Mẹo đối lưu khí cho nhà ống hiệu quả từ chuyên gia

Từ Elkay

Thiết kế giếng trời

Phương pháp đối lưu không khí giếng trời đã không còn quá xa lạ bởi hiệu quả và tác dụng mà nó mang lại.

Hệ giếng trời sẽ kết hợp với cửa chính hoặc các cửa sổ trong nhà ống để dẫn không khí. Lúc này nguồn không khí tự nhiên sẽ được cung cấp, không gian sống được đối lưu đồng thời khí nóng trong nhà được thoát lên trên mái. Ngoài việc cung cấp không khí trong lành, hệ giếng trời còn mang đến ánh sáng tự nhiên, giúp gia đình tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. Giếng trời còn kết hợp với cầu thang để tăng hiệu quả. Theo các chuyên gia, nếu nhà phố bị bao bọc kín xung quanh, không có cửa sổ thoát khí thì đây chính là giải pháp tối ưu để thông gió. Một lưu ý nữa đó là khi thiết kế giếng trời thì gia chủ cần lắp đặt hệ thống che chắn, bảo vệ hợp lý để tránh mưa xuống.

Bố trí ống thông gió mái nhà

Ống thông gió là giải pháp thông gió tự nhiên giúp tiết kiệm chi phí. Lúc này không khí trong nhà được vận chuyển với bên ngoài một cách dễ dàng mà không cần phải lắp đặt thêm hệ thống nhân tạo nào. Việc sử dụng ống thông gió đảm bảo sự thông thoáng, đem lại không khí thoáng đãng đối với nhà ống bị hạn chế về cửa sổ. Ngoài ra, hệ thống còn giúp cân bằng nhiệt độ cho căn nhà. Mùa hè không khí sẽ được thông thoáng, giảm đi sự bí bách, mang lại sự dễ chịu và thoải mái. Còn mùa đông, ống thông gió sẽ giảm tình trạng ẩm ướt, nấm mốc, không gian trở nên khô thoáng hơn rất nhiều.

Thiết kế ô thông gió

Hệ thống gạch bông thông gió sẽ giúp căn nhà thông thoáng, việc đối lưu khí cũng trở nên dễ dàng hơn. Các ô thông gió với các khoảng trống sẽ mang lại hiệu quả trao đổi khí cao. Lưu ý rằng khi thiết kế các bức tường có các ô thông gió cho nhà ống, gia chủ nên bố trí nội thất cách xa một khoảng nhất định hoặc hạn chế bố trí các đồ dùng, và chú ý vệ sinh gạch bông để việc thông gió trở nên dễ dàng hơn.

Thiết kế khoảng thông thoáng giữa các phòng

Để tăng khả năng thông gió, nhiều gia chủ đã thiết kế nhà ống với nhiều tầng, nhiều phòng có khoảng thông nhau. Bên cạnh đó, để tạo các trục lưu thông giữa các phòng, hãy thường xuyên mở cửa, không khí sẽ dễ dàng đi từ phòng này sang phòng khác. Nhà ống không bị bí bách hay ngột ngạt nữa.

Có thể thấy hệ thống cửa sổ là hệ thống đón gió và thoát gió giúp điều hòa không khí tốt nhất. Chính vì vậy, nếu có các ô cửa sổ thoát khí nào, hãy thường xuyên mở nó để mang đến bầu không khí thoải mái cho căn nhà.

Từ Elkay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *