Huyệt Bách Hội

Vị trí

Vị trí: tại giao điểm của tuyến chính giữa đỉnh đầu và đường nối liền phần đầu dọc theo trên của 2 bên tai

Huyệt Bách Hội nằm ở điểm lõm ngay trên đỉnh đầu của con người. Bách Hội nằm tại điểm giao của đường nối hai đỉnh vành tai với đường dọc cơ thể. Ngoài ra, có sách còn viết rằng có thể xác định vị trí huyệt bằng cách gấp hai vành tai về phía trước. Những người châm cứu có kinh nghiệm có thể xác định vị trí huyệt bằng cách sờ đầu ngón tay, khi sờ sẽ thấy một khe xương lõm xuống.

Công dụng

Khi bị tác động: Khi bị đánh trúng bách hội huyệt sẽ gây ra choáng váng, ngã xuống đất và bất tỉnh nhân sự ngay lập tức

Bách Hội nằm ngay trên phần giữa của thất khiếu, huyệt có hiệu quả đối với rối loạn mạch máu não, tê liệt một nửa là di chứng của động mạch não và rối loạn lời nói. Nó cũng có tác dụng với các triệu chứng đái dầm và trĩ của các rối loạn thần kinh và tâm thần như động kinh, mất cân bằng tự trị và mất ngủ.

Trong y học cổ truyền phương Đông thì Bách Hội được dùng để bấm chữa các chứng: đỉnh đầu nhức, trực tràng sa, mũi nghẹt, đầu nặng, hay quên, điên cuồng, hôn mê, lạnh người, tai ù, mắt hoa, hồi hộp, mất ngủ.

Trong dưỡng sinh, người ta ví Bách Hội như điểm giao nhau của trăm vạn “con sông” kinh mạch trong cơ thể. Cùng với Hội âm nó có ý nghĩa lớn trong trạng thái giao hòa giữa cơ thể con người với trời đất. Trong các thế ngồi thiền kiết già, người ta quan niệm phải có 5 huyệt vị mở lên khai thông, đó là 2 huyệt Lao Cung, 2 huyệt Dũng Tuyền và huyệt Bách Hội.

Trong võ thuật phương Đông thì Bách Hội chính là một trong các đại huyệt quan trọng, bị điểm vào đây có thể gây tử thương.

Day huyệt bách hội giảm mệt mỏi

Bách hội nằm ở đỉnh đầu, là điểm gặp nhau của hai đường vuông góc: một đường đi ngang qua đỉnh vành tai (xác định bằng cách gấp hai vành tai về phía trước) và một đường dọc qua giữa đầu, khi sờ sẽ thấy một khe xương lõm xuống, ấn có cảm giác tức nặng. Có một cách tự xác định khá đơn giản: Đầu tiên, cắm hai ngón tay cái vào trong hai lỗ tai, các ngón còn lại xoè ra, ngón tay giữa của hai bàn tay vươn thẳng về phía đỉnh đầu. Sau đó, các ngón ôm chặt lấy đầu, hai đầu ngón tay giữa của hai bàn tay chạm nhau ở đâu thì đó chính là vị trí của huyệt Bách hội.

Muốn đạt được hiệu quả hưng phấn tinh thần tốt nhất cần thực hiện quy trình thao tác day bấm huyệt Bách hội theo các bước như sau :

Chọn tư thế thích hợp, tốt nhất là nằm trên giường hoặc ngồi trên ghế có tựa. Tinh thần thư thái, tập trung sự chú ý vào việc day bấm huyệt.

Xác định chính xác vị trí của huyệt.

Thuận tay nào thì dùng bàn tay đó nắm hờ, ngón giữa hơi cong đặt vuông góc với huyệt, gốc bàn tay tì vào đầu làm điểm tựa.

Tiến hành ấn và day huyệt theo chiều kim đồng hồ trong vòng 2 phút. Chú ý thao tác phải nhịp nhàng nhưng đảm bảo lực tác động phải tương đối mạnh. Nếu không muốn ấn bằng ngón tay thì có thể dùng các vật khác thay thế như đầu chiếc đũa nhỏ, đầu que tính học sinh hoặc dùng 5 – 6 chiếc tăm buộc chặt lại để tác động lên huyệt.

Sau khi day ấn lần đầu nếu chưa đạt hiệu quả như mong muốn có thể nghỉ vài phút rồi lại tiến hành day ấn tiếp theo quy trình như trên

Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *