Tesla không chi tiền cho quảng cáo marketing nhưng vẫn là “những cỗ máy marketing” hoạt động hiệu quả nhất hành tinh.

Theo Doanh nghiệp và kinh doanh

TESLA KHÔNG CHI MỘT ĐỒNG NÀO CHO MARKETING MÀ CHỈ CHĂM RÓT TIỀN VÀO NGHIÊN CỨU, PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM.

Những chiếc mà Tesla sản xuất không chỉ khác xe truyền thống mà chiến lược kinh doanh nói chung của “ông lớn” này cũng có nhiều điểm khác biệt. Nhiều quan điểm cho rằng “truyền miệng” là cách marketing tốt nhất với một doanh nghiệp. Ở trường hợp của Tesla và sự phát triển thần tốc có nó trong ngành xe, điều này có vẻ hoàn toàn chính xác.

Trong suốt nhiều năm, Tesla không chi bất kỳ ngân sách nào cho hoạt động marketing. Điều này là đặc biệt ấn tượng đặt trong bối cảnh chi phí marketing thường chiếm tỷ trọng không nhỏ trong chi phí của các nhà sản xuất xe khác. Dù vậy, Tesla lại chi tiêu lớn cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D). Cụ thể, con số này lên tới trung bình 2.984 USD/xe bán ra, cao gấp 3 lần chi phí của các nhà sản xuất xe truyền thống. Chi phí R&D trên mỗi xe bán ra của Tesla thậm chí còn cao hơn so với chi phí của Ford, GM và Chrysler cộng lại. Về mặt quảng cáo, trung bình chi phí này lên tới 495 USD/xe bán ra.

Mặc dù không dành chi phí cho hoạt động quảng cáo, Tesla vẫn được đánh giá là một trong những “cỗ máy marketing” hoạt động hiệu quả và tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

Cân bằng giữa chi phí R&D và quảng cáo liên quan đến việc cân bằng chi phí vốn của các doanh nghiệp sản xuất xe. Đây cũng là một quyết định quan trọng mà các công ty phải đưa ra. Về cơ bản, việc đổ tiền vào hoạt động R&D có thể cải thiện chất lượng hàng hoá, dịch vụ mà một công ty cung cấp. Nếu được triển khai một cách hợp lý, hoạt động này sẽ mang đến lợi thế về giá bán cho doanh nghiệp và cải thiện được biên lợi nhuận. Trong khi đó, chi phí marketing cải thiện mức độ nhận diện của một doanh nghiệp.

Với Tesla, bản thân Elon Musk, CEO Tesla, đã là một kênh quảng c.áo cực kỳ hiệu quả. Hiện tại, Elon Musk đang có gần 100 triệu người theo dõi trên Twitter. Các phát biểu và chia sẻ của ông cũng thường xuyên được truyền thông trên thế giới quan tâm và trích dẫn.

Theo Doanh nghiệp và kinh doanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *