamnet và Judith. Khoảng từ năm 1585 đến năm 1592, ông bắt đầu sự nghiệp thành công ở London với tư cách là một diễn viên, nhà văn và là chủ sở hữu một phần của công ty vui chơi có tên Lord Chamberlain’s Men, sau này được gọi là King’s Men. Ở tuổi 49 (khoảng năm 1613), ông dường như đã nghỉ hưu ở Stratford, nơi ông qua đời ba năm sau đó. Rất ít hồ sơ về cuộc sống riêng tư của Shakespeare còn tồn tại; điều này đã kích thích sự suy đoán đáng kể về những vấn đề như ngoại hình, tình dục, niềm tin tôn giáo của ông ấy và liệu các tác phẩm do ông ấy viết có phải do người khác viết hay không.

Shakespeare đã sản xuất hầu hết các tác phẩm được biết đến của ông từ năm 1589 đến 1613. Các vở kịch ban đầu của ông chủ yếu là phim hài và lịch sử và được coi là một số tác phẩm hay nhất được sản xuất trong các thể loại này. Sau đó, ông chủ yếu viết các vở bi kịch cho đến năm 1608, trong số đó có Hamlet, Romeo và Juliet, Othello, King Lear và Macbeth, tất cả đều được coi là một trong những tác phẩm hay nhất bằng tiếng Anh. Trong giai đoạn cuối của cuộc đời, ông viết những vở bi kịch (còn được gọi là những mối tình lãng mạn) và hợp tác với các nhà viết kịch khác.

Nhiều vở kịch của Shakespeare đã được xuất bản thành các ấn bản với chất lượng và độ chính xác khác nhau trong cuộc đời của ông. Tuy nhiên, vào năm 1623, hai diễn viên đồng thời là bạn của Shakespeare, John Heminges và Henry Condell, đã xuất bản một văn bản dứt khoát hơn được gọi là First Folio, một ấn bản được sưu tập sau khi để lại của các tác phẩm kịch của Shakespeare bao gồm tất cả trừ hai vở kịch của ông. Tập sách được mở đầu bằng một bài thơ của Ben Jonson, trong đó Jonson hiện đang ca ngợi Shakespeare trong một câu nói nổi tiếng bây giờ là “không phải của thời đại, mà là của mọi thời đại”.

Wiki

Related Articles

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x