TẠI SAO TRONG ĐỜI AI CŨNG CẦN CÓ MỘT NHÂN VẬT PHẢN DIỆN?

Theo Jack Vincent

Harry Potter sẽ chẳng là gì nếu không có Voldermort, Batman sẽ không phải là một người hùng tuyệt vời nếu tên hề Joker không tồn tại.

Câu chuyện cuộc đời của võ sĩ quyền anh huyền thoại Muhammad Ali cũng giống hệt như vậy: một cuộc hành trình tuyệt vời. Nghệ thuật kể chuyện là công cụ mạnh mẽ nhất để tạo nên một câu chuyện hấp dẫn. Nếu muốn viết một câu chuyện sử dụng công thức “Hành Trình Anh Hùng”, bạn sẽ học được rất nhiều điều từ câu chuyện của Muhammad.

Để tạo ra một người anh hùng thực sự thuyết phục, anh ta cần phải đối mặt với một kẻ phản diện tương đương. Đó là lí do tại sao Joe Frazier xuất hiện trong đời của Muhammad.

“Tôi là võ sĩ quyền anh vĩ đại nhất” – Muhammad Ali.

Ông không chỉ một lần tuyên bố mình là võ sĩ boxing vĩ đại nhất trong lịch sử. Nhưng nếu kẻ thù của ông chỉ là một gã tầm thường, thì ai quan tâm tới Ali?

Thứ tạo nên một nhân vật Ali đầy sức mạnh đó là ông luôn đối đầu với các nhân vật phải diện “sừng sỏ” – từ chính phủ Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam cho tới căn bệnh Parkinson vào cuối đời. Và dĩ nhiên là đối thủ tại nơi mà ông mạnh mẽ nhất – sàn đấu boxing: SMOKIN’ JOE FRAZIER.

Với vô số người, hình ảnh đáng nhớ nhất trong sự nghiệp của Ali là trận đấu ở hạng cân nặng với Smokin’ Joe Frazier, một võ sĩ với lối tấn công mạnh mẽ quyết liệt. Frazier dường như không bao giờ ngưng lại, khiến Ali phải lùi bước trước những cú đấm móc ngang từ bên trái hay những cú đấm móc ngược từ bên phải.

Và Ali, với chiến thuật “dĩ dật đãi lao”, lấy nhu chế cương như trong Binh pháp Tôn Tử, đã khiến Frazier tự làm mình kiệt sức, trước khi các giám khảo ra quyết định sau một trận đấu căng thẳng, hay khi trọng tài cho dừng trận đấu trước khi Frazier gục xuống chết vì kiệt sức.

Dĩ nhiên là Ali không phải là người chiến thắng trong tất cả các trận đấu, và đây là một phần vô cùng quan trọng trong nghệ thuật kể chuyện. Vai phản diện đôi khi cũng chiến thắng, đẩy lùi nhân vật chính của chúng ta vào bóng tối, khiến cho mạch truyện trở nên thuyết phục hơn.

Theo Jack Vincent

Đọc toàn bộ bài viết ở link sau: http://www.tramdoc.vn/tin-tuc/nghe-thuat-ke-chuyen-tai-sao-trong-doi-ai-cung-can-co-mot-nhan-vat-phan-dien-n1DzLW.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *