CÂU CHUYỆN “ĐƯA CON SÂU QUA SÔNG”

“Làm thế nào để đưa một con sâu qua sông?” Thực tế, con sâu chỉ cần thời gian, vì theo thời gian, nó sẽ hóa bướm và tự bay qua sông… Dạy con cũng vậy, xin đừng nóng vội, hãy kiên trì và chờ đợi, sẽ đạt được hạnh phúc và thành công bền vững.

Một ngày nọ, vị thầy mới hỏi các học trò một câu hỏi rằng “Làm thế nào để đưa một con sâu qua sông?”

Có người bảo, cho nó một chiếc lá là nó có thể qua sông. Có người bảo, bỏ nó lên tay rồi đi qua thôi. Người khác lại bảo, bỏ nó vào cành cây rồi đẩy qua sông…

Vị thầy mỉm cười và ôn tồn nói:

Tất cả các câu trả lời đều không sai, nhưng sự thật thì con sâu nó có cần điều đó không?

Trầm ngâm một lúc, vị thầy tiếp tục:

Theo ta, câu trả lời là Không, con sâu chỉ cần thời gian thôi. Vì theo thời gian, nó sẽ hóa bướm và tự bay qua sông…

Trong cuộc sống và công việc cũng vậy. Chúng ta kỳ vọng quá nhiều trong ngắn hạn mà quên đi rằng muốn thành công trong dài hạn chúng ta cần sự tích lũy. Cuộc sống là một trò chơi của sự cân bằng giữa ngắn hạn và dài hạn.

Cha mẹ muốn con mình khỏe mạnh và lớn nhanh, nên ép con ăn nhiều trong ngắn hạn, và kết quả là con sẽ béo phì và sợ ăn trong dài hạn.

Cha mẹ muốn con mình được thành tích cao trong học tập, nên ép con học trong ngắn hạn, và kết quả là con sẽ bị chán học và tạo ra tư duy “học vẹt” thui chột Đạo đức, Trí tuệ của con trong dài hạn.

Cha mẹ thấy con chưa làm được như ý mình muốn thì vội vàng làm thay con trong ngắn hạn và kết quả là con thụ động, ích kỷ, lường biếng, thiếu ý chí trong dài hạn.

Bài học rút ra: Để đạt tới thành công rất cần sự kiên trì và bền bỉ, cân bằng giữa kế hoạch ngắn hạn và dài hạn. Người nóng vội thường muốn đốt cháy giai đoạn với mong muốn nhanh chóng đạt được mục tiêu mà bất chấp rủi ro. Người thông thái biết kiên trì thực hiện kế hoạch và chờ đợi để đạt được thành công bền vững. Dạy con, xin đừng nóng vội, hãy kiên trì và chờ đợi, sẽ đạt được hạnh phúc và thành công bền vững.

Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *