Phạm Quỳnh (1892-1945) là một nhà văn hoá lớn và một nhà yêu nước, Thượng thư bộ Học (1933-1942) rồi Thượng thư bộ Lại (1942-1945) trong nội các Nam triều. Sau ngày 9 tháng 3 năm 1945, Nhật đảo chính Pháp, Phạm Quỳnh rời bỏ chính trường, về sống ẩn dật nơi biệt thự Hoa Đường bên bờ sông đào Phủ Cam. Ngày 23 tháng 8 năm 1945, Phạm Quỳnh bị bắt giữ theo lệnh của Ủy ban khởi nghĩa tỉnh Thừa Thiên và áp giải ra khỏi Huế. Di hài ông được tìm thấy năm 1956 trong một khu rừng.

Read More

Đừng bao giờ quan niệm cái gì là của mình thì sẽ mãi là của mình. Nó chỉ đúng một nửa thôi. Người ta yêu mình thì người ta sẽ không dễ dàng rời đi. Nhưng mà, nếu như bạn không trân trọng, không sẻ chia, không quan tâm thì bạn à, có yêu bạn đến mấy người ta cũng bỏ. Vì đơn giản: tình yêu là sự thấu hiểu, là sẻ chia, là sự gắn bó từ cả 2 phía. Nhưng khi bên bạn thì nào có được như vậy?

Read More

Đã bao lâu rồi em không hát thầm vu vơ một mình? Chỉ khi trong lòng người ta hoàn toàn thanh thản nhẹ nhõm, và tâm trí người ta tràn đầy sự hào hứng hân hoan, thì họ mới hát thầm. Niềm hạnh phúc nở từ trong tâm hồn bật lên thành tiếng ngân nga khe khẽ…Em còn nhớ lần gần nhất vai mình nhún theo tiếng nhạc là khi nào?

Read More

Nhà văn Toan Ánh tên thật là Nguyễn Anh Toán, sinh năm 1914, tại Đáp Cầu (Bắc Ninh). Suốt cuộc đời mình, ông dành phần lớn thời gian để ghi nhận, khám phá những phong tục tập quán, lề thói dân gian, lễ hội đình đám, tín ngưỡng, địa dư chí, ca dao… của nhiều vùng miền trên đất nước.

Read More

Yêu, là chết ở trong lòng một ít,
Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu?
Cho rất nhiều, song nhận chẳng bao nhiêu:
Người ta phụ, hoặc thờ ơ, chẳng biết.

Read More