Giới thiệu

Tìm ngọc trong sách!

Để người trẻ nỗ lực học tập, đôi khi chỉ cần bắt đầu từ việc nhỏ nhất là khuyến khích việc đọc. Đọc sách không phải và không nên hiểu là nhiệm vụ, nghĩa vụ mà nên cảm nhận là quyền lợi. Việc đọc phải là một trải nghiệm thiết thực của sự hứng thú. Để gây dựng tinh thần hào hứng thú vị đó, công tác khuyến đọc cần được chúng ta triển khai bằng các hình thức phong phú, sinh động.

Rất cần lồng ghép việc đọc với các mô hình trải nghiệm thực tế khác, thiết kế các giờ thuyết trình, chia sẻ về những quyển sách, tác phẩm vừa đọc, hoặc vẽ sơ đồ tư duy về nội dung của một quyển sách đã đem lại cảm giác thú vị khi tiếp xúc. Bên cạnh đó, phụ huynh, thầy cô có thể cùng con cái, học sinh chuyện trò về những thông điệp từ một quyển sách… Đồng thời, rất cần giới thiệu các phương pháp, thủ pháp đọc sao cho hiệu quả. Việc đọc cần có kỹ năng, chứ không thể đọc đơn thuần theo bản năng, thích gì đọc đó, hay thấy thiên hạ chuộng sách gì thì ta cuốn theo trào lưu ấy.

Việc đọc có thể được hiểu như thể đi tìm hạt ngọc. Kết quả của sự đọc ít mang dáng dấp của tính nhất thời. Chờ đợi kết quả từ những trải nghiệm của quá trình đọc là một thứ hạnh phúc thiên về đường dài, là quả ngọt của hành trình đôi khi gian nan, gập ghềnh. Thế nên, sự đọc dạy chúng ta bài học của đức tính kiên trì và nhẫn nại. Trải qua thời gian, sự đọc vun bồi khát khao lĩnh hội tri thức một cách chủ động từ chính ý thức, trách nhiệm đối với cuộc đời của người trẻ. Thông điệp này cần được các em thấu hiểu trong quá trình đọc, để tránh rơi vào trạng thái chán và lười đọc. Cuối cùng, cách để chúng ta khuyến khích người trẻ đọc nhiều không gì thuyết phục bằng việc bản thân người lớn cũng phải đọc nhiều, thậm chí đọc hàng ngày.  

Trần Xuân Tiến

Back to top button