Nhân viên của bạn xin nghỉ việc thế nào?

Neu Confession #30693

Mình làm trưởng phòng cùng 2 phó phòng, quản lý gần 15 con người, từ tuổi tầm 35 đến những bạn mới ra trường, có cả các thế hệ các bạn là GenZ hay gì đại loại kiểu vậy….nhưng chưa từng gặp trường hợp nào như này, làm được 4 tháng, trong đó có 2 tháng thử việc, nhận lương 80%…đến lúc đi làm thì hay đến muộn, không phải quá muộn, chỉ là 1-2 phút hoặc 5 phút là cùng, mình nhiều lần nói rồi…lần thì lí do là tắc đường, lần thì hỏng xe, lần thì ngủ dậy muộn do quên báo thức, 1 lần, 2 lần mình không nói nhưng từ lần 3 mình cũng nói thẳng là “Anh không quan tâm lý do của em là gì, chỉ cần biết là em đến muộn thì là em sai, em xem mọi người trong phòng cũng đi làm mà có ai làm muộn không?” thì bạn ấy đã xin lỗi và nói rút kinh nghiệm. Về phần việc, mình cũng nói rất nhiều lần, nếu ai cảm thấy nhiều việc, bận bịu quá thì trao đổi lại với quản lý trực tiếp…để sắp xếp công việc. 

Đến lúc bạn này được giao việc thì “Ui em còn việc này chưa xong anh ơi!”, “Em còn việc kia chưa xong anh ơi!”,…v…v…

Trong hồ sơ ghi là đã làm ở chỗ này, chỗ kia, nhưng cái Mail không biết viết, ngay từ lúc xin việc mình đã thấy không biết viết rồi nhưng hồ sơ thì cũng ấn tượng vì kinh nghiệm làm nhiều chỗ…đến lúc gửi mail cho khách hàng còn gửi nhầm, quên file đính kèm, sai lỗi chính tả, câu chữ, cú pháp, mình lại phải giao cho 1 người khác…

Deadline thì thường xuyên chậm…mình cũng nhắc nhiều. Nhiều lúc cũng vô tư, ăn uống, xong trang điểm, lươt facebook, tiktok trong khi chưa làm xong việc. Mình không cấm nhưng 1 là giờ giải lao, 2 là khi đã hoàn thành hòm hòm công việc, trong khi mọi người chạy deadline thì mình lại ngồi chơi, mình cũng hơi nặng lời lúc đó “Em thấy mọi người đang cố gắng hoàn thành deadline còn em lại ngồi chơi như vậy hỏi có được không?”

…tất nhiên bạn ấy có rất nhiều điểm không tốt nhưng mình cũng nhắc nhở, nói nhẹ có, nhẹ không được thì mới nói nặng lời, cũng có 1 số hình thức nhắc nhở, kiểm điểm…mình không hề có ý định đuổi bạn ấy, cho bạn ấy thôi việc vì mình biết, ai mới đi làm đều vậy, có khó khăn, vất vả, chưa quen môi trường…mà chỗ mình làm thì lương xứng đáng với lượng công việc nên tất cả mọi người đều cố gắng, vậy mà nay bạn ấy nghỉ việc, bạn ấy viết trong đơn là không hợp môi trường và công việc, vậy thôi nhưng lại nói với mình rằng:

– Em thấy em không hợp làm việc ở đây, quá nhiều việc, áp lực, mọi người không hòa đồng, sếp thì lúc nào cũng soi mói nhắc nhở…làm ở 1 nơi áp lực em thấy bản thân em làm việc sẽ không được hiệu quả. Với lại em thấy lương không xứng đáng, vậy thôi, chào anh!

Bạn ấy nói như kiểu đang muốn chửi vào mặt mình…mình không nói gì, chỉ im lặng vì bạn ấy đã nộp đơn và quyết định nghỉ rồi…Mình chỉ thấy lạ với cách làm việc và cư xử của bạn ấy thôi. Bạn ấy còn là sinh viên trường top đầu về Kinh tế. (mình xin giấu thông tin vì mình biết đâu cũng có người này người kia)

Mình viết ra đây để các bạn trẻ, nhất là các bạn đang năm 3, năm cuối hoặc vừa ra trường…chúng ta ở nhà, hay còn đi học, có thể là công chúa, hoàng tử của bố mẹ nhưng ra ngoài đi làm họ chỉ quan tâm đến cách bạn làm việc, hiệu quả bạn tạo ra, 1 số nhỏ hơn là tình cảm bạn bè anh em, môi trường trong công ty vậy thôi…nhất là phải khiêm tốn, luôn học hỏi và cố gắng. Chứ không phải lúc nào cũng tìm lí do để né tránh công việc, lấy lí do để đổ lỗi cho người khác, cho sự việc khác…vậy nhé! Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn!

Bài viết được hiệu chỉnh từ NEU Confessions
Xem bài viết gốc tại: https://www.facebook.com/neuconfessions

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *