ABU SIMBEL – NGÔI ĐỀN QUY TỤ NHIỀU CHẤT XÁM CỦA NHỮNG NHÀ HIỀN TRIẾT AI CẬP CỔ ĐẠI

Theo Bạn biết chưa?

Abu Simbel được xây dựng vào thế kỉ XIII TCN (cách 3300 năm) ở phía nam Ai Cập, bên bờ sông Nile. Ngôi đền được xây dựng nhằm thờ vị Pharaoh Ramesses II vĩ đại – người góp công to lớn xây dựng đế chế Ai Cập giàu mạnh trong cả cuộc đời trị vì của ông.

Điểm đặc biệt của đền Abu Simbel không chỉ nằm ở thiết kế hùng vĩ và tinh xảo đến từng chi tiết nhỏ mà còn nằm ở hướng và vị trí của đền.

Trong khoảng thời gian xây đền (các Pharaoh thường cho tiến hành xây đền khi họ vừa lên ngôi, vì việc xây sẽ kéo dài hàng chục năm, đến lúc “cần” là sẵn sàng có), Ramesses II đã cho đúc tượng 4 vị thần gồm: thần Ptah (thần của các vị thần, thần sáng tạo), thần Amun-Re (thần mặt trời), thần Re-Harakti (thần bổn mạng của vua) và tượng của chính ông, đồng thời yêu cầu làm sao cho ánh nắng chỉ chiếu vào mặt ông vào đúng ngày sinh và ngày ông đăng quang Pharaoh.

Đặc biệt, trong 2 ngày đó, ánh mặt trời sẽ chiếu vào tượng thần Amun-Re trước, rồi từ từ lan sang các tượng kế bên nhưng lại không bao giờ chiếu đến thần Ptah vì ông có liên quan đến thần bóng tối.

Bằng các hiểu biết về thiên văn kết hợp với các công thức toán, các kĩ sư đã làm được yêu cầu dù gần như bất khả thi đó, tạo nên một kiến trúc kì diệu mà khuôn mặt của Pharaoh chỉ được thắp sáng vào đúng ngày 21/2 và 21/10 hàng năm.

Theo Bạn biết chưa?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *