KHI NÀO LÀ THỜI ĐIỂM NÊN RỜI KHỎI CÔNG VIỆC HIỆN TẠI?

Samantha Clarke

Samantha Clarke là tác giả, diễn giả truyền cảm hứng, tư vấn viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực công việc và xây dựng sự nghiệp. Sư mệnh cô đặt ra cho chính mình là hỗ trợ các doanh nghiệp và cá nhân thay đổi những điều bé nhỏ để tạo nên bước chuyển lớn lao trên hành trình tìm kiếm công việc ý nghĩa và hạnh phúc.

Tại Việt Nam đã xuất bản cuốn sách đầu tiên và rất nổi tiếng của Samantha Clarke là cuốn LOVE IT OR LEAVE IT – KIÊN TRÌ HAY TỪ BỎ, cuốn sách hướng dẫn bạn cách thức xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa bản thân và công việc, tìm được niềm vui trong chính công việc mình làm, cho dù là tiếp tục kiên trì với công việc cũ hay từ bỏ để bắt đầu sự nghiệp mới.

Bài phỏng vấn ngắn Samantha Clarke này được Phó tổng biên tập tạp chí Elle – Lotte Jeffs thực hiện.

1. LÀM SAO ĐỂ BIẾT MÌNH ĐÃ TÌM ĐƯỢC NIỀM VUI TRONG CÔNG VIỆC HAY CHƯA

Nếu bạn cảm thấy đồng cảm với bất kỳ điểm nào dưới dây, tôi nghĩ đã đến lúc bạn nên cân nhắc lại công việc hiện tại của mình:

– Bạn cảm thấy lo lắng, mất ngủ và căng thẳng?

– Bạn né tránh tương tác với vài đồng nghiệp hoặc với cấp trên?

– Bạn không đồng tình với các giá trị cốt lõi và sứ mệnh mà công ty đặt ra?

– Bạn không thích chính những sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang bán/ tạo ra/ phát triển?

2. CHÚNG TA HỌC HỎI ĐƯỢC GÌ TỪ MỘT CÔNG VIỆC MÌNH CHÁN GHÉT ĐỂ MANG LẠI LỢI ÍCH CHO SỰ NGHIỆP TƯƠNG LAI?

Sự kiên trì, bền bỉ, năng lực tháo gỡ khúc mắc trong giao tiếp, khả năng tối đa hóa nguồn lực và trau dồi kỹ năng mềm. Đôi khi trong quá trình làm việc, chúng ta quên đi những mối quan hệ đã xây dựng từ trước. Ngoài ra, việc xác định xem công việc này mang lại lợi ích gì cho bản thân cũng rất quan trọng.

Đó có thể là:

– Một phần quan trọng trong nguồn thu nhập?

– Một công việc mà bạn có thể làm trong khi đang học một kỹ năng mới/ đang xây dựng tệp khách hàng cho một dịch vụ hoặc sản phẩm mới?

– Một công việc bạn cần để chi trả nợ nần hoặc trang trải chi phí trong khi người yêu/ chồng đang bắt tay thực hiện một ý tưởng kinh doanh mới?

– Một sự giải thoát khỏi công việc độc hại trước đây và cho bạn không gian suy nghĩ về kế hoạch sự nghiệp tương lai?

3. KHI NÀO LÀ THỜI ĐIỂM NÊN RỜI KHỎI CÔNG VIỆC HIỆN TẠI?

Tôi luôn khuyên khách hàng rằng nên trụ lại với công việc hiện tại để có đủ thời gian rà soát lại những ưu và nhược điểm, từ đó đảm bảo rằng họ đưa ra được quyết định đúng đắn nhất. Một công việc bạn không thích rõ ràng rất khác với một công việc vắt kiệt thể chất và gây hại tới sức khỏe tinh thần của bạn.

Nhưng chúng ta thường xuyên rơi vào trường hợp quá vội vàng trốn chạy khỏi công việc mình không thích để rồi sa vào một vũng bùn khác, dù rằng nhìn từu bên ngoài thì trông có vẻ hào nhoáng. Vì vậy, việc cần làm là cân đo kỹ lưỡng những ưu, nhược điểm và đừng quên chú ý đến nhu cầu của thị trường lao động.

Nếu bạn chắc chắn rằng đây là công việc dành cho bạn, chứ không chỉ là thứ giúp bạn trang trải cuộc sống, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị kỹ càng cho bước tiếp theo, đừng để 6 tháng sau nhìn lại, bạn lại thấy mình vẫn dậm chân tại chỗ.

Trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc, bạn cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng và hiểu rằng không hề có lối tắt nào cả. Hãy mở rộng trái tim để ánh sáng soi rọi những góc khuất tối tăm trong mối quan hệ với công việc và tìm ra sự thay đổi bạn hằng mong đợi.

Samantha Clarke

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *