Kiến thức thưởng thứcTổng hợpXe cộ

Ý nghĩa tên gọi các dòng xe gắn máy

Underbone – động cơ dưới khung

Hầu như những chiếc xe đang di chuyển ngoài đường đều là xe Underbone, ngay cả Wave, Dream, Airblade, Exciter… Sở dĩ gọi là Underbone bởi vì động cơ của xe được đặt bên dưới bộ khung, từ đầu xe đến thân xe được kết nối bằng trục dài và to, đó chính là khung sườn, treo bên dưới khung sườn chính là cục máy nên được gọi là thiết kế Underbone

Hyper Underbone, những xe có dáng hơi lai chút cào cào như Sonic, Raider.

Nhìn vào những chiếc xe phổ thông, dễ dàng nhận thấy đặc điểm của dòng xe Underbone đó là bình xăng nằm dưới yên, trọng tâm của xe nằm chính giữa hoặc hơi lệch về phía sau của người ngồi trước, còn phần phía trước của xe thì nhẹ hơn.

 

 

Ưu điểm: có trọng lượng nhẹ, dễ điều khiển, dễ lên xuống, nam nữ ngồi đều được, dễ dàng di chuyển trên nhiều địa hình, chi phí sử dụng tiết kiệm.  Có nhiều chỗ để treo đồ khi cần thiết.

Nhược điểm: thường sẽ có phân khối nhỏ, một số trường hợp sẽ không đủ đáp ứng khi cần di chuyển nhiều.

So với các xe khác, dòng underbone luôn chiếm tỉ lệ cao nhất trong danh mục sản phẩm mà các nhà sản xuất mô tô, xe máy tung ra thị trường. Dòng xe này rất phổ biến nhất tại các thị trường châu Á như Ấn Độ, Đài Loan, Trung Quốc và đặc biệt ở các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Scooter – Yên thấp, bánh xe nhỏ

Dòng xe này thường có phần đuôi to và bè, ví dụ như Vespa, LEAD, Spacy, Attila… Ngoài ra, xe Scooter còn có những đặc điểm như chiều cao thấp (tính từ yên xuống), bánh xe nhỏ và bình xăng đặt dưới yên.

Kích thước của xe thường rất nhỏ gọn nhưng cá biệt một vài mẫu sở hữu kích thước to.

Dòng xe Scooter nghiêng về tính thời trang và nhất là độ tiện dụng, có nhiều không gian chứa đồ cùng tư thế lái vô cùng thoải mái. Một số dòng Scooter cao cấp có giá không hề rẻ, vài chiếc còn đắt hơn cả mô tô.

Ưu điểm: kiểu dáng đẹp, sang trọng, dễ chạy, ngồi lái thoải mái, cốp đựng đồ to hoặc rất to.

Nhược điểm: gầm thấp nên dễ va chạm với mặt đất khi đi qua các chỗ gồ ghề hoặc lúc đẩy xe lên các bậc tam cấp.

Các mẫu xe scooter thường có động cơ đặt thấp và gần bánh sau, dung tích động cơ từ 50 đến 250 phân khối, bình xăng đặt dưới yên xe. Một số xe có dung tích động cơ lớn hơn, khoảng từ 250 đến 850 phân khối được gọi là maxi-scooter và thường được phát triển dành cho thị trường châu Âu.

Related Articles

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x