Những thói quen giúp bạn trở thành người giỏi nhất.

Theo Trí thức trẻ

Kiến thức và kỹ năng là những điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Và một điều luôn đúng là nếu muốn thành công, bạn cần có một nền tảng kiến thức cũng như kỹ năng vững chắc và sâu rộng. Việc trau dồi những kỹ năng, kiến thức hàng ngày làm cho bạn luôn luôn “Mới” và là điểm tựa chắc chắn cho sự nghiệp cũng như cuộc sống của bạn. Danh sách dưới đấy sẽ liệt kê một loạt các hoạt động bạn nên làm để trở thành con người mà bạn muốn:

Kỹ năng đọc nhanh

Trước hết là kỹ năng đọc nhanh. Trong một thế giới có quá nhiều kiến thức như hiện nay, để học được hết chúng, bạn cần có một kỹ năng đọc đủ nhanh và đủ hiệu quả. Nên nhớ đọc nhanh nhưng phải hiểu được chúng, còn bạn đọc nhanh mà không hiểu được thì cũng như bạn lướt qua bức tượng vàng trong lồng kính của người khác vậy.

Học cách đọc nhanh và nắm được ý chính. Tony Robbins học cách tăng tốc độ đọc bằng cách đọc một cuốn sách mỗi ngày. Warren Buffet và Charlie Munger dành 80% thời gian mỗi ngày để đọc. 86% người giàu thích đọc. Đây là một trong những kỹ năng hiếm hoi giúp ta phát triển các kỹ năng khác. Hãy bắt đầu bằng việc search từ khoá “Đọc nhanh hiệu quả” hoặc hãy mua một khoá học nào đó về việc đọc nhanh.

Trình bày rõ ràng những gì bạn nghĩ để ai cũng có thể hiểu

Việc học cách nói thành lời những gì mình nghĩ là điều cực kì quan trọng. Nó giúp duy trì một mối quan hệ, tạo ấn tượng với người đối diện và còn là cơ hội cho bạn khám phá suy nghĩ của người khác về ý tưởng của mình.

Giữ uy tín

Bạn có thể trắng tay, không thông minh, ngốc nghếch và không có vẻ ngoài hấp dẫn nhưng vẫn đạt được thành công nếu bạn có khả năng khiến người khác thật sự muốn giúp đỡ mình. Người có uy tín rất dễ nhận diện, họ là mẫu người mà bạn không thể nào không yêu thích. Họ khiến người khác có cảm giác tốt về họ, luôn hiện diện từng giây từng phút trong các cuộc trò chuyện và có một khả năng làm người ta tín nhiệm một cách kì lạ.

Nghiêm khắc với bản thân, hãy biết kỷ luật và tự giác

Với tinh thần kỷ luật tự giác và sự kiên trì bạn có thể đạt được bất kỳ kỹ năng nào. Chúng ta luôn phải tuân thủ kỷ luật quanh năm. Điều duy nhất làm chúng ta ngừng tuân thủ chúng là chính bản thân mình. Luôn có một giọng nói từ bên trong ngăn không cho chúng ta dậy sớm hoặc gặp gỡ những người mới. Nếu chúng ta có một tinh thần kỷ luật tự giác đúng đắn chúng ta có thể ngăn chặn giọng nói này và sống một cuộc sống được định nghĩa bởi các quy tắc của riêng mình.

Hãy nghĩ khác biệt

Hãy làm một điều gì đó tốt hơn bất cứ ai trên thế giới, cho dù điều đó có nhỏ nhặt thế nào đi nữa. Làm được điều mà 100 triệu người khác có thể làm, có thể là việc quan trọng, nhưng sẽ không có giá trị bằng việc có một kỹ năng đặc biệt.

Dám nhìn thẳng vào sự thật

Làm chủ được kỹ năng này giúp cho tâm hồn bạn thư thái. Không dễ để cởi bỏ những mối lo không đáng có, nhưng nó sẽ tạo ra cơ hội cho một người trong mối quan hệ với một người khác vì họ không còn những định kiến. Hãy đối diện với vấn đề. Trao đổi về nó và giải quyết nó. Hãy luôn vui vẻ.

Không gây xung đột cá nhân

Bất cứ khi nào chúng ta tranh cãi gay gắt với ai đó, chúng ta thường lắng nghe với mục đích đáp lời hơn là thực sự hiểu quan điểm của đối phương. Chúng ta cố gắng phản bác bằng cách đưa ra các dữ kiện trong quá khứ và để các định kiến che mờ khả năng phán xét của mình. Hãy đáp trả lời nói của đối phương chứ không phải hành động của anh ta.

Biết cảm thông và chia sẻ

Tất cả chúng ta đều có con quỷ tồn tại trong tâm hồn. Có thể nhận ra rằng tất cả những ai đang đấu tranh chống lại con quỷ đó (bất kể bạn thấy nó tầm thường như thế nào) đều có một kỹ năng đáng khâm phục. Suy nghĩ này tạo ra sự đồng cảm, mở đường cho các mối quan hệ bạn bè, quan hệ hỗ trợ và sự năng động vun đắp cho các mối quan hệ xã hội bền vững.

Biến các trở ngại thành cơ hội

Chúng ta gặp trở ngại khắp nơi. Những kẻ yếu đuối bị nghiền nát, kẻ mạnh tồn tại, còn người vĩ đại biến trở ngại thành cơ hội. Điều quan trọng không phải bản chất trở ngại là gì, mà là thái độ ta nhìn nó như thế nào, chúng ta phản ứng lại như thế nào, và chúng ta giữ vững niềm tin của mình như thế nào.

Biết “đánh cắp” từ những người xuất sắc

Điều khác biệt của những người thành công là họ biết một bí quyết, đó là “đứng trên vai người khổng lồ”, hay là biết cách học hỏi từ những người thành công, những người xuất sắc khác. Kỹ năng thứ 10, kỹ năng tối quan trọng mà những người dùng Quora muốn nhắc tới chính là biết cách ‘đánh cắp’ từ những người xuất sắc.

Nếu bạn muốn thành công, bạn phải học cách đ.ánh c.ắp! Hoặc là “mô phỏng”. Mô phỏng là một quá trình đi sâu tìm hiểu và hình dung ra những điều các chuyên gia làm.

Nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống, hãy tìm một người xuất sắc và “dính chặt” lấy họ. Như Pablo Picasso từng nói: “Nghệ sĩ giỏi thì sao chép. Nghệ sĩ xuất sắc thì đánh cắp.”

Theo Trí thức trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *