ĐỪNG FOMO NỮA, HÃY JOMO ĐI!

Nguồn medium

Chắc hẳn bạn đã nghe về một thuật ngữ được sử dụng phổ biến hơn là FOMO (Fear of missing out ‒ nỗi sợ bỏ lỡ). Từ điển Cambridge định nghĩa FOMO là “cảm giác lo lắng rằng bạn có thể bỏ lỡ những sự kiện thú vị mà người khác tham dự, thường được gây ra bởi mạng xã hội”.

FOMO có mặt ở khắp mọi nơi và thế hệ trẻ phải đối diện với nó rất nhiều. Bất kể tuổi tác và nghề nghiệp, FOMO gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe tâm lý của bạn. Đã đến lúc chuyển sang một trạng thái mới: JOMO (Joy of missing out ‒ niềm vui khi bỏ lỡ).

Hiểu đơn giản, JOMO là cảm giác hài lòng với tình trạng hiện tại, là niềm vui khi bỏ qua những gì “có vẻ là vui” mà người khác làm, tập trung vào điều khiến bản thân thật sự hạnh phúc.

4 bước để chuyển từ FOMO sang JOMO

  • Đừng so sánh bản thân với người khác vì nó chỉ khiến bạn thất vọng mà thôi. Mỗi cá nhân là duy nhất. Tất cả chúng ta đều ở trong những tình huống khác nhau, vậy nên sẽ thật vô nghĩa khi đi so sánh thành tích hay kinh nghiệm với bất kỳ ai. Thay vào đó, hãy thử ghi lại 3 điều mà bạn cảm thấy biết ơn mỗi ngày.
  • Giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử. Việc bao quanh mình bởi các phương tiện truyền thông hay mạng xã hội sẽ khiến bạn dễ FOMO hơn. Rất khó để đưa ra con số chính xác về thời gian sử dụng thiết bị điện tử vì đặc thù công việc khác nhau của mỗi người. Do vậy, bạn hãy thử tăng cường hoạt động thể chất và các trải nghiệm ý nghĩa khác.
  • Kết nối với môi trường xung quanh. Cho dù bạn sống ở thành phố hay vùng ngoại ô, hãy dành một chút thời gian để thật sự cảm nhận môi trường xung quanh. Ví dụ: thiền, ngắm hoàng hôn/bình minh, lắng nghe tiếng chim hót… Bạn sẽ nhận ra mình đang thật sự tận hưởng thiên nhiên, thứ rất nhiều người khác đang bỏ lỡ.
  • Thực hành và lặp lại. Hãy xem JOMO như một kỹ năng mới mà bạn cần học và thực hành. Bằng lòng với chính mình đòi hỏi bạn phải chấp nhận những khía cạnh không hoàn hảo của bản thân.

JOMO là lối sống giúp bạn học cách nói “không”, thật sự tập trung vào những gì quan trọng và giảm bớt cảm xúc tiêu cực khi liên tục so sánh bản thân với người khác. Chìa khóa của hạnh phúc nằm ở JOMO, không phải FOMO. Hãy đưa ra những lựa chọn tốt cho sức khỏe của bạn và tạo ra một mối quan hệ lành mạnh với công nghệ!

Nguồn medium

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *