ĐỊNH LUẬT “CÂY TRE”

ĐỊNH LUẬT “CÂY TRE” đơn giản mà 90% số đông không làm được: 10 năm “giấu tài” vì 1 phút phát huy

Có một “Định luật cây tre” rất đơn giản nhưng cũng rất khó khăn. Có bao nhiêu người chưa cắm rễ xong mà đã vội thể hiện, chuốc lấy thất bại rồi cuốn cờ rút lui?

Thành quả đến từ sự kiên trì

Từ xưa đến nay, cây tre phát triển từ mầm, khi mới mọc thì tốt độ sinh trưởng rất chậm. Đôi khi, chúng mất 4 năm chỉ tăng thêm 3 cm.

Nhưng khi đến năm thứ 5, nó sẽ phát triển một cách điên cuồng với tốc độ 30 cm mỗi ngày, và chỉ mất 6 tuần sau đó để đạt chiều cao 15 mét. Theo kinh nghiệm thực tế của một số nông dân, nếu bạn đến rừng tre vào ban đêm trong khoảng thời gian này, bạn còn có thể nghe thấy tiếng tre mọc đốt liên tục, tốc độ sinh trưởng nhanh đến như vậy.

Tại sao thời gian ban đầu chúng mọc rất chậm, nhưng sức công phá sau đó lại mạnh mẽ đến vậy? Hóa ra nó dành toàn bộ sức lực cho việc cắm rễ hàng trăm mét dưới đất trong 4 năm đầu tiên. Vì rễ ăn sâu và rộng nên khi “thời tới”, nó phát triển nhanh hơn bất kỳ loại thực vật nào.

“Luật tre” nghe thì có vẻ đơn giản và dễ hiểu, nhưng bao nhiêu năm nay, liệu có được bao nhiêu người vượt qua giai đoạn cắm rễ này để bứt phá về sau? Hay tất cả đều vội vàng thể hiện thật nhanh, thành công chớp nhoáng, rồi mất sức trên chặng đường dài cho thiếu chuẩn bị, chỉ còn nước cuốn cờ rút lui?

Ẩn mình lâu ắt bay được cao

Cuộc sống cần trải qua một quá trình rèn luyện và phát triển lâu dài. Con người không ngừng làm việc chăm chỉ, không ngừng phát hiện ưu – khuyết bản thân để kịp thời thay đổi hoặc phát huy đúng hướng hơn. Thông qua đó, chúng ta hoàn thiện chính mình mỗi ngày, đến khi đủ khả năng gánh vác trọng trách và gặt hái những thành tựu mới thôi.

Tăng trưởng không bao giờ đạt được trong một sớm một chiều, chỉ có con đường không ngừng tích lũy.

Thành công không bao giờ sợ muộn

Một người không có sẵn tài năng hay tri thức ngay từ khi mới sinh ra. Tuy có tư chất thông tuệ đến mấy mà không được học tập và thui rèn không ngừng, bạn chỉ đang giữ trong tay hòn ngọc quý mà không biết cách tận dụng làm ra giá trị, không khác gì giữ một hòn đá cuội vô tri.

Hiểu được định luật cây tre, người khôn ngoan sẽ biết dày công chuẩn bị, chăm chỉ rèn luyện, tích tiểu thành đại, lấy nhu thắng cương để cuối cùng đạt được thành tựu của riêng mình. Càng là sự nghiệp lớn thì càng cần phải bỏ ra công sức nhiều và thời gian lâu dài mới có thể đạt được. Thành công thì không bao giờ sợ muộn.

Nguồn: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *