PHƯƠNG PHÁP “GIỮ NGÓN TAY” KIỀM CHẾ CẢM XÚC CỦA NGƯỜI NHẬT

Kiểm soát cảm xúc là cách mà chúng ta đưa cảm xúc trở về trạng thái cân bằng thông qua các phương diện như ngôn ngữ, hình thể,…Trong cuộc sống, khi luôn phải đối mặt với nhiều loại cảm xúc, từ cảm xúc yêu thương, cảm giác khó chịu, sự sợ hãi, nếu không có kỹ năng kiềm chế cảm xúc, chúng ta sẽ dễ hành động nóng vội, khó kiểm soát hậu quả, thậm chí vô tình làm tổn thương người khác. Cân bằng tốt cảm xúc giúp chúng ta giữ gìn và phát triển các mối quan hệ trong xã hội, đặc biệt là trong công việc.

Tại sao cần kiểm soát cảm xúc?

Cảm xúc có sức mạnh phi thường, đó là lý do tại sao học cách kiểm soát chúng cũng quan trọng không kém. Đa phần chúng ta thường hành động dựa vào cảm xúc vì đó là bản năng. Nhưng hãy thử tưởng tượng nếu ta cứ luôn thả trôi những cảm xúc tiêu cực và để nó bộc phát theo tâm trạng cá nhân thì chắc rằng cuộc sống này sẽ luôn ngập chìm trong nỗi đau và sự thù ghét.

Thông thường, nguyên nhân lớn nhất khiến chúng ra khó kiểm soát cảm xúc chính là sự nóng giận. Người Nhật có câu: “Đừng hành động khi đang giận dữ”, bởi họ cho rằng khi giận dữ chúng ta thường vô thức nói ra những lời lẽ khó nghe, làm tổn thương đến những người mà mình yêu quý và có thể sẽ nhận lấy rất nhiều hậu quả không thể sửa chữa. Vì vậy, khi biết cách điều chỉnh cảm xúc để loại bỏ những yếu tố tiêu cực thì cuộc sống của chúng ta sẽ tươi đẹp hơn.

Cầm ngón tay để giảm căng thẳng, đơn giản nhưng hiệu quả bất ngờ

Cuộc sống bộn bề, áp lực công việc luôn khiến bạn ở trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi. Vốn dĩ, stress là “kẻ thù” của con người khi chúng tạo ra các hormon như cortisol làm tăng huyết áp. Theo thời gian, tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khoẻ.

Khi đó, đừng quên dành ra chút thời gian và thực hiện theo Jin Shin Jyutsu – phương pháp massage ngón tay có tác dụng vô cùng kỳ diệu của người Nhật Bản. Theo phương pháp Jin Shin Jyutsu, các bộ phận trên cơ thể đều có sự kết nối với nhau. Hơn hết, mỗi ngón tay đều đại diện cho một loại cảm xúc.

Vì thế, chỉ cần biết được ý nghĩa của mối liên kết cảm xúc ở mỗi ngón tay và chỉ cần bỏ ra 3 – 5 phút mỗi ngày để massage nhẹ, những cảm xúc tiêu cực trong bạn sẽ được đẩy lùi đáng kể.

Cầm ngón cái giúp giảm lo lắng

Rơi vào trạng thái lo lắng và nhức đầu là dấu hiệu xấu cho sức khoẻ mà nhiều người đều gặp mỗi ngày. Vì vậy, khi có những cảm xúc trên, bạn hãy giữ ngón tay cái của mình để kìm chế nó. Sau đó, bạn hãy thở sâu hai ba lần trước khi thả ngón cái ra. Khi cảm nhận được nhịp đập của mạch trên ngón tay và cả bàn tay thì bạn đã thực hiện bài tập đúng cách.

Nắm ngón cái có thể giúp bạn xua tan những căng thẳng và lo lắng. Khi đó, bạn sẽ bình tĩnh, cải thiện tinh thần và ngủ ngon giấc. Động tác này cũng giúp bạn phục hồi năng lượng. Ngón cái có kết nối với lá lách và dạ dày. Những tác động lên ngón cái sẽ đảm bảo lượng bạch cầu và hồng cầu trong máu, đồng thời giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn.

Cầm ngón trỏ giúp giảm sợ hãi

Cảm giác sợ hãi xảy ra rất thường xuyên ở con người, giúp chúng ta nhận ra mối đe doạ, đề cao cảnh giác và tránh được mỗi nguy hiểm. Tuy nhiên, khi loại cảm xúc này kéo dài khiến ta luôn mất bình tĩnh, thậm chí sẽ kéo theo những tác hại là chứng bệnh đau lưng, cảm giác mệt mỏi. Khi đó, hãy giữ chặt ngón tay trỏ, và hít thở đến khi cảm thấy thoải mái hơn.

Bạn sẽ có thêm sức sống và ý chí để chống lại nỗi sợ hãi, đồng thời sẽ phấn đấu cho một ngày mai tốt đẹp hơn bằng cách xoa bóp ngón trỏ. Ý chí mạnh mẽ giúp bạn có được sức mạnh nội lực để chống lại sự yếu đuối của cơ thể cũng như kiềm chế trước ham muốn, từ đó ngày một hoàn thiện bản thân hơn. Ngón trỏ có kết nối với thận và bàng quang nên có thể ngăn chặn sự hình thành sỏi thận, đồng thời cân bằng lượng nước và các chất hóa học trong nội tạng. Ngón trỏ kết nối với tạng Thận và Bàng quang nên có thể hỗ trợ chống lại sự sợ hãi và sự hình thành sỏi thận. 

Cầm ngón tay giữa giúp giảm sự giận dữ

Tức giận là một trạng thái cảm xúc đặc biệt trên cơ thế. Chúng đôi lúc cũng mang đến những hiệu ứng tích cực cho cơ thể. Tuy nhiên, sự giận dữ kéo dài và thường xuyên có thể dẫn đến những vấn đề tiêu cực cho sức khoẻ và tinh thần. Vì thế, hãy tập kiềm soát cơn giận dữ của bạn bằng cách nắm chặt ngón tay giữa.

Theo phương pháp Jin Shin Jyutsu, ngón giữa là thể hiện sự tức giận. Và sự giận dữ cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể. Mỗi khi lên cơn giận và căng thẳng, bạn rất dễ bị đau đầu do máu dồn về não, dẫn đến tình trạng thiếu máu cho các bộ phận còn lại. Từ đó, những tổn hại trên cơ thể càng trở nên trầm trọng hơn và hay mệt mỏi. Bằng cách giải phóng năng lượng trên ngón giữa, bạn sẽ loại bỏ những triệu chứng tiêu cực trên. Ngón giữa kết nối với gan và túi mật. Cải thiện những bộ phận này, nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể sẽ luôn được đảm bảo.

Cầm ngón tay đeo nhẫn giúp chống cảm xúc buồn bã

Khi bạn có quá nhiều vấn đề trong cuộc sống và không thể vượt qua cảm giác đau buồn, tuyệt vọng của mình thì hãy thực hiện phương pháp cầm ngón tay đeo nhẫn của mình. Hãy nắm đủ chặt, hít thở sâu cho đến khi cảm nhận được nhịp đập ngón tay rồi dần dần thả ra.

Trong một vài trường hợp, ngón đeo nhẫn cũng giống như ngón cái. Nó tác động đến nỗi buồn và những thái độ tiêu cực ảnh hưởng đến nguồn năng lượng của bạn. Ngón đeo nhẫn có liên kết với phổi, giúp thở sâu và dễ dàng hơn. Xoa bóp ngón tay này giúp giải phóng năng lượng, từ đó cải thiện cơ bắp và hệ thống thần kinh. Do ít căng thẳng và nhiều năng lượng, sẽ giúp ta sống tốt hơn, vui vẻ thoải mái hơn.

Cầm ngón út giúp trấn an bản thân, tăng sự tự tin

Khi bạn thấy tổn thương lòng tự trọng, mất tự tin trong những việc mình làm, hãy nhanh chóng “đá” cảm xúc này bằng cách cầm ngón tay út. Phương pháp này sẽ giúp bạn trấn an bản thân, giảm bớt những cảm xúc tiêu cực và lấy lại sự tự tin của mình.

Ngón út có liên kết chặt chẽ với trái tim, tức là tác động đến nguồn máu trong cơ thể. Vì máu đóng vai trò quan trọng, là nguồn giúp các bộ phận hoạt động nên ngón út được xem là ngón tay quan trọng nhất trên bàn tay. Cải thiện lượng máu sẽ giúp bạn cải thiện hoạt động não bộ, từ đó tác động đến khả năng suy nghĩ và tập trung.

Lòng bàn tay

Căng thẳng không chỉ ảnh hưởng tới mỗi mình bạn, mà còn có thể phá hủy các mối quan hệ của bạn với những người thân yêu. Giải phóng năng lượng trong lòng bàn tay sẽ giúp bạn có những suy nghĩ tích cực hơn, cuộc sống tốt đẹp hơn. Lòng bàn tay kết nối với cơ hoành và rốn. Vì vậy, ấn và chà nhẹ lên lòng bàn tay cũng sẽ giúp giảm buồn nôn và táo bón.

Jin Shin Jyutsu

Jin Shin Jyutsu là liệu pháp trị liệu tự nhiên của Nhật Bản gần như đã bị thất truyền và được khôi phục bởi một người Nhật tên Jiro Murai. Năm ông 26 tuổi và bị lâm bệnh nặng và được bác sĩ khẳng định dùng thuốc hay châm cứu đều không thể khỏi. Ông đã tự mình ở lại trên núi 7 ngày và áp dụng liệu pháp này trị liệu cho bản thân và bình phục hoàn toàn. Từ đó, ông phát nguyện sử dụng toàn bộ phần đời còn lại để phát triển liệu pháp trị liệu này. 

Sau khi sử dụng liệu pháp trị lành bệnh cho những người trong hoàng cung, ông ra vào thư viện ở đây và thu thập các tư liệu có liên quan tới phương pháp làm căn cứ cơ sở sau này của liệu pháp Jin Shin Jyutsu. Chưa từng rời khỏi Nhật Bản, nhưng muốn giới thiệu nó với công chúng toàn thế giới, ông đã nhận một đồ đệ người Mỹ tên Mary Burmeister. 50 năm sau, liệu pháp chính thức được giới thiệu ở nước Mỹ và được toàn thế giới biết đến.

Nguyên lý chủ yếu của jin Shin Jyutsu, là có thể hỗ trợ giúp cân bằng năng lượng cơ thể tới toàn thân. Theo liệu pháp này, cơ thể người có 26 ‘Khóa năng lượng an toàn’. Nếu một hoặc nhiều ‘chiếc’ này bị khóa lại, là do năng lượng của sinh mệnh bị chặn, khu vực đối ứng sẽ biểu hiện ra các triệu chứng đau cục bộ. Chỉ cần thông qua những vị trí đặc định ở trên hai bàn tay, chúng ta có thể khai mở chiếc ‘Khóa năng lượng’ này, giúp nó lưu thông trở lại và cơ thể hồi phục về trạng thái cân bằng. 

Jin Shin Jyutsu và giấc ngủ

Thoa bóp các ngón tay trước khi ngủ là một thực hành tuyệt vời. Nó không chỉ thiết lập một thói quen – một thời gian trong ngày khi bạn sẽ tự bấm huyệt – mà còn giúp bạn chìm vào giấc ngủ. Rất có thể bạn sẽ ngủ thiếp đi trước khi kết thúc. Bạn cũng có thể sử dụng thực hành này nếu bạn thức dậy vào ban đêm hoặc nếu bạn bị mất ngủ. Tập trung tâm trí của bạn vào ngón tay và hơi thở của bạn. Lưu ý sự khác biệt về nhiệt độ giữa không khí đi vào lỗ mũi và không khí ấm hơn mà bạn thở ra. Điều này sẽ giữ cho suy nghĩ của bạn khỏi chạy đua và giữ cho bạn tỉnh táo. Các cách khác nhau để giữ các ngón tay – giữ tất cả mười hoặc giữ nhanh, giữ hai nhịp thở hoặc chờ nhịp đập – ảnh hưởng đến cơ thể ở nhiều cấp độ khác nhau, nhưng tất cả đều hiệu quả. Chọn một phong cách cảm thấy thoải mái nhất và thỏa mãn với bạn trong lúc này.

5 ngón tay kết nối với cơ quan nào?

– Ngón cái: Kết nối với dạ dày và lá lách, có thể giúp giải quyết các vấn đề liên quan tới đường tiêu hóa và đau đầu.
– Ngón trỏ: Kết nối với bàng quang và thận, có thể giúp giảm đau lưng, đau răng, cũng như sự bực bội, khó chịu ở khủy tay lẫn cánh tay trên.
– Ngón giữa: Kết nối với gan và túi mật, có thể giúp giảm mệt mỏi, mỏi mắt và ho khan. Nếu xoa bóp ngón này còn có thể làm giảm sự tức giận, cáu kỉnh, thiếu quyết đoán và không ổn định.
– Ngón đeo nhẫn: Kết nối với gan và ruột già, giúp điều chỉnh tâm trạng tiêu cực.
– Ngón út: Kết nối với tim và ruột non, có thể giúp giảm đau họng, xoa dịu thần kinh, giải tỏa những bất an và bối rối.

Trích dẫn và tham khảo
https://www.prudential.com.vn/vi/blog-nhip-song-khoe/ky-nang-kiem-soat-cam-xuc-quan-trong-hon-chung-ta-nghi/
https://www.yan.vn/cam-ngon-tay-de-giam-cang-thang-don-gian-nhung-hieu-qua-bat-ngo-192037.html
https://nguyenuthang.blogspot.com/2019/04/jin-shin-jyutsu-phuong-phap-chua-binh.html
http://balanceflow.com/the-jin-shin-jyutsu-practice-of-holding-the-fingers/
https://www.baogiaothong.vn/phuong-phap-co-truyen-cua-nhat-giup-chua-duoc-nhieu-benh-chi-nho-1-dong-tac-xoa-bop-o-tay-d533413.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *